Hà Nội: bức xúc nhu cầu nhà ở xã hội

(Thứ Hai, 07/07/2008 | 09:09)
Hà Nội là một trong những địa phương đầu tiên của cả nước đã xây dựng và thực hiện chương trình phát triển nhà ở để giải quyết vấn đề nhà ở cho các đối tượng dân cư trên địa bàn.
Hà Nội: bức xúc nhu cầu nhà ở xã hội
Hà Nội: bức xúc nhu cầu nhà ở xã hội

Bằng các cơ chế, chính sách đa dạng, linh hoạt và phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, Hà Nội đã từng bước tạo lập được quĩ nhà ở để giải quyết cho các nhu cầu bức xúc về nhà ở.

Tuy nhiên, kết quả mới dừng ở mức độ các mô hình thí điểm, Hà Nội vẫn còn thiếu nhà ở nghiêm trọng, nhất là đối với người nghèo, người thu nhập thấp, công chức, viên chức...

Thực trạng khó khăn về nhà ở…

Ông Đỗ Xuân Anh, giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, cho biết trong 5 năm qua (2000-2005), thành phố xây dựng mới trên 6 triệu m2 nhà ở, nâng diện tích nhà ở đô thị bình quân đầu người từ 6m2 lên 7,5m2 nhưng chủ yếu đáp ứng nhu cầu nhà ở thị trường.

Thành phố mới hỗ trợ nhà ở cho các cán bộ lão thành cách mạng được 2.133/2.610 cụ; xây dựng 200 căn hộ (tại Tương Mai, Hồ Việt Xô) để phân cho các đối tượng thương binh, liệt sĩ; xây dựng thí điểm 90 căn hộ nhà chung cư sáu tầng tại Nghĩa Đô - Dịch Vọng cho các hộ nghèo tại chín quận nội thành với hình thức thuê mua nhà trả góp trong thời hạn 20 năm; xây dựng nhà ở cho sinh viên thuê với tổng diện tích sàn gần 43.000m2; bán cho cán bộ công nhân viên được trên 3.000 trường hợp.

Trong khi đó, theo số liệu điều tra sơ bộ nhà ở của cán bộ, công chức, viên chức hiện vẫn còn hàng ngàn hộ phải sống trong điều kiện chỗ ở không đảm bảo tiêu chuẩn tối thiểu. Trên địa bàn có khoảng 30% số CBCNV nhà nước được phân phối nhà ở, trong đó tỉ lệ hộ các gia đình trẻ chưa có nhà ở (phải ở ghép hộ, ở tạm) chiếm tỉ lệ lớn, có 4% thuê nhà ở tạm, nhà cấp 4 của tư nhân để ở, có trên 30% số hộ gia đình có nhu cầu được cải thiện chỗ ở. Hầu hết tại các khu công nghiệp đều thiếu nhà ở cho công nhân vì số lượng lao động tăng nhanh nhưng trong qui hoạch phát triển các khu công nghiệp chưa tính tới yêu cầu về chỗ ở cho công nhân.

Dự báo, từ nay đến 2010, Hà Nội cần khoảng 7 triệu m2 nhà ở (tương đương 120.000 căn hộ) cho các đối tượng có nhu cầu về nhà ở trên địa bàn thành phố, nhu cầu nhà ở của các đối tượng là cán bộ, công chức… khoảng 18.000 căn hộ, trong đó nhu cầu về nhà ở cho thuê, thuê mua chiếm khoảng 20-30% (tương đương với khoảng 3.600-5.400 căn hộ). Đối với công nhân trong các khu công nghiệp, nhu cầu thuê nhà cần khoảng 250.000 m2, tương đương với 6.000 căn hộ.

Phải xây dựng thí điểm các loại hình nhà ở xã hội

Ông Đỗ Xuân Anh cho biết trước nhu cầu bức thiết hiện nay, trong khi vấn đề thuê, thuê mua nhà ở trong cơ chế thị trường hiện chưa có tiền lệ, Hà Nội cần thiết phải thực hiện thí điểm rút kinh nghiệm trước khi triển khai xây dựng đại trà mô hình nhà ở xã hội này.

Trước mắt, Sở Xây dựng đề nghị thành phố cho tập trung xây dựng thí điểm ba loại hình nhà ở xã hội, gồm: nhà ở xã hội dạng căn hộ cho các hộ gia đình thuê; nhà ở xã hội dạng căn hộ cho các hộ gia đình thuê mua; nhà ở xã hội cho công nhân lao động tại khu công nghiệp thuê. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng các dự án thí điểm này ước khoảng 503 tỉ đồng, qui mô khoảng 900 căn hộ cho hộ gia đình thuê và thuê mua; 864 căn hộ cho công nhân thuê. Dự kiến sẽ khởi công vào quí 1-2009, hoàn thành vào quí 3-2009.

Vị trí khu đất xây dựng thí điểm quĩ nhà ở xã hội có thể được lựa chọn tại quĩ đất 20% khu đô thị mới Việt Hưng (quận Long Biên). Cụ thể, tại lô 19A (diện tích 24.518m2), thuộc ô đất CT19 sẽ xây dựng khoảng 500 căn hộ theo hình thức cho thuê, đầu tư xây dựng bằng vốn vay từ quĩ đầu tư và phát triển thành phố và thu hồi trong thời gian 30 năm. Còn đối với 400 căn hộ xây dựng theo hình thức thuê mua được đầu tư xây dựng tại hai vị trí: lô 21A (thuộc ô đất CT21 khu đô thị mới Việt Hưng) và lô đất B3 khu đô thị mới Nghĩa Đô - Dịch Vọng (quận Cầu Giấy), do Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội làm chủ đầu tư.

Theo thiết kế, nhà ở xã hội sẽ xây cao sáu tầng, không thang máy, sử dụng các thiết bị nội thất và gạch ốp lát trong nước để giảm giá thành đầu tư xây dựng. Diện tích sàn căn hộ từ 35-60m2 dành cho các gia đình trẻ, gia đình có hai con, gia đình có hai con đã trưởng thành. Giá thuê dự kiến cho căn hộ thuộc quĩ nhà ở cho thuê với diện tích 35m2 là 607.000 đồng/tháng, 40-45m2 là 693.000-780.000 đồng/tháng, 60m2 khoảng 1 triệu đồng/tháng.

Đối với dự án nhà ở thuê mua, người dân nộp trước 20% giá trị căn hộ thì giá cho thuê căn hộ 35m2 là 643.700 đồng/tháng, 40-45m2 là 735.000-828.000đồng/tháng, 60m2 là 1,1 triệu đồng/tháng.

Đối với mô hình xây dựng thí điểm nhà ở cho công nhân thuê tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, thành phố dự kiến tổ chức thực hiện theo hình thức vay từ quĩ đầu tư và phát triển thành phố để xây dựng làng cho công nhân thuê. Các khu nhà ở được thiết kế năm tầng, diện tích mỗi phòng ở 20-25m2, qui mô 6-8 người (có khu vệ sinh chung cho mỗi tầng); diện tích 40m2, qui mô 10-12 người (có khu vệ sinh riêng tại mỗi phòng). Giá cho thuê căn hộ 25m2 là 97.500 đồng/tháng, căn hộ 40m2 là 93.600 đồng/tháng.

Đối tượng nào sẽ được thuê, mua nhà ở xã hội?

Cũng theo đề xuất của Sở Xây dựng, đối tượng được thuê, thuê mua nhà ở xã hội là cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao…Trước mắt, thành phố xét chọn ưu tiên cho các đối tượng: hộ gia đình có cả hai vợ chồng tốt nghiệp đại học; người làm việc ở những khu vực khó khăn, độc hại; có thời gian công tác tại các vùng xa xôi.

Tuy nhiên, với điều kiện các đối tượng này phải chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình và chưa được thuê hoặc mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; có nhà thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích bình quân trong hộ gia đình dưới 5m2 sàn/người; có nhà thuộc sở hữu của mình nhưng là nhà ở tạm, hư hỏng hoặc dột nát; có mức thu nhập bình quân hằng tháng của hộ gia đình không vượt quá 5 lần tổng số tiền thuê nhà ở xã hội phải trả hằng tháng đối với căn hộ có diện tích tối đa là 60m2 sàn và không thấp hơn 4 lần số tiền thuê phải trả đối với căn hộ có diện tích tối thiểu 30m2 sàn. Trường hợp thuê mua phải trả trước 20% giá trị căn hộ.

Để mô hình thí điểm nhà ở xã hội trên địa bàn Hà Nội được sớm thực hiện và triển khai thuận lợi, Sở Xây dựng đề nghị UBND thành phố cho phép triển khai các dự án ngay sau khi đề án được phê duyệt, làm cơ sở tổng kết đánh giá, xây dựng cơ chế thu hút các nguồn vốn đầu tư xây dựng quĩ nhà ở xã hội nhằm giải quyết nhu cầu ở cho các đối tượng khó khăn về nhà ở và không có đủ điều kiện kinh tế để mua nhà.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam