Gói 30.000 tỷ đang làm ấm dần sàn giao dịch

(Thứ Ba, 21/05/2013 | 14:27)
Ông Michael Kokalari - Giám đốc Nghiên cứu Phân tích Công ty chứng khoán Maybank KimEng cho biết, lãi suất giảm tất nhiên sẽ hỗ trợ nhiều cho BĐS vì nó tạo điều kiện cho người mua tiếp cận với căn hộ có giá cả phải chăng, DN bán được hàng, ngân hàng giải quyết được nợ xấu. Tuy nhiên, trong thị trường BĐS hiện nay, cung và cầu là yếu tố quan trọng hơn cả lãi suất.
Gói 30.000 tỷ đang làm ấm dần sàn giao dịch
Gói 30.000 tỷ đang làm ấm dần sàn giao dịch


Thông tin gói tín dụng 30.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi dành cho nhà ở xã hội đã khiến giao dịch ở nhóm cổ phiếu bất động sản (BĐS) tuần qua nhộn nhịp và tăng trần.

goi 30.000 ty dang lam am dan san giao dich


Trong ngày 9 đến 17/5, nhóm cổ phiếu BĐS tăng mạnh trở lại lên mức trần hoặc sát trần. Trong đó, cổ phiếu HNX, PVC, VCG và SCR có mức phục hồi mạnh nhất, còn lại mã chủ chốt khác tăng nhẹ. Trên nguyên lý, sự biến động của thị trường do tâm lý nhà đầu tư đang tốt lên đã tác động tích cực hơn đến một số nhóm ngành nhất định.


Nhiều nhà đầu tư chia sẻ, chính sách của NHNN sẽ giúp phân khúc nhà ở xã hội ấm dần, từ đó tác động lan tỏa đến toàn bộ thị trường BĐS và cả nền kinh tế. Bởi thị trường ấp dần, DN có nguồn thu sẽ trả bớt nợ ngân hàng và tái đầu tư. Nợ xấu giảm sẽ giúp các ngân hàng mạnh tay đầu tư cho nền kinh tế...


Cùng với thông tin bơm 30.000 tỷ đồng cho BĐS và một số ngân hàng lớn đồng loạt điều chỉnh lãi suất huy động từ 7,5%/năm xuống 5-6%/năm. Thông tin này được nhìn nhận khá tích cực, nhưng xét trên thực tế, nó mới phản ánh khía cạnh đầu vào và tính thanh khoản dồi dào của hệ thống ngân hàng. Điểm then chốt hiện nay nằm ở khâu tín dụng đầu ra và xa hơn nữa là yếu tố tổng cầu của nền kinh tế vẫn đang cho thấy những tín hiệu chuyển biến chậm.


Ai cũng biết vấn đề tăng trưởng tín dụng chậm thời gian qua chủ yếu bởi khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế yếu do tổng cầu suy giảm, tồn kho lớn. Suốt thời gian qua, lãi suất đã giảm và sẽ tiếp tục giảm, tuy nhiên, bản thân ngân hàng và một số tổ chức tài chính quốc tế đều đánh giá, việc giảm lãi suất sẽ không tác động nhiều đến tín dụng vì sức cầu nền kinh tế vẫn yếu và nợ xấu vẫn là rào cản lớn của dòng chảy tín dụng.


“Tổng cầu nền kinh hiện đang ở mức rất thấp, thậm chí suy giảm là nguyên nhân chính khiến tín dụng sụt giảm chứ không phải lãi suất”, lãnh đạo một NHTMCP nói.


Vậy, sự phục hồi của nhóm cổ phiếu BĐS trên thị trường khiến người ta hoài nghi những yếu tố này nhiều khả năng cũng chỉ tác động đến thị trường trong ngắn hạn.


Ngoài ra, nếu quan sát kỹ, dễ thấy sự phục hồi nhóm cổ phiếu này phần lớn được dẫn dắt bởi cổ phiếu của các DN BĐS hạng trung. Điều này thể hiện các mã có thiên hướng thu hút dòng tiền đầu cơ. Và áp lực cung giá cao cũng tiềm ẩn khá lớn và khiến cả hai chỉ số không giữ được các mốc điểm cao nhất về cuối phiên.


Theo đó, trong những phiên tới, thanh khoản vẫn là yếu tố quan trọng quyết định xu thế tiếp theo của thị trường và khẳng định dòng tiền đầu cơ đã quay trở lại. Vì vậy, mặc dù được đánh giá là ngành có khả năng sinh lời cao nhưng BĐS cũng là một ngành kinh tế rất nhạy cảm và chứa đựng nhiều rủi ro. Nhà đầu tư khi lựa chọn cổ phiếu ngành này, ngoài việc quan tâm đến giá trị sinh lời của nó còn phải đặc biệt quan tâm đến rủi ro mà chúng có thể mang lại.


Ông Michael Kokalari - Giám đốc Nghiên cứu Phân tích Công ty chứng khoán Maybank KimEng, lãi suất giảm tất nhiên sẽ hỗ trợ nhiều cho BĐS vì nó tạo điều kiện cho người mua tiếp cận với căn hộ có giá cả phải chăng, DN bán được hàng, ngân hàng giải quyết được nợ xấu. Tuy nhiên, trong thị trường BĐS hiện nay, cung và cầu là yếu tố quan trọng hơn cả lãi suất.

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam