Gỡ khó cho doanh nghiệp xây chung cư

(Thứ Tư, 11/08/2010 | 16:30)
Bộ Xây dựng vừa hướng dẫn UBND các tỉnh, thành phố khi thẩm định thiết kế cơ sở dự án khu đô thị, khu nhà ở, cần linh hoạt, tạo điều kiện cho doanh nghiệp xây dựng căn hộ diện tích trung bình.
Gỡ khó cho doanh nghiệp xây chung cư
Gỡ khó cho doanh nghiệp xây chung cư


Cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thu hồi 500 m2 đất ở của ông vì con trai ông đang sống và đã nhập quốc tịch Pháp, như vậy đúng hay sai? Trong trường hợp này, con trai chú tôi có được thừa hưởng quyền thừa kế theo quy định của Pháp luật không?

Tôi xin cảm ơn.

Công ty Luật TNHH Đất Luật trả lời:

go kho cho doanh nghiep xay chung cu

Theo quy định của pháp luật đất đai, một trong các trường hợp mà Nhà nước sẽ thu hồi quyền sử dụng đất là khi người sử dụng đất chết mà không có người thừa kế. Tuy nhiên, trong trường hợp này, mặc dù con trai của chú bạn đã nhập quốc tịch nước ngoài và sống ở nước ngoài nhưng về mặt pháp lý, người này vẫn là người thừa kế theo pháp luật hợp pháp của chú bạn. Như vậy, việc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thu hồi đất trong trường hợp này với lý do không có người thừa kế là không phù hợp.

Tuy nhiên, cần lưu ý là, do người thừa kế này đã nhập quốc tịch nước ngoài, không về Việt Nam sinh sống nên không được nhận quyền sử dụng đất mà chỉ được hưởng giá trị quyền sử dụng đất này theo khoản 5 Điều 113 Luật Đất đai năm 2003, Điều 2 Luật sửa đổi, bổ sung Điều 126 của Luật Nhà ở và Điều 121 của Luật Đất đai.


Theo ông Nguyễn Đình Toàn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, gần đây, Bộ Xây dựng đã nhận được nhiều văn bản của các địa phương và doanh nghiệp hỏi về việc áp dụng quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan đến thẩm định, phê duyệt dự án khu đô thị, khu nhà ở.

Thực tế hiện nay, nhiều cơ quan chức năng của địa phương sử dụng chỉ tiêu số lượng căn hộ nhà ở chung cư khi xem xét, phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500, thẩm định thiết kế cơ sở dự án khu đô thị, khu nhà ở, với cách tính 1 căn hộ chung cư tương đương 4 người ở, mà không tính đến quy mô căn hộ, dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn khi thực hiện, nhất là đối với trường hợp muốn đầu tư xây dựng những căn hộ có diện tích trung bình (khoảng 50 – 70 m2/căn).

Các nhà đầu tư, doanh nghiệp đã nhiều lần “kêu khó” rằng, việc áp dụng các chỉ tiêu về diện tích sử dụng đất, mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất cho phép theo Quy chuẩn Quy hoạch xây dựng, đồng thời khống chế số lượng căn hộ với cách tính 1 căn hộ chung cư tương đương 4 người ở sẽ gián tiếp khống chế diện tích bình quân của căn hộ (diện tích bình quân của căn hộ sẽ bằng tổng diện tích sàn xây dựng căn hộ/số dân x 4). Trong nhiều trường hợp, diện tích bình quân của căn hộ bị khống chế ở mức cao (khoảng 120 m2), nên các chủ đầu tư gặp khó khăn khi muốn xây dựng căn hộ có diện tích trung bình, phù hợp với thu nhập của đa phần các hộ dân.

Trong khi đó, các chuyên gia của Bộ Xây dựng cho biết, Quy chuẩn Quy hoạch xây dựng ban hành theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD ngày 3/4/2008 của Bộ Xây dựng chỉ quy định khống chế về diện tích sử dụng đất tối thiểu và mật độ xây dựng tối đa (theo diện tích lô đất và chiều cao công trình xây dựng), chứ không khống chế số căn hộ khi thực hiện đầu tư xây dựng các khu đô thị, nhóm nhà ở chung cư.

Theo Tiêu chuẩn xây dựng TCXDVN 323:2004 “Nhà ở cao tầng - Tiêu chuẩn thiết kế” căn hộ chung cư được chia làm 3 loại, gồm: loại A có diện tích 50 - 70 m2, tương đương 1 - 2 người/hộ; loại B có diện tích 75 – 100 m2, tương đương 3 - 4 người/hộ; loại C có diện tích từ 105 m2 trở lên, tương đương 5 - 6 người/hộ. Có thể thấy, việc tính bình quân 4 người ở cho mọi loại diện tích căn hộ là chưa hợp lý, đặc biệt là căn hộ có diện tích 50 – 70 m2.

“Việc khống chế số lượng căn hộ, áp dụng tính toán 1 căn hộ tương đương 4 người ở cũng thiếu cơ sở căn cứ và không còn phù hợp. Mặt khác, theo các quy định hiện hành về nhà ở, các doanh nghiệp được phép và được khuyến khích đầu tư xây dựng căn hộ chung cư có diện tích phù hợp (trên 45 m2) để đáp ứng nhu cầu của các đối tượng thu nhập trung bình, thu nhập thấp. Khoản 1, Điều 40, Luật Nhà ở quy định, diện tích sàn căn hộ chung cư thương mại không được thấp hơn 45 m2; Điều 4, Quyết định số 67/2009/QĐ-TTg ngày 24/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ quy định diện tích sàn căn hộ chung cư cho đối tượng thu nhập thấp không được quá 70 m2”, ông Toàn cho biết.

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trên và nhằm tạo điều kiện cho các chủ đầu tư xây dựng nhà ở theo quy định, mới đây, trong Công văn 1417/BXD-QLN về việc xem xét, phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500, thẩm định thiết kế cơ sở dự án khu đô thị, khu nhà ở, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố thống nhất chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện thẩm định, phê duyệt dự án khu đô thị, khu nhà ở.

Theo đó, trên cơ sở xem xét các chỉ tiêu về diện tích sử dụng đất tương đương số dân, chỉ tiêu về tầng cao, mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất như quy định của Quy chuẩn Quy hoạch xây dựng ban hành theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD, không áp dụng tính toán 1 căn hộ tương đương 4 người cho mọi loại quy mô căn hộ để khống chế về số lượng căn hộ chung cư trong các dự án nhà ở. Nếu xem xét số lượng căn hộ chung cư và so sánh dân số thiết kế với dân số được duyệt, thì có thể áp dụng Tiêu chuẩn xây dựng TCXDVN 323:2004 “Nhà ở cao tầng - Tiêu chuẩn thiết kế” để tính toán cụ thể đối với từng loại căn hộ theo quy mô diện tích (loại A có diện tích 50 – 70 m2, tương đương 1- 2 người/hộ; loại B có diện tích 75 – 100 m2, tương đương 3 - 4 người/hộ; loại C có diện tích từ 105 m2 trở lên, tương đương 5 - 6 người/hộ).

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành

Doanh nghiệp đã nhiều lần đề nghị cơ quan có thẩm quyền không nên quy định diện tích tối thiểu của căn hộ, mà nên quy định mỗi người phải đảm bảo tiêu chuẩn bao nhiêu mét vuông trong căn hộ. Như vậy sẽ dễ cho các chủ đầu tư khi thiết kế căn hộ phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Ông Nguyễn Hùng Long, Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Thịnh Đạt

Khi xây dựng bộ tiêu chuẩn TCXDVN 323:2004 quy định tiêu chuẩn cho căn hộ thương mại tối thiểu phải 45 m2 dành cho 4 người, các văn bản pháp luật lúc đó cũng hợp lý vì thị trường bất động sản chưa phát triển mạnh, nhưng cơ quan chức năng lại “quên” những người độc thân hoặc những cặp vợ chồng mới cưới chưa có điều kiện mua nhà lớn. Hiện tại, những đối tượng này có nhu cầu nhà ở rất lớn, nên việc Bộ Xây dựng điều chỉnh quy định là rất cần thiết.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦY



BĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam