Giàu nghèo từ các khu đô thị

(Thứ Ba, 14/08/2007 | 00:00)
Trong mắt các học giả quốc tế, chiếc cổng hoành tráng ở khu đô thị mới Ciputra (Hà Nội) được xem là một biểu tượng xã hội, phản ánh khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng ở VN giai đoạn chuyển đổi. Sự hình thành nhanh chóng của các không gian sống mới trong phát triển đô thị ở Hà Nội và TP HCM hiện nay phản ánh những phân hoá xã hội sâu sắc, khi những “người thắng cuộc” của công cuộc chuyển đổi kinh tế có đủ khả năng để theo đuổi một lối sống hiện đại
Giàu nghèo từ các khu đô thị
Giàu nghèo từ các khu đô thị

Trong mắt các học giả quốc tế, chiếc cổng hoành tráng ở khu đô thị mới Ciputra (Hà Nội) được xem là một biểu tượng xã hội, phản ánh khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng ở VN giai đoạn chuyển đổi.


Sự hình thành nhanh chóng của các không gian sống mới trong phát triển đô thị ở Hà Nội và TP HCM hiện nay phản ánh những phân hoá xã hội sâu sắc, khi những “người thắng cuộc” của công cuộc chuyển đổi kinh tế có đủ khả năng để theo đuổi một lối sống hiện đại trong những khu đô thị mới cao cấp, tách biệt hẳn khỏi những không gian đô thị cũ.


Từ sự hình thành những “khu nhà giàu”


Sự hình thành và mở rộng của những khu đô thị mới như Nam Sài Gòn tại TP HCM hay Ciputra, The Manor ở Hà Nội, theo GS người Đức Michael Waibel, cũng tương tự như phát triển đô thị ở các nước Đông Nam Á khác. Những không gian đô thị mới này phục vụ nhu cầu của những người hưởng lợi từ quá trình chuyển đổi, những “nhà giàu mới” của Việt Nam, những người chủ yếu theo đuổi lối sống cấp cao phương Tây và coi trọng an ninh, khu dân cư có trật tự và thoải mái. Sự tách biệt về khu dân cư là kết quả của sự gia tăng về phân cấp xã hội đô thị ở Việt Nam. “Sản phẩm của những không gian đô thị mới làm trầm trọng hơn sự thiếu bình đẳng về nhà ở tại Việt Nam".


Claas Dörnte, một học giả người Đức khác, phân tích sự phân biệt đẳng cấp xã hội giữa những “nhà giàu mới”, những người hưởng lợi từ quá trình chuyển giao sang nền kinh tế thị trường, và số còn lại: "Những khu đô thị mới dường như chỉ dành riêng cho những người thắng cuộc của quá trình chuyển đổi, vì giá rất cao mà chỉ có họ mới có khả năng mua. Những người này đang đặt ra các xu hướng mới của xã hội. Những ranh giới ngăn cách xã hội đô thị và không gian đang trở nên ngày càng không khắc phục được”.


Giống như nhiều thành phố khác trong khu vực Đông Nam Á, sự phát triển đô thị ở Việt Nam đang đi theo chiều hướng phân cách rõ rệt, cả về mặt vật lý lẫn xã hội học, giữa người giàu và người nghèo. Người giàu có xu hướng sống trong những khu đô thị hiện đại, nơi hàng tỷ đồng một căn hộ. Những người nghèo không chỉ không có khả năng mua nhà mà còn cảm thấy ngại ngùng khi bước qua những cánh cổng ngăn cách.


Sự chia tách cộng đồng


Không thể phủ nhận sự hình thành và phát triển của tầng lớp trung lưu Việt Nam là một dấu hiệu lành mạnh và đáng mừng trong sự phát triển chung của xã hội. Cũng theo số liệu nghiên cứu của ông Waibel, khu vực xã hội có thu nhập từ 251 đến 500 USD/hộ gia đình tại Hà Nội và TP HCM đã tăng từ 30% vào năm 1999 lên đến 55% vào năm 2006. Gần 50% số người trung lưu thành thị hiện nay sở hữu điện thoại di động và 35% có tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, ông Waibel cũng cho biết “có những giải pháp khả thi cho tình trạng khó xử của việc mất cân bằng xã hội được phản ánh trong các không gian đô thị”.


Ông Waibel hiện nghiên cứu về chính sách nhà ở cho người có thu nhập thấp tại Việt Nam. Ông cho rằng Chính phủ nên có vai trò lớn hơn trong việc cung cấp nhà ở cho người có thu nhập thấp. Đồng thời Chính phủ cũng có thể tìm cách kết hợp với khối tư nhân để phát triển nhà ở cho người có thu nhập thấp, như những chương trình đã được thực hiện thành công ở một số nước châu Á khác, trong đó có Ấn Độ. Nhà nước cũng có thể khuyến khích khối tư nhân cung cấp nhà ở và nhà cho thuê cho người có thu nhập thấp bằng những chính sách ưu đãi hoặc miễn thuế.


Giáo sư Waibel cũng cho rằng chính sách phát triển nhà ở và đô thị nên tìm cách đưa người nghèo vào những cộng đồng bao quanh các khu đô thị mới hơn là phân hoá họ. Sự gần gũi của các tầng lớp nghèo, thu nhập trung bình với khu vực dân cư giàu có hơn sẽ đem lại lợi ích cho cả hai phía. Người giàu hưởng lợi từ sự có mặt của lao động rẻ trong khi người nghèo dễ dàng tìm việc bằng việc cung cấp dịch vụ cho những hộ giàu hơn. Điều này, theo ông Waibel, sẽ giúp rất nhiều trong việc tăng cường ổn định xã hội. Những người nghèo cần được hỗ trợ để hình thành hệ thống tín dụng dựa vào cộng đồng, giúp họ mua nhà, cải thiện kinh tế.

Bài viết bạn quan tâm


Bổ sung, sửa đổi quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội Bổ sung, sửa đổi quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội
Một loạt quy định cấp sổ đỏ ở Hà Nội vừa được bổ sung, thay đổi trong Quyết định số 25/2018/QĐ-UBND, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/10/2018.
Đất đứng tên mình nhưng người khác nhận tiền bồi thường Đất đứng tên mình nhưng người khác nhận tiền bồi thường
Cầm sổ đỏ xuống Đồng Nai gia hạn quyền sử dụng đất, ông Mạch Vi Khôn (ngụ quận 3, TP.HCM) bỗng tá hỏa khi cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Nhơn Trạch cho hay, mảnh đất cả nghìn mét vuông của gia đình đã ủy quyền cho công ty khác nhận tiền bồi thường.
Hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng” Hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng”
Ngày 02/11, MuaBanNhaDat sẽ tổ chức buổi hội thảo “Google Digital 4.0 – Tiếp cận hiệu quả khách hàng tiềm năng”, diễn ra tại khách sạn Kim Đô, 133 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam