Gộp chung giấy hồng và giấy đỏ?

(Thứ Sáu, 26/09/2008 | 10:58)
Một dự luật mới đang được lấy ý kiến gộp chung các loại giấy hồng, giấy đỏ hiện đang áp dụng thành một loại giấy mới.
Gộp chung giấy hồng và giấy đỏ?
Gộp chung giấy hồng và giấy đỏ?

Dự án luật Đăng ký bất động sản (đang được lấy ý kiến đóng góp) được xây dựng trên nguyên tắc tất cả các thông tin liên quan đến bất động sản phải được đăng ký một cách chính xác, công khai, minh bạch.
Tại buổi góp ý cho dự án luật do đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức ngày hôm qua 25.9, nhiều đại biểu tỏ ra băn khoăn về sự cần thiết ra đời của luật này.
Hiện nay, ở TP.HCM có trung tâm Thông tin và đăng ký nhà đất làm nhiệm vụ đăng ký biến động nhà, đất và làm đầu mối về cập nhật đăng ký biến động, cung cấp thông tin theo yêu cầu cho các đối tượng sử dụng.
Theo ông Trần Du Lịch, phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, dự luật nhằm tập trung thông tin, dữ liệu và những biến động về tình trạng bất động sản về một đầu mối để cung cấp thông tin cho người dân. Đây là tiền đề tiến tới thực hiện dịch vụ công.
Ông Đào Anh Kiệt, giám đốc sở Tài nguyên môi trường TP.HCM cho rằng những quy định đang được lấy ý kiến sẽ thể hiện được tính công khai, minh bạch về thông tin của thị trường bất động sản.
Tuy nhiên, bà Đỗ Thị Loan, tổng thư ký hiệp hội Bất động sản TP.HCM băn khoăn: có cần thiết phải có một luật riêng về đăng ký bất động sản không? Theo bà Loan, luật này có ra đời cũng không làm cho thị trường đăng ký bất động sản minh bạch hơn.
Theo bộ Tư pháp (cơ quan chủ trì soạn thảo dự án luật), đăng ký bất động sản là dịch vụ công nhằm phục vụ người dân thực hiện các quyền dân sự của mình đối với bất động sản.
Như vậy, việc đăng ký không phải là bắt buộc, nhưng cũng theo chính dự luật này, việc không đăng ký bị coi là vi phạm pháp luật về đăng ký bất động sản. Rõ ràng, việc đăng ký mang tính bắt buộc chứ không phải dịch vụ công.
Giảng viên trường đại học Luật TP.HCM Đỗ Minh Khôi chỉ ra những mâu thuẫn của chính các điều khoản trong dự án luật. Theo ông, hoạt động đăng ký là việc văn phòng đăng ký bất động sản ghi vào sổ giải quyết cho sự không minh bạch của thị trường bất động sản hiện nay. Nó chỉ ghi nhận, cung cấp thông tin cho người dân, cho thị trường, chứ không làm phát sinh quyền của người đi đăng ký.
Trong khi đó, theo dự án luật này, việc đăng ký lại phát sinh quyền sở hữu của người đi đăng ký, đồng thời văn phòng đăng ký bất động sản là đơn vị sự nghiệp có thu, không phải cơ quan hành chính nhà nước, thì làm sao có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất như trong dự án luật.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam