Hà Nội: Bong bóng đất Ba Vì “xì hơi” đến 70%

(Thứ Hai, 02/08/2010 | 01:45)
Sau những tháng “làm mưa làm gió”, giá đất ở Ba Vì đã giảm đến 70% so với thời kỳ sốt đất và hầu như không có giao dịch. Theo nhận định của chuyên gia, tình trạng trầm lắng như hiện nay là hệ lụy của chu kỳ tăng nóng.
Hà Nội: Bong bóng đất Ba Vì “xì hơi” đến 70%
Hà Nội: Bong bóng đất Ba Vì “xì hơi” đến 70%


ha noi bong bong dat ba vi xi hoi den 70
Giá đất Ba Vì đã giảm gần 70% so với thời kỳ sốt đất.

Sau hai tháng 4 và 5, với sự tăng đột biến của giá bất động sản (BĐS) trong đó đất nền tăng kỷ lục lên đến gần 40% so với cuối năm 2009, bắt đầu vào tháng 6/2010, thị trường đã có dấu hiệu chững lại.

Cùng với lượng giao dịch đã giảm rõ rệt tại các đơn vị kinh doanh BĐS, giá BĐS cũng có xu hướng giảm dần. Theo số liệu điều tra của Vietnam Report, một số địa bàn có mức giảm nhẹ.

Có thể kể đến như: Khu đô thị Geleximco đường Lê Trọng Tấn có mức giá dao động trong khoảng 32 - 35 triệu đồng/m2, giảm khoảng 5 - 8 triệu đồng so với mức đỉnh trong những tháng đầu quý II. Đất nền khu vực Bắc Thăng Long Nội Bài giảm khoảng 2 triệu đồng/m2 xuống còn mức 13 - 15 triệu đồng/m2.

Tại khu vực phía Tây Hà Nội, giá đã giảm rõ rệt sau những tháng “làm mưa làm gió”. Đất làng ở Thạch Thất hiện đứng ở mức 2,5 - 3 triệu đồng/m2, khu vực Quốc Oai khoảng 18 - 20 triệu đồng/m2.

Đáng chú ý, khu vực Ba Vì có mức giảm khoảng 70% so với thời kỳ sốt đất. Còn khu vực An Khánh, Hoài Đức dù giá đã giảm khoảng 10% nhưng lượng giao dịch gần như không có.

Theo nhận định của ông Phạm Trung Hà - Tổng Giám đốc Hòa Phát Land, việc các cơ quan hữu quan vào cuộc cảnh báo tình trạng “sốt” ảo, kích giá cũng đã phần nào tác động đến tâm lý người dân và hiện thị trường đang rơi vào tình trạng đóng băng sau đợt sốt nóng vừa qua.

“Khu vực xa trung tâm thành phố giá xuống nhiều còn khu vực gần nội đô thì có chiều hướng giảm nhẹ. Việc thị trường đi vào tình trạng trầm lắng như vậy là hệ lụy của một chu kỳ tăng nóng” - ông Hà nhận định.

Đối với thị trường chung cư, giá cả vẫn ở mức khá cao. Tuy nhiên, lượng giao dịch các căn hộ chung cư đã giảm khoảng 70% so với tháng 5/2010.

Về vấn đề này, ông Vũ Đình Ánh - Viện Nghiên cứu khoa học thị trường và giá cả cho rằng: với căn hộ cao cấp, nguồn cung khá lớn và giá đã lên tới đỉnh trong khi cầu sử dụng thực sự đã gần cạn hết, chỉ còn nhu cầu tích lũy và cho thuê.

Trong khi đó, đối với căn hộ chung cư bình dân, nhu cầu vẫn rất lớn do hạn chế tài chính của người dân cho đất nền xây nhà và vị trí tốt. Hơn nữa, việc không cho phép xây chung cư cao tầng trong thành phố lại càng hạn chế nguồn cung.

Cũng theo chuyên gia này, chung cư tầm 1 - 2 tỷ đồng là thực sự hấp dẫn với người dân. Trên mức giá đó không còn hấp dẫn và sẽ có một bộ phận cầu giả tạo, mua và bỏ trống để đầu cơ, đẩy giá tăng lên.

Để dẫn tới kết cục một thị trường trầm lắng như hiện nay không thể không nhắc tới yếu tố tâm lý, đầu tư theo đám đông… Bên cạnh đó thông tin về dự án và quy hoạch không rõ ràng, nhiều biến động sẽ khiến nhà đầu tư và người mua án binh bất động.

Một yếu tố nữa là nhiều dự án xây dựng chung cư không đáp ứng được yêu cầu và cam kết ban đầu về chất lượng và tiến độ thi công nên đã làm giảm đáng kể niềm tin của nhà đầu tư và người mua…

Bài viết bạn quan tâm


TPHCM rót 10.000 tỷ đồng cho 2 dự án nhóm A TPHCM rót 10.000 tỷ đồng cho 2 dự án nhóm A
Kỳ họp thứ 7 (bất thường) HĐND TPHCM Khóa IX sáng ngày 15/3/2018, UBND TP.HCM đã có tờ trình xin chủ trương đầu tư 2 dự án nhóm A sử dụng ngân sách nhà nước.
Chủ đầu tư căn hộ đau đầu vì quy định mập mờ của thông tư Chủ đầu tư căn hộ đau đầu vì quy định mập mờ của thông tư
Trong khi người mua nhà cho rằng chủ đầu tư lập lờ trong cách tính diện tích căn hộ khiến họ thiệt thì phía chủ đầu tư lại khẳng định chính quy định “nước đôi” trong các thông tư hướng dẫn khiến họ bị vạ.
TPHCM muốn xây đường trên cao nối vào Tân Sơn Nhất TPHCM muốn xây đường trên cao nối vào Tân Sơn Nhất
Trong khi Công ty tư vấn ADPi Engineering của Pháp (công ty được Bộ GTVT thuê nghiên cứu) đề xuất mở rộng sân bay về phía Nam sẽ giúp khoảng cách giữa các nhà ga gần hơn; việc vận hành tàu bay và hành khách thuận lợi hơn, TP.HCM lại muốn mở rộng sân bay về phía Bắc và xây dựng đường trên cao nối với trung tâm thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam