Gỡ dần nút thắt nợ xấu

(Thứ Tư, 24/10/2012 | 09:53)
Mặc dù ngày làm việc thứ 2 của Quốc hội (23-10) không tập trung bàn về kinh tế song đây vẫn là lĩnh vực được báo giới quan tâm. Bên hành lang Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã dành thời gian trao đổi với báo chí quanh vấn đề này.
Gỡ dần nút thắt nợ xấu
Gỡ dần nút thắt nợ xấu


go dan nut that no xau


Nhiều chuyên gia đánh giá, vấn đề tồn kho và nợ xấu trong lĩnh vực bất động sản rất đáng lo ngại. Xin Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã có giải pháp gì để tháo gỡ?


Chính phủ đang tập trung để xử lý nợ xấu, giải quyết thanh khoản cho nền kinh tế và thanh khoản của ngân hàng. Nếu giải quyết được vấn đề này một cách tương đối thì mới xử lý được các vấn đề khác. Riêng tín dụng cho bất động sản hiện đang vô cùng khó khăn. Nếu gỡ được khó khăn này thì sẽ giải quyết được vấn đề tồn kho. Nói chung bài toán khá phức tạp, cho nên phải phân tích để có lựa chọn.


Phó Thủ tướng nói rõ hơn về các giải pháp tháo gỡ nợ xấu trong bất động sản?


Phải phân tích cụ thể từng khoản chứ không thể nói chung chung được. Chính phủ đang phân tích từng khoản nợ xấu, bởi cũng có những khoản đang từ tốt chuyển thành xấu nên phải xem xu hướng phát triển của nó để đưa ra biện pháp tháo gỡ phù hợp.


Hiện nay, theo chỉ số báo cáo hàng tồn kho bất động sản đã bắt đầu giảm theo từng quý, đó là biểu hiện tốt lên. Chính phủ cũng đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước xử lý đối với các nợ xấu bất động sản. Cách xử lý phải tổng thể, căn bản. Chẳng hạn, có những doanh nghiệp có thể đang làm những dự án, kể cả những dự án hạ tầng, xây nhà, xây chung cư… nếu gỡ được cho họ thì công trình sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng, đồng thời vốn đó có thể quay vòng được.


Cùng với đó, Chính phủ cũng đang tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bằng việc giãn thuế, nhờ đó mà có những doanh nghiệp đã vượt lên được. Tôi cho rằng, bản thân các doanh nghiệp cũng phải tính toán, cơ cấu lại mô hình quản trị, hoạt động của chính mình để vượt qua thời điểm khó khăn này.


Vậy theo Phó Thủ tướng, với những giải pháp trên, bao giờ thị trường bất động sản có thể phục hồi?


Cái đó chỉ dự báo được thôi còn cụ thể thế nào rất khó, vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ở đây không chỉ là các yếu tố trong nước nói riêng mà phụ thuộc cả bên ngoài nữa. Hiện nay, độ mở nền kinh tế khá sâu nên khi đưa ra giải pháp để xử lý thì nói vài câu không hết được.

Bài viết bạn quan tâm


Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất? Ai đang nắm giữ nhiều đất vàng Hà Nội nhất?
Nhiều khu đất vàng nằm ngay trung tâm Hà Nội đang bị bỏ hoang chờ thực hiện dự án. Câu hỏi đặt ra là những khu đất đắt đỏ này thuộc về ai?
“Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM “Hoa mắt chóng mặt” với giá đất TP HCM
Cơn sốt đất vẫn tiếp tục diễn ra tại TP HCM trong những ngày qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều chuyên gia cho rằng ngoài nhu cầu thực của người dân, nguyên nhân chủ yếu đẩy giá đất lên chính là tình trạng “ôm” hàng của giới cò đất, đầu nậu.
Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng Dự án Thủ Thiêm: Chờ kết luận của Thủ tướng
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp với bộ, ngành và nguyên lãnh đạo các thời kỳ của TP HCM, lãnh đạo UBND TP để nghe báo cáo. Thủ tướng cũng giao Thanh tra Chính phủ sớm có kết luận trình Thủ tướng xem xét, giải quyết.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam