Golf hay bất động sản?

(Thứ Ba, 23/09/2008 | 10:14)
Theo tờ trình dự án Luật Thuế Tiêu thụ đặc biệt sửa đổi đang được Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, kinh doanh golf sẽ chịu mức thuế suất mới là 15%, cao hơn 5% so với hiện hành.
Golf hay bất động sản?
Golf hay bất động sản?

Mức thuế dự kiến điều chỉnh này đã gặp phải sự phản ứng của giới kinh doanh golf. Theo ông Nguyễn Quốc Thắng, Phó Tổng Giám đốc sân golf Thủ Đức, hầu hết các doanh nhân nước ngoài đến VN đều thích chơi golf và đa số chọn golf làm môn thể thao, giải trí sau giờ làm việc.

Có sân golf phục vụ cho nhu cầu giải trí tất yếu, đó là một điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư nước ngoài vào VN; bên cạnh đó, kinh doanh golf còn thu được ngoại tệ khoảng 300.000 USD/tháng.

Ông Thắng cho rằng cần tạo điều kiện cho sân golf phát triển suôn sẻ, bởi đây như một dịch vụ tạo giá trị gia tăng trong thu hút đầu tư nước ngoài.

Câu hỏi được dư luận đặt ra: Thực chất mức thuế điều chỉnh mới là đánh vào kinh doanh golf hay đánh vào bất động sản và các dịch vụ liên quan bất động sản “trực thuộc” sân golf?

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Kế hoạch - Đầu tư, cả nước hiện có 144 dự án sân golf. Thế nhưng, theo Hiệp hội Golf VN, thực chất chỉ có khoảng 20 sân golf đang hoạt động, chiếm không tới 20%.

Như vậy, có tới hơn 80% đất dự án sân golf hiện đang “rảnh rỗi” và diện tích này có dùng để làm sân golf không thì... chỉ có chủ đầu tư mới biết.

Chưa kể, nhiều chuyên gia lẫn giới chuyên môn còn nhận định rằng với một dự án sân golf, chỉ có khoảng 10% diện tích dùng cho sân chơi golf, còn lại kinh doanh bất động sản và các dịch vụ liên quan bất động sản như nhà nghỉ, nhà hàng, hồ bơi...

Như vậy, việc điều chỉnh tăng thuế tiêu thụ đặc biệt cho kinh doanh golf có “bao hàm” đánh thuế bất động sản trong khu sân golf?

Nếu có, theo các chuyên gia, việc tách bạch hai khoản thuế kinh doanh golf và kinh doanh bất động sản thuộc khu vực sân golf là rất cần thiết nhằm thu đúng, thu đủ theo tinh thần thu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam