Gò Vấp, TP.HCM: Xử lý việc tiếp tay cho nhà xây không phép

(Thứ Ba, 01/04/2008 | 14:43)
Cán bộ phường đã tiếp tay cho “đầu nậu” hợp thức hóa giấy tờ nhà, đất.
Gò Vấp, TP.HCM: Xử lý việc tiếp tay cho nhà xây không phép
Gò Vấp, TP.HCM: Xử lý việc tiếp tay cho nhà xây không phép

UBND quận Gò Vấp vừa quyết định chuyển hồ sơ sang Công an quận Gò Vấp để truy cứu trách nhiệm của một số cá nhân trong việc xác nhận sai thời điểm tạo lập, tiếp tay để hợp thức hóa bảy căn nhà xây dựng không phép ở phường 11.

UBND quận Gò Vấp cũng giao cho thanh tra xây dựng xử lý vi phạm hành chính và buộc tháo dỡ bảy căn nhà này; Phòng Quản lý đô thị tham mưu cho UBND quận Gò Vấp thu hồi bảy giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cấp sai quy định.

Ngụy tạo hồ sơ

Theo kết luận thanh tra, nguồn gốc lô đất diện tích 426 m2 ở phường 11 được UBND quận Gò Vấp cấp “giấy đỏ” cho bà Nguyễn Thị Hoài (ngụ Bình Thạnh). Mục đích sử dụng là đất ruộng màu. Tháng 1-2002, bà Hoài chuyển nhượng toàn bộ lô đất cho vợ chồng ông Hà Văn Chương (Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Đức Trọng) bằng giấy tay. Sau khi mua đất, ông Chương đã phân thành bảy lô và nhờ bà Hoài đứng tên mua bán bằng giấy tay. Hồ sơ cấp giấy chứng nhận thể hiện các hộ mua trực tiếp từ bà Hoài, sau đó xây dựng không phép.

Tuy nhiên, các hộ dân trên đều cho biết khoảng cuối năm 2007, họ mua nhà của vợ chồng ông Chương chứ không phải mua đất. Hồ sơ làm giấy chứng nhận do vợ chồng ông Chương thực hiện, họ chỉ ký tên. Khi thanh tra mời làm việc nhằm xác định rõ ai là người xây dựng, các hộ dân lại không đến.

Khi cấp giấy chứng nhận, UBND phường 11 không yêu cầu cung cấp tài liệu chứng minh thời điểm tạo lập nhà mà chỉ dựa trên lời khai các hộ dân xác định tạo lập từ năm 2002-2003. Qua xác minh các hộ dân ở gần thì đó là đất trồng rau, bảy căn nhà trên xây dựng khoảng tháng 4 đến 12-2007.

UBND phường và “đầu nậu” chịu trách nhiệm

Theo kết luận thanh tra, khi người dân phản ánh bảy căn nhà xây dựng không phép, UBND phường 11 không xác minh, xử lý mà còn xác nhận không đúng thời điểm tạo lập là hành vi quan liêu, buông lỏng quản lý. Hậu quả là bảy hộ đang sử dụng được quận cấp giấy chứng nhận, trong đó hai hộ đã chuyển nhượng cho người khác. Ông Trần Anh Tuấn - Chủ tịch phường 11 và một số cá nhân liên quan phải chịu trách nhiệm.

Bản vẽ bảy căn nhà này đều do Công ty Phát triển nhà Sài Gòn lập. Ông Phùng Thái Sơn - nhân viên công ty thực hiện đo vẽ trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 4-2007. Làm việc với thanh tra, ông Sơn cho biết ông thực hiện đo vẽ theo yêu cầu của ông Chương nhưng lại không lập hợp đồng đo vẽ.

Thanh tra nhận định: Bảy căn nhà xây dựng sau ngày 22-3-2007 nhưng công ty này lập bản vẽ vào ngày 22-3 là bất hợp lý. Điều đó chứng tỏ công ty đã lập khống bản vẽ. Ông Chương là giám đốc Công ty TNHH Kinh doanh bất động sản Đức Trọng, bà Phượng là thành viên nhưng không thực hiện chuyển nhượng với pháp nhân của công ty mà đứng tên mua bán đất bằng giấy tay của bà Hoài. Sau đó, vợ chồng ông Chương lại nhờ bà Hoài đứng tên bán bằng giấy tay và xin xác nhận lùi thời điểm. Vợ chồng ông Chương đứng tên cá nhân thực hiện chuyển nhượng, sử dụng đất trái với quy định pháp luật và có dấu hiệu trốn thuế.

Bài viết bạn quan tâm


Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam