Góc chuyên gia: 55 tỷ có về túi luật sư Thịnh?

(Thứ Năm, 19/03/2015 | 18:27)
Vụ kiện đòi nhà 55 tỷ vẫn đang là tâm điểm dư luận khi nhiều ý kiến cho rằng luật sư Thịnh “trúng lớn”, những người khác lại chỉ trích ông ấy tham, riêng Viện Kiểm Sát Nhân Dân TP.HCM đã đệ đơn kháng nghị.
Góc chuyên gia: 55 tỷ có về túi luật sư Thịnh?
Góc chuyên gia: 55 tỷ có về túi luật sư Thịnh?

* Kỳ 1: Tìm thông tin mua nhà ở đâu cho chuẩn?

* Kỳ 2: Chọn mua nhà phố hay chung cư?

* Ngôi nhà luật sư thắng kiện 55 tỷ có gì đặc biệt?

Cùng MBND lắng nghe ý kiến luật sư Trần Thái Bình, công ty Luật LNT & Partners, để hiểu rõ hơn về tính pháp lý của vụ tranh chấp giá trị cao này.

Phóng viên: Xin ông cho biết vụ kiện này pháp luật phải xử lý sao cho hợp lẽ?

Luật sư Bình: Do không nắm rõ thông tin chi tiết phiên tòa, tôi chỉ có thể trình bày một số quan điểm dựa trên pháp luật Việt Nam:

goc chuyen gia 55 ty co ve tui luat su thinh

Ngôi nhà tranh chấp trong vụ kiện 55 tỷ. (Ảnh: MBND)

Luật gia Thịnh có quyền nhận thưởng theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Hứa thưởng (hay thỏa thuận thưởng) được pháp luật dân sự Việt Nam thừa nhận với tư cách là cam kết của cá nhân hoặc pháp nhân sẽ trả thưởng bằng tiền hoặc hiện vật sau khi hoàn thành công việc đã thỏa thuận. Tuy nhiên để việc hứa thưởng được hợp lệ, công việc được thưởng phải là công việc cụ thể và không trái với quy định của pháp luật. Cụ thể như sau:

“Điều 590 Bộ luật Dân sự 2005. Hứa thưởng:

1- Người đã công khai hứa thưởng phải trả thưởng cho người đã thực hiện công việc theo yêu cầu của người hứa thưởng.

2- Công việc được hứa thưởng phải cụ thể, có thể thực hiện được, không bị pháp luật cấm, không trái đạo đức xã hội”

Trong vụ tranh chấp của Luật gia Đặng Đình Thịnh và bà Vương Thị Khanh, công việc hai bên giao kết là “ông Thịnh thay mặt bà Khanh liên hệ các cơ quan có thẩm quyền khiếu nại để đòi nhà” và mức thưởng bà Khanh hứa trả cho ông Thịnh là 35% tổng giá trị nhà và đất sau khi đòi lại được (Theo Vnexpress - pv).

goc chuyen gia 55 ty co ve tui luat su thinh

Ngôi nhà hiện đang được Ngân hàng ACB thuê làm văn phòng. (Ảnh: MBND)

(i) Xét về mặt hình thức: thỏa thuận thưởng đã được lập thành văn bản và có chữ ký hợp lệ của bà Khanh (Theo Vnexpress - pv), do đó đã đảm bảo được tính công khai và hợp lệ.

(ii) Xét về mặt nội dung: công việc được các bên liệt kê cụ thể trong thỏa thuận, nội dung công việc không vi phạm trường hợp cấm của pháp luật và không trái với đạo đức xã hội.

Vì vậy, khi công việc được hoàn tất, ông Thịnh có quyền nhận thưởng sau bà Khanh có nghĩa vụ trả thưởng cho Luật gia Thịnh như đã cam kết theo Điều 592 Bộ luật Dân sự 2005:

“Điều 592. Trả thưởng

1- Trong trường hợp một công việc được hứa thưởng do một người thực hiện thì khi công việc hoàn thành, người thực hiện công việc đó được nhận thưởng.”

Cho nên, theo ý kiến của tôi (Luật sư Bình - pv) nếu như ông Luật sư Thịnh đã có thỏa thuận rõ ràng như vậy với bà Khanh thì ông ấy thực sự có quyền hưởng phí thưởng như vậy. Về mặt thực tế, phí thưởng 35% trong một vụ việc cũng chưa thể nói là cao hay thấp, vì còn tùy vào mức độ khó của vụ việc đó nữa.

goc chuyen gia 55 ty co ve tui luat su thinh

Ngôi nhà số 446-448 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3 ở vị trí "đất vàng" trung tâm TP.HCM. (Ảnh: MBND)

Viện Kiểm Sát có quyền kháng nghị bản án sơ thẩm.

Với vai trò là cơ quan thực hiện quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, Viện Kiểm Sát Nhân dân (VKSND) có quyền kháng nghị bản án sơ thẩm đã có hiệu lực pháp luật:

“Điều 250 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2004. Kháng nghị của Viện kiểm sát

Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp và cấp trên trực tiếp có quyền kháng nghị bản án, quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án của Toà án cấp sơ thẩm để yêu cầu Toà án cấp trên trực tiếp giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm.”

goc chuyen gia 55 ty co ve tui luat su thinh

Luật sư Trần Thái Bình, công ty luật LNT & Partners.

Do đó, việc VKS quyết định kháng nghị bản án sơ thẩm trong vụ án trên với lý do “Tòa án cấp sơ thẩm không triệu tập đầy đủ người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tham gia tố tụng” (Theo Vnexpress - pv) là đúng với quy định của pháp luật.

Viện kiểm sát có quyền kháng nghị, nhưng thẩm quyền xem xét là của Tòa án, cho nên cũng chưa biết như thế nào. Còn bàn về nội dung vụ án thì cũng khó vì tôi chưa biết nhiều về chi tiết nội dung. Tuy nhiên, thiết nghĩ Tòa đã xử cũng phải căn cứ theo cơ sở pháp luật, chứ không phải là không có căn cứ.

Xem thêm chi tiết vụ tranh chấp:

* Vụ án luật gia thắng kiện thân chủ 55 tỷ bị kháng nghị.

* Ngôi nhà luật sư thắng kiện 55 tỷ có gì đặc biệt?

Xem video mới nhất về thị trường Mua Bán Nhà Đất:

https://www.youtube.com/muabannhadatvietnam

Bài viết bạn quan tâm


Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ? Doanh nghiệp có được đầu tư căn hộ mini giá rẻ?
Hiện tại, căn hộ mini giá rẻ đang nhận được nhiều sự ủng hộ từ khách hàng. Tuy vậy, doanh nghiệp chỉ được đầu tư căn hộ từ 25m2 trở lên.
Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao? Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao?
Khu đô thị mới Bình Dương từng được xem là điểm nhấn quan trọng trong quá trình đô thị hóa ở tỉnh Bình Dương, tuy vậy, sau 5 năm, khu đô thị này không phát triển như kỳ vọng.
Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam