Hà Nội chính thức ban hành Qui chế cải tạo chung cư

(Thứ Hai, 04/08/2008 | 15:22)
Sau nhiều năm "thai nghén", Qui chế cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp trên địa bàn TP Hà Nội vừa được ban hành. Đây là Qui chế chính thức, sẽ xuyên suốt quá trình cải tạo tất cả các chung cư của Thủ đô từ nay chứ không phải chỉ là "thí điểm".
Hà Nội chính thức ban hành Qui chế cải tạo chung cư
Hà Nội chính thức ban hành Qui chế cải tạo chung cư

Cơi nới không được bồi thường về đất

Theo Quy chế này, chung cư mới xây xong, diện tích ở được bố trí từ tầng 2 trở lên (tầng 1 dành sinh hoạt, hội họp cộng đồng, kinh doanh, dịch vụ...).

Các căn hộ dùng để tái định cư cho chính những "cư dân cũ" tại đây được Qui chế qui định diện tích tối thiểu mỗi căn không nhỏ hơn 30m2 sàn xây dựng. Mỗi dự án được dành tỉ lệ 5 - 10% số căn hộ có diện tích từ 30 - 45m2 bán cho các hộ dân thuộc phạm vi dự án có nhu cầu diện tích ở thấp.

Các hộ gia đình, cá nhân được bố trí tái định cư không phải trả tiền cho chủ đầu tư phần diện tích bằng 1,3 lần diện tích ở hợp pháp cũ được UBND quận, huyện phê duyệt. Ngoài ra, đối với phần diện tích tăng thêm thì phải trả tiền theo suất đầu tư m2 sàn của dự án được duyệt.

Với những trường hợp tự cơi nới, xây dựng công trình trên đất lưu không (trừ trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở theo qui định của pháp luật hiện hành), xây dựng trên đất lấn chiếm hoặc trên khoảng không, nóc nhà, các vị trí khác thuộc khu vực dự án thì không được bồi thường về đất, chỉ được hỗ trợ bằng tiền tương đương 10% giá xây dựng mới công trình đó để phá dỡ, di chuyển.

Chung cư nguy hiểm cấp D: chỉ định chủ đầu tư có năng lực!

Với Qui chế mới này, nhiều người trong cuộc (các nhà đầu tư, các cán bộ chuyên ngành...) có thể "thở phào" vì từ nay đủ cơ sở để chấm dứt những tranh cãi "dằng dai" thời gian qua.

Một trong những "lời giải" cho các tranh luận đó đã được Qui chế này cụ thể hóa, là: "Dự án di chuyển, phá dỡ, xây dựng lại các nhà chung cư nguy hiểm cấp D đã có kết luận của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền thì áp dụng hình thức chỉ định chủ đầu tư có năng lực để triển khai thực hiện".

Qui chế ghi rõ, trong trường hợp chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp ở cấp độ nguy hiểm, có nguy cơ sập đổ và đã có kết luận của cơ quan có thẩm quyền về kiểm định chất lượng công trình xây dựng phải phá dỡ khẩn cấp, nếu chưa xác định được chủ đầu tư dự án thì UBND quận, huyện có trách nhiệm tổ chức di chuyển ngay các hộ đang sử dụng đến tạm cư tại quỹ nhà của Thành phố để đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho người dân.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam