GMC có thiệt hại khi dự án Đại thế giới bị thu hồi?

(Thứ Sáu, 31/08/2012 | 17:28)
Ngày 29/8, nhiều trang web tài chính đã đồng loạt trích đăng lại thông tin từ Báo Tuổi trẻ về việc lãnh đạo UBND TP. HCM đã chấp thuận thu hồi toàn bộ khu đất số 107 - 107B Trần Hưng Đạo, phường 6, quận 5.
GMC có thiệt hại khi dự án Đại thế giới bị thu hồi?
GMC có thiệt hại khi dự án Đại thế giới bị thu hồi?


gmc co thiet hai khi du an dai the gioi bi thu hoi

Theo nguồn tin từ báo này thì đây là quyết định được đưa ra sau gần một năm Thanh tra Thành phố tiến hành thanh tra và kết luận rằng, có sai phạm trong quá trình đầu tư, chuyển nhượng dự án trên khu đất. UBND Thành phố cũng quyết định thu hồi, hủy bỏ việc chấp thuận cho Công ty Quản lý và Phát triển nhà quận 5 được hợp tác đầu tư với CTCP Sản xuất - thương mại May Sài Gòn (GMC), CTCP Xây dựng công trình - Đầu tư địa ốc Hồng Quang thành lập một pháp nhân để đầu tư dự án cao ốc trên khu đất 107 - 107B Trần Hưng Đạo.


Trao đổi với PV, đại diện GMC - đơn vị được xác định có liên quan đến khu đất này cho biết, ngoài thông tin đọc được trên Báo Tuổi Trẻ, GMC vẫn chưa nhận được văn bản chính thức nào về quyết định của UBND TP. HCM liên quan đến khu đất. Vì thế, phía GMC không biết đã có những nội dung gì được đề cập trong quyết định đó (nếu có) và trên thực tế, GMC không có nghĩa vụ phải giải thích thông tin.


Tuy nhiên, qua tìm hiểu, PV được biết, GMC vẫn còn đứng tên sổ đỏ ở một phần thuộc khu đất. Cụ thể, GMC đang quản lý 1.240 m2 trong tổng 2.245 m2 tại khu đất 107 Trần Hưng Đạo, quận 5. Trước năm 2007, GMC được UBND TP. HCM cho thuê với mục đích cùng với Công ty Quản lý và Phát triển nhà quận 5 hợp tác đầu tư Dự án cao ốc Đại thế giới. Do cả GMC lẫn Công ty Quản lý và Phát triển nhà quận 5 không đủ tiềm lực để triển khai dự án nên đồng ý cho CTCP Xây dựng công trình - Đầu tư địa ốc Hồng Quang cùng tham gia. Một pháp nhân gồm 3 bên, GMC giữ 10% vốn điều lệ, Công ty Quản lý và Phát triển nhà quận 5 giữ 10% vốn và Hồng Quang nắm 80% vốn đã được lập ra để cùng triển khai Dự án cao ốc - trung tâm thương mại Đại thế giới. Hợp tác 3 bên này đã được UBND TP. HCM chấp thuận vào năm 2007. Cũng trong năm 2007, UBND TP. HCM đã tiến hành định giá lại khu đất với giá trị 101 tỷ đồng cho phần đất mà GMC quản lý và 85 tỷ đồng cho phần đất thuộc Công ty Quản lý và Phát triển nhà quận 5 quản lý. Phía GMC đã đứng ra mua, chuyển tiền đầy đủ. Cũng cần nói thêm, sau khi nhận thấy có rủi ro trong đầu tư bất động sản và được ĐHCĐ đồng ý, GMC đã quyết định rút lui khỏi dự án. 10% vốn của GMC ở Đại thế giới thực tế đã chuyển cho Hồng Quang. Lợi nhuận từ chuyển nhượng đã được chia cho cổ đông thông qua cổ tức, trả cổ phiếu thưởng…


Trong kế hoạch, Hồng Quang sẽ mua hết phần vốn ở Đại thế giới và sẽ tiến hành chuyển tên trên sổ đỏ khu đất. Tuy nhiên, không hiểu vì nguyên nhân gì mà Hồng Quang không thực hiện được việc sang tên này. Vì thế, đến nay, tuy không còn vốn góp ở Đại thế giới, nhưng về danh nghĩa, GMC vẫn là chủ sở hữu ở một phần khu đất này.


Đặt giả thiết UBND TP. HCM thu hồi khu đất và đem đấu giá lại, chắc chắn giá đấu cũng khó cao hơn giá đã được định vào năm 2007 - thời điểm nóng sốt của thị trường bất động sản. Sau khi đấu giá, tiền thu được sẽ trả lại cho GMC là đại diện đã mua một phần khu đất. Nhà đầu tư có thể lo đến khả năng tiền không được trả cùng lúc và GMC có thể bị lỗ vì chi phí cơ hội đầu tư. Tuy nhiên, nếu biết GMC thực tế không bỏ tiền ra mua đất (mà do Hồng Quang mua) và cũng đã thoái hết vốn ở dự án Đại thế giới, nỗi lo này sẽ được giải tỏa.

Bài viết bạn quan tâm


5 lý do nên mua chung cư quận 2 5 lý do nên mua chung cư quận 2
Khu vực quận 2 từ lâu đã trở thành tâm điểm thu hút đầu tư của dân cư trong và ngoài nước vì nhiều lợi thế như vị trí đẹp, cộng đồng văn minh... Dưới đây là 5 lý do chọn mua chung cư quận 2 bạn không thể bỏ qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?
Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay Lãi suất vay mua nhà tăng, ngân hàng siết chặt kiểm duyệt hồ sơ vay
Lãi suất vay mua nhà của hầu hết các ngân hàng đã điều chỉnh tăng thêm 1%-2% so với đầu năm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam