Hà Đông: Ồ ạt lấn chiếm đất công xây nhà sai phép

(Thứ Ba, 19/08/2008 | 10:57)
Ngay tại TP Hà Đông đang diễn ra tình trạng người dân ồ ạt lấn chiếm đất công để xây dựng nhà trái phép, điển hình là xã Dương Nội với 100 trường hợp, Phú Lương 20 trường hợp...
Hà Đông: Ồ ạt lấn chiếm đất công xây nhà sai phép
Hà Đông: Ồ ạt lấn chiếm đất công xây nhà sai phép

Lợi dụng giai đoạn chuyển tiếp, bàn giao công việc, công tác quản lý của chính quyền cơ sở lơi lỏng, nhiều trường hợp tại Hà Tây ""cũ"" đã cố tình tranh thủ xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp, cố tình xây dựng sai với giấy phép với mục đích hợp thức hóa nhà đất lấn chiếm.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, tình trạng vi phạm trên xảy ra ồ ạt từ trước lúc hợp nhất, trong đó, một số xã ngay trên địa bàn TP Hà Đông (ví dụ nêu trên) là những điểm nóng về quản lý sử dụng đất đai và trật tự xây dựng.

Trước đó, UBND TP Hà Đông đã phải lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra công tác quản lý, sử dụng đất đai tại một số xã trên địa bàn.

Qua kiểm tra các trường hợp vi phạm tại xã Dương Nội 5 tháng đầu năm 2008 cho thấy, các trường hợp vi phạm chủ yếu là lợi dụng giai đoạn trước và sau sát nhập để cố tình xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp.

Còn các vi phạm tại xã Phú Lương chủ yếu là tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp...

Không cấp phép bổ sung - thu hồi toàn bộ đất lấn chiếm

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Quyết định số 23 của UBND TP Hà Nội quy định rõ: Không công nhận quyền sử dụng đất, không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thu hồi toàn bộ diện tích đất do lấn chiếm và đất được giao, cho thuê không đúng thẩm quyền kể từ ngày 1/7/2004 trở về sau.

Hiện, UBND TP giao UBND các quận, huyện có trách nhiệm lập hồ sơ, thu hồi toàn bộ diện tích đất đai lấn chiếm theo thẩm quyền quy định của Luật Đất đai.

Sở Xây dựng Hà Nội cũng khẳng định, Sở này không chấp nhận việc đặt cơ quan cấp phép vào ""sự đã rồi"", theo đó, không có chuyện cấp phép bổ sung cho những trường hợp lấn chiếm, vi phạm lúc giao thời này.

Trong trường hợp cần thiết, Sở Xây dựng và các cơ quan liên quan có thể tham gia hỗ trợ cho địa phương trong việc làm rõ vi phạm của chủ công trình.

Hiện Hà Nội hiện cũng gấp rút điều chỉnh những điểm vênh giữa chính sách quản lý cấp phép xây dựng tại các địa phương sau khi hợp nhất.

Theo ông Đỗ Xuân Anh, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, hiện nay, Bộ Xây dựng đang dự thảo điều chỉnh, bổ sung Nghị định 16/CP và Nghị định 112/CP về quản lý đầu tư xây dựng.

Sau khi có Nghị định mới, Sở Xây dựng sẽ nghiên cứu và dự thảo lại quy định về cấp phép xây dựng cho phù hợp tình hình quản lý xây dựng theo quy hoạch trên địa bàn Hà Nội mở rộng.

Trước mắt, sau khi nhận được tài liệu liên quan tới công tác quản lý cấp phép xây dựng của các tỉnh Hòa Bình, Vĩnh Phúc, TP Hà Nội sẽ nghiên cứu, đề xuất các vấn đề cụ thể như quy trình tiếp nhận, giải quyết hồ sơ cấp phép, phân cấp trong công tác cấp phép, phí và lệ phí...

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam