Hạ lãi suất bằng áp trần lãi suất cho vay?

(Thứ Sáu, 12/08/2011 | 16:52)
Để đưa lãi suất xuống 17-19% như quyết tâm của tân Thống đốc NHNN, nhiều chuyên gia cho rằng, NHNN cần áp dụng trần lãi suất cho vay thay vì áp trần lãi suất huy động như hiện nay.
Hạ lãi suất bằng áp trần lãi suất cho vay?
Hạ lãi suất bằng áp trần lãi suất cho vay?ha lai suat bang ap tran lai suat cho vay
Để hạ lãi suất, theo các chuyên gia, nên áp trần lãi suất cho vay thay vì áp trần lãi suất huy động

Giảm lãi suất xuống 17 - 19% ngay trong tháng 9 tới như quyết tâm của tân Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, không chỉ là mong muốn của các nhà hoạch định chính sách mà còn là mong muốn của cả nền kinh tế.

Thực hiện quyết tâm này, tân Thống đốc NHNN cho biết, ngay trong tháng 8, NHNN sẽ đưa ra một số giải pháp mang tính thị trường chứ không mang tính hành chính để giảm lãi suất.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, việc đưa mức lãi suất xuống như mong muốn của NHNN là một bài toán khó, nhất là khi lạm phát tuy hạ nhiệt, nhưng vẫn đang ở mức cao như hiện nay. Còn nếu NHNN quyết tâm để kéo lãi suất xuống như người đứng đầu ngành ngân hàng nói thì cũng chỉ một số đối tượng ưu tiên như xuất khẩu, nông nghiệp nông thôn, còn đối với các đối tượng khách hàng khác và vay tiêu dùng cá nhân thì vẫn phải chịu mức lãi suất cao.

Về giải pháp để kéo lãi suất xuống, theo ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc NHNN, chỉ sử dụng các công cụ thị trường như (lãi suất tái chiết khấu) chưa chắc đã hạ được lãi suất thị trường mà cần phải kết hợp cả một số biện pháp mang tính hành chính. Tuy nhiên, không nên áp trần lãi suất huy động như hiện nay, mà thay vào đó NHNN cần áp trần lãi suất cho vay.

Ông Kiêm cho rằng, áp dụng biện pháp này sẽ giải quyết được 2 vấn đề: thứ nhất, các ngân hàng sẽ phải tính toán bài toán lợi nhuận, khi đó họ sẽ không thể nâng lãi suất huy động lên cao được; thứ hai, các DN sẽ có được vốn sản xuất kinh doanh với chi phí không quá cao. “NHNN nên áp trần lãi suất cho vay khoảng 17 - 18%/năm là hợp lý. Vì cơ chế trần như thế cũng không quá khắt khe”, ông Kiêm nêu quan điểm.

Đồng tình quan điểm trên, ông Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho rằng, NHNN cần loại bỏ việc áp trần lãi suất huy động VND mức 14%/năm, mà thay vào đó, nên áp trần lãi suất cho vay. “Sử dụng biện pháp áp trần lãi suất cho vay thì mới mong có cơ may hạ lãi suất như mong muốn của tân Thống đốc”, ông Nghĩa nói.

Bài viết bạn quan tâm


Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn? Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn?
Dù đã được các nhà tài trợ cam kết cung cấp đủ nguồn vốn ODA nhưng tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên (tuyến Metro số 1) liên tục bị trì hoãn vì thiếu tiền thanh toán cho các nhà thầu. Được biết hiện nay đối với các dự án Metro, thời gian xem xét và phê duyệt danh mục tài trợ của các bộ ngành trước khi trình Thủ tướng còn khá chậm.
Chuyển nhượng đất tại đặc khu tăng vọt Chuyển nhượng đất tại đặc khu tăng vọt
Vừa qua, chính phủ đã báo cáo Quốc hội về tình hình quản lý nhà nước về đất đai. Trong đó, báo cáo tập trung nhiều đến tình hình quản lý và chuyển nhượng đất đai tại các khu vực dự kiến thành lập đặc khu như Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang).
Giang hồ lộng hành, ngang nhiên chiếm đất trên đảo Phú Quốc Giang hồ lộng hành, ngang nhiên chiếm đất trên đảo Phú Quốc
Chưa lên đặc khu nhưng Phú Quốc đã chịu không ít vụ lùm xùm liên quan đến đất đai. Mới đây, rất nhiều đối tượng giang hồ có tiền án, tiền sự đã đổ ra Phú Quốc, ngang nhiên dựng chòi trên đất của người dân đòi chia phần. Nhiều hộ dân đã phải “bấm bụng” chi tiền mua sự bình yên.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam