Hà Nội: Chấm dứt tình trạng trông chờ tăng giá đất bồi thường

(Thứ Năm, 25/09/2008 | 11:10)
Thời gian qua, bà con nông dân ở các huyện, thành phố thuộc Hà Tây cũ và Vĩnh Phúc…đều chậm bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư với hy vọng giá đất bồi thường sẽ tăng cao khiến, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án của Hà Nội mở rộng bị ngưng trệ.
Hà Nội: Chấm dứt tình trạng trông chờ tăng giá đất bồi thường
Hà Nội: Chấm dứt tình trạng trông chờ tăng giá đất bồi thường

Để chấp dứt tình trạng đó, mới đây UBND thành phố Hà Nội đã xây dựng một phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB mới trên cơ sở tuân thủ quy định của pháp luật và có lợi nhất cho người nông dân.

Từ những sự khác biệt về chính sách

Theo ông Nguyễn Văn Việt, Trưởng phòng Công thương huyện Thường Tín: Hiện nay, huyện Thường Tín đã được các cơ quan chức năng phê duyệt hơn 1.000 ha đất nông nghiệp chuyển sang phát triển CN và dịch vụ.

Bên cạnh các cụm CN như cụm CN Quất Động, cụm CN Hà Bình Phương… đã hoàn thành GPMB, thu hút các nhà đầu tư vào xây dựng cơ sở hạ tầng thì hầu hết cụm, điểm CN mới có quyết định thu hồi đất, đang triển khai GPMB đều ách tắc do chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể của thành phố.

Bên cạnh đó tâm lý người dân lại trông chờ giá đền bù mới của thành phố Hà Nội sẽ cao hơn nên từ 2 tháng nay việc GPMB gặp rất nhiều khó khăn.

Các dự án có liên quan đến GPMB của các huyện Phú Xuyên, Thanh Oai, Phúc Thọ, Quốc Oai... cũng nằm trong tình trạng tương tự.

Và như vậy, sau hơn 1 tháng sáp nhập vào thủ đô Hà Nội, hơn 300 dự án với diện tích đất thu hồi gần 9.000 ha của tỉnh Hà Tây cũ và 116 dự án với diện tích đất thu hồi 1.774 ha của huyện Mê Linh đều chậm trễ do có sự “vênh” nhau khá lớn về cơ chế chính sách bồi thường GPMB, tái định cư giữa các địa phương trước khi sáp nhập.

Chẳng hạn, Hà Tây (cũ) có chính sách đặc thù đền bù đối với thu hồi đất miền núi và giao đất dịch vụ cho nông dân bị thu hồi đất nông nghiệp, cứ thu hồi một diện tích bất kỳ là tính luôn giao đất dịch vụ 10% và diện tích tối đa cho các lần được giao đất dịch vụ là 150m2. Đối với Hà Nội phải bị thu hồi trên 30% mới được đền bù bằng đất ở.

Đến sự thống nhất có lợi nhất cho nông dân

Từ sự khác nhau đó, hiện nay các cơ quan liên ngành của thành phố Hà Nội đã thống nhất chính sách hỗ trợ, bồi thường GPMB, tái định cư trên địa bàn.

Cụ thể việc hỗ trợ ổn định đời sống và ổn định sản xuất khi thu hồi đất ở với thời gian 03 hoặc 06 tháng là 30kg gạo/nhân khẩu; hỗ trợ ổn định đời sống và ổn định sản xuất khi thu hồi đất nông nghiệp là 35.000đồng/m2; hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm đối với các hộ thu hồi đất nông nghiệp là 30.000đồng/m2.

Chính sách hỗ trợ tài sản xây dựng trên đất không được phép xây dựng theo mục đích sử dụng đất cụ thể là: Mức hỗ trợ 80% và 50%, tuỳ theo thời điểm.

Mức giao đất tái định cư khu vực miền núi 200m2/hộ và giao thực tế không vượt quá 02 lần. Việc giao đất dịch vụ phải tuân thủ theo quy định của Chính phủ tức hộ, gia đình, cá nhân bị thu hồi trên 30% đất nông nghiệp mới là đối tượng được giao.

Diện tích giao đất ở thị trấn và các xã ven đô 60m2, xã đồng bằng 80m2, xã trung du 120m2; diện tích căn hộ chung cư không quá 80m2…

Thành phố Hà Nội phân cấp công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư GPMB cho UBND cấp huyện tổ chức thực hiện theo trình tự thủ tục do UBND Thành phố quy định chung.

Ông Nguyễn Đức Biền, Trưởng ban GPMB thành phố Hà Nội cho biết: Hiện nay, việc xác định giá đất bồi thường GPMB đối với các quận, huyện là không thay đổi so với trước khi hợp nhất.

Trong thời gian tới, nếu có xem xét, thay đổi đều phải trên cơ sở các tính toán của Chính phủ dựa vào đặc điểm, điều kiện từng nơi nên vẫn có độ cao, thấp khác nhau, chứ không áp dụng một giá duy nhất trong toàn thành phố.

Giá đất nông nghiệp nội thành là cao nhất, kế đến là các xã ven đô rồi thấp nữa là khu vực ngoại thành, miền núi ... Như vậy, bà con nông dân ở một số địa phương có tâm lý trông chờ giá bồi thường ở mức cao hơn là không có cơ sở.

Trong GPMB, Hà Nội đưa ra tiêu chí bảo đảm: đúng chính sách, đúng trình tự, đúng tiến độ, và giảm sai sót, giảm khiếu nại, giảm số vụ cưỡng chế.

Cùng với những tiêu chí trên, thành phố chỉ đạo và thường xuyên đôn đốc kiểm tra việc thực hiện công khai, dân chủ trong quá trình GPMB.

Qua đó đã kịp thời phát hiện, điều chỉnh những sai sót trong quá trình kê khai, xác nhận và lập phương án, tạo điều kiện cho nhân dân tham gia giám sát thực hiện chính sách, góp phần chống tiêu cực.

Tính đến 31/8/2008 trên thành phố Hà Nội có hơn 800 dự án đầu tư có yêu cầu GPMB với quy mô 12.833ha đất phải thu hồi, liên quan đến gần 120.000 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, dự kiến phải bố trí tái định cư cho khoảng 18.000 hộ.

Nguyên tắc xem xét giá đất trong những năm tới của thành phố là xác định giá đất từng quận, huyện theo địa giới, cự ly với khu trung tâm và theo mật độ đô thị và hạ tầng. Các quận thì giao căn hộ tái định cư trong các khu tái định cư, huyện ngoại thành thì giao đất trên phạm vi huyện... tránh tình trạng ai cũng muốn vào trung tâm.Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam