Góc chuyên gia: rủi ro khi mua nhà đất chưa có quy hoạch chi tiết

(Thứ Sáu, 27/02/2015 | 10:02)
MBND - Câu hỏi: Sổ hồng có viết ở phần ghi chú: “Đất và nhà chưa có quy hoạch chi tiết”. Điều này có nghĩa là gì, có rủi ro gì đối với người mua nhà hay không?
Góc chuyên gia: rủi ro khi mua nhà đất chưa có quy hoạch chi tiết
Góc chuyên gia: rủi ro khi mua nhà đất chưa có quy hoạch chi tiết

Ông Trần Thái Bình - luật sư phụ trách nhóm tư vấn chuyên về lĩnh vực Bất động sản & Cơ sở hạ tầng của LNT & Partners:

Ghi chú “Đất và nhà chưa có quy hoạch chi tiết” có nghĩa là khu vực này chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500.


Theo quy định của Nghị định 64/2012/NĐ-CP Về cấp phép xây dựng và Thông tư 10/2012/TT-BXD hướng dẫn chi tiết một số nội dung của Nghị định 64/2012/NĐ-CP thì điều kiện bắt buộc để được cấp GPXD là nhà ở riêng lẻ phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.


Theo Quyết định 27/2014/QĐ-UBND ngày 04 tháng 08 năm 2014 của UBND thành phố Hồ Chí Minh Quy định chi tiết một số nội dung về cấp phép xây dựng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (Quyết định 27), thì tại những khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định chức năng sử dụng các lô đất, nếu chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 được duyệt thì phải phù hợp quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc hoặc thiết kế đô thị do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.


Trường hợp cũng chưa có quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc và thiết kế đô thị thì được giải quyết như sau, thì giải quyết theo hướng: đối với nhà liên kế trong khu đô thị hiện hữu: được áp dụng các chỉ tiêu kiến trúc, quy hoạch theo quy định tại Quyết định số 135/2007/QĐ-UBND ngày 08/12/2007 và Quyết định số 45/2009/QĐ-UBND ngày 03/7/2009 của Ủy ban nhân dân thành phố đến ngày 31/12/2013 hoặc đến thời điểm cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị.


Đối với khu vực nằm trong quy hoạch, thì chủ sở hữu cũng có thể xin cấp giấy phép xây dựng tạm theo qui định tại Quyết định 27.


Như vậy, nếu mua đất có trường hợp nêu trên, người mua sẽ có một số rủi ro nhất định trong việc xây dựng cũng như xin phép xây dựng. Cho nên, cần tìm hiểu kỹ về vấn đề xây dựng tại khu vực này tại các cơ quan quản lý xây dựng nhằm giảm thiểu rủi ro cho mình.

Luật sư Trần Thái Bình

LNT & Partners là một trong những công ty luật trong nước hàng đầu tại Việt Nam tư vấn đối với những vấn đề thương mại và đầu tư cho khách hàng là công ty trong nước và đa quốc gia, nằm trong Top 500 công ty thuộc Fortune Global và những công ty Việt Nam nổi tiếng khác. Năm 2014, LNT & Partners đã vượt qua 11 công ty luật khác để nhận giải thưởng “Công ty Luật của Năm tại Việt Nam”, được chứng nhận bởi Hội đồng đánh giá uy tín ALB của tập đoàn Thomson Reuters.

Với hơn 15 năm kinh nghiệm hành nghề chuyên môn, ông Trần Thái Bình là luật sư phụ trách nhóm tư vấn chuyên về lĩnh vực Bất động sản & Cơ sở hạ tầng của LNT & Partners. Ông Bình đã tham gia tư vấn cho khách hàng trong nhiều vụ việc khác nhau thuộc lĩnh vực bất động sản, gồm các vấn đề liên quan đến phát triển dự án bất động sản, thực hiện dự án, quyền sử dụng đất và các vấn đề liên quan đến sở hữu tài sản, thuế và giao dịch mua lại tài sản, dự án bất động sản.

MBND

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam