Giữ đất nông nghiệp để đảm bảo an ninh lương thực

(Thứ Ba, 06/05/2008 | 09:11)
Ngày 5-5, Sở Tài nguyên - môi trường (TN-MT) TP.HCM, Hiệp hội Bất động sản TP đã phối hợp tổ chức góp ý sửa đổi một số điều của Luật đất đai, với sự tham gia của lãnh đạo các quận, huyện 22 tỉnh, thành phía Nam. Bộ trưởng Bộ TN-MT Phạm Khôi Nguyên chủ trì buổi góp ý.
Giữ đất nông nghiệp để đảm bảo an ninh lương thực
Giữ đất nông nghiệp để đảm bảo an ninh lương thực

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cho biết luật sửa đổi lần này sẽ tập trung vào tám vấn đề lớn, gây bức xúc nhất của người dân. Đó là về qui hoạch sử dụng đất, quản lý qui hoạch, giá đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... Dự kiến đến năm 2011-2012 sẽ hoàn chỉnh bộ luật về đất đai.

Về giá đất, ông Bùi Ngọc Tuân, vụ phó Vụ đất đai (Bộ TN-MT), cho biết dự thảo đề xuất bảng giá đất ổn định trong vòng năm năm, áp dụng để thu tiền sử dụng đất, thuế chuyển quyền sử dụng đất, thuế trước bạ... Trường hợp giá đất biến động liên tục quá một năm, diễn ra ở nhiều địa phương và mức chênh lệch tăng hoặc giảm từ 30% trở lên so với khung giá qui định thì phải điều chỉnh khung giá đất, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành. Khi cổ phần hóa doanh nghiệp, cho thuê đất... phải xác định theo giá thị trường.

Về chính sách đền bù, dự thảo đưa ra hai phương án là bỏ cơ chế thỏa thuận đền bù như hiện nay và Nhà nước sẽ thu hồi đất giao cho các chủ đầu tư triển khai dự án. Phương án thứ hai là giữ nguyên cơ chế đền bù như hiện nay nhưng nếu doanh nghiệp không tự thỏa thuận được, Nhà nước sẽ thu hồi để giao hoặc cho thuê.

Về vấn đề giữ đất nông nghiệp, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên nói sẽ đề xuất kế hoạch sử dụng đất cho phù hợp trên cơ sở dự báo dân số VN, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và nguyên tắc là phải đảm bảo an ninh lương thực cho cả nước. Theo ông Nguyên, diện tích đất nông nghiệp qui hoạch phải được đánh dấu "chỉ giới đỏ” và chỉ Thủ tướng, Quốc hội mới có thẩm quyền thay đổi chỉ giới này.

Hôm nay (6-5), Bộ TN-MT tiếp tục nghe các doanh nghiệp góp ý về việc sửa đổi Luật đất đai.

Bài viết bạn quan tâm


TPHCM rót 10.000 tỷ đồng cho 2 dự án nhóm A TPHCM rót 10.000 tỷ đồng cho 2 dự án nhóm A
Kỳ họp thứ 7 (bất thường) HĐND TPHCM Khóa IX sáng ngày 15/3/2018, UBND TP.HCM đã có tờ trình xin chủ trương đầu tư 2 dự án nhóm A sử dụng ngân sách nhà nước.
Chủ đầu tư căn hộ đau đầu vì quy định mập mờ của thông tư Chủ đầu tư căn hộ đau đầu vì quy định mập mờ của thông tư
Trong khi người mua nhà cho rằng chủ đầu tư lập lờ trong cách tính diện tích căn hộ khiến họ thiệt thì phía chủ đầu tư lại khẳng định chính quy định “nước đôi” trong các thông tư hướng dẫn khiến họ bị vạ.
TPHCM muốn xây đường trên cao nối vào Tân Sơn Nhất TPHCM muốn xây đường trên cao nối vào Tân Sơn Nhất
Trong khi Công ty tư vấn ADPi Engineering của Pháp (công ty được Bộ GTVT thuê nghiên cứu) đề xuất mở rộng sân bay về phía Nam sẽ giúp khoảng cách giữa các nhà ga gần hơn; việc vận hành tàu bay và hành khách thuận lợi hơn, TP.HCM lại muốn mở rộng sân bay về phía Bắc và xây dựng đường trên cao nối với trung tâm thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam