Gỡ khó cho doanh nghiệp

(Thứ Tư, 20/07/2011 | 15:15)
Lãi suất vay ngân hàng quá cao, giá nguyên vật liệu tăng mạnh khiến nhiều doanh nghiệp hụt hơi
Gỡ khó cho doanh nghiệp
Gỡ khó cho doanh nghiệp


go kho cho doanh nghiep

Doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn của ngân hàng nên ảnh hưởng nhiều đến sản xuất. Ảnh: Hồng Thúy


Chiều 19-7, lãnh đạo TPHCM đã gặp gỡ các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP để lắng nghe, tìm hướng giải quyết những khó khăn.

Theo các DN, nếu trung bình lãi suất ngân hàng là 22%/năm, cộng với lợi nhuận phải có thì DN phải đạt lợi nhuận 35%, điều đó gần như không thể. Với lãi suất ngân hàng lên đến 24% - 25%/năm như hiện nay, đa số DN không tiếp cận được và không dám vay mà phải vận dụng mọi nguồn vốn khác từ người thân, kiều bào, vay vốn qua trung gian… Tình trạng chung của DN là năng suất thấp, quay vòng vốn chậm; nay đặt trong hoàn cảnh lãi suất cao, giá nguyên vật liệu của hầu hết các ngành hàng đều tăng 15% - 30%, cá biệt có mặt hàng tăng 50% - 100%, trong khi đầu ra không thể tăng tương ứng (riêng với DN xuất khẩu, phía đối tác chỉ chấp nhận tăng giá 5% - 7%)… Nhiều DN đã ngưng hoạt động hoặc phá sản. Để tồn tại, các DN phải chủ động tiết kiệm nguyên vật liệu, cải tiến sản xuất, khảo sát thị trường nhằm tiếp cận, mở rộng thị trường. Tuy nhiên, tình trạng khó khăn kéo dài khiến không ít DN hụt hơi.

Theo đại diện Hội DN Tài chính, vật tư đầu vào như xăng, điện, nguyên vật liệu, nhân công… tăng giá thì DN phải gồng mình chịu đựng nhưng những giải pháp thuộc về vĩ mô, cần có sự hỗ trợ của Chính phủ và lãnh đạo TPHCM. Nên chăng, Chính phủ dãn thuế GTGT cho DN trong năm nay để DN tạm thời sử dụng nguồn tiền này bổ sung vào nguồn vốn kinh doanh. Hiện Chính phủ đã kiến nghị Quốc hội dãn thuế thu nhập DN nhưng đối tượng được thừa hưởng chính sách này không nhiều vì phần lớn DN làm ăn không hiệu quả, không có thu nhập chịu thuế.

Ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội DN TPHCM, cho rằng xác định phát triển kinh tế là trọng tâm thì các cấp lãnh đạo cần có sự hỗ trợ về tinh thần và vật chất để DN phát triển. Cần nhanh chóng có giải pháp kéo lãi suất xuống dưới 12%/năm như trước đây để DN có thể vay vốn sản xuất, kinh doanh; lập quỹ hỗ trợ cho các DN – đặc biệt là DN vừa và nhỏ - vay với lãi suất ưu đãi; ưu tiên hỗ trợ các ngành nông nghiệp, sản xuất hàng tiêu dùng, xuất khẩu dùng nguyên liệu trong nước… Bên cạnh đó, cần tập trung cải cách hành chính để tháo gỡ khó khăn cho DN; đưa ra các chính sách hỗ trợ để DN nhỏ và vừa đối chọi với khủng hoảng kinh tế vừa tiếp tục đầu tư đổi mới trang thiết bị phục vụ sản xuất; mở thêm nhiều kênh thông tin thị trường, tập huấn cho các DN về các rào cản thương mại quốc tế…

Ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TPHCM, ghi nhận các kiến nghị của DN và khẳng định những vấn đề thuộc thẩm quyền của UBND TP sẽ được giải quyết ngay; những vấn đề thuộc về chính sách vĩ mô, TPHCM sẽ tập hợp và kiến nghị đến các bộ, ngành. “Từ nay đến cuối năm, không chỉ DN mà các sở, ngành, lãnh đạo TPHCM cũng tập trung tháo gỡ khó khăn để tiếp tục thực hiện kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội” – ông Quân nhấn mạnh.

Bài viết bạn quan tâm


Khu biệt thự Sol Villas, nốt nhạc vàng của PhoDong Village Khu biệt thự Sol Villas, nốt nhạc vàng của PhoDong Village
Chiếm giữ vị trí trung tâm của khu đô thị hoàn chỉnh PhoDong Village (Cát Lái, Quận 2), khu biệt thự compound cao cấp Sol Villas được ví như “nốt nhạc vàng” với những giá trị sống vượt trội.
Vì sao nhiều người đổ tiền tỷ để được mua căn hộ quận 1? Vì sao nhiều người đổ tiền tỷ để được mua căn hộ quận 1?
Nhu cầu nhà ở tại khu vực trung tâm TP.HCM chưa bao giờ hạ nhiệt, chính vì thế dù giá cả vô cùng đắt đỏ nhưng nhiều người vẫn vô cùng săn đón, và đặc biệt tìm mua căn hộ quận 1. Những ưu điểm gì khiến khu vực này được khách hàng ưa chuộng đến vậy? Liệu có tiềm ẩn những rủi ro nào khi bạn bỏ tiền đầu tư vào đây?
Xây nhà trái phép vẫn được cấp sổ đỏ? Xây nhà trái phép vẫn được cấp sổ đỏ?
Theo quy định mới từ Thông tư 03 năm 2018 hướng dẫn Nghị định 139, các trường hợp sai so với giấy phép xây dựng nhưng phù hợp quy hoạch vẫn sẽ được hoàn công cấp sổ đỏ cho người dân. Nhờ đó, rất nhiều trường hợp xây nhà ở riêng lẻ không phải đóng tiền phạt và thoát tình trạng “treo” sổ đỏ.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam