Giao lưu trực tuyến về nhà đất: Đọc là hiểu về cấp giấy chủ quyền

(Thứ Hai, 28/07/2008 | 10:34)
Sáng 27-7, tại báo Tuổi Trẻ diễn ra buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề "Cấp chủ quyền nhà đất và mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước: làm sao thông?". Đây là một trong những chủ đề nằm trong kế hoạch tổ chức giao lưu trực tuyến do báo Tuổi Trẻ và Sở Xây dựng TP.HCM phối hợp tổ chức, diễn ra từ nay đến cuối năm.
Giao lưu trực tuyến về nhà đất: Đọc là hiểu về cấp giấy chủ quyền
Giao lưu trực tuyến về nhà đất: Đọc là hiểu về cấp giấy chủ quyền

Anh Trọng Thủy, 28 tuổi, băn khoăn khi gửi câu hỏi: đang muốn mua căn nhà nhưng không biết làm thế nào để biết được căn hộ, lô đất có đầy đủ giấy tờ hợp lệ, thuộc chủ quyền của người bán?

Sở Xây dựng giải đáp ngay: nên tham khảo quy định các loại giấy tờ về tạo lập nhà, đất ở làm cơ sở pháp lý để cấp giấy chủ quyền tại chương II, quy định ban hành kèm theo quyết định số 54/2007/QĐ-UBND ngày 30-3-2007 của UBND TP.HCM. Khi đó hoàn toàn yên tâm để mua nhà.

Cùng chung tâm trạng trên, bạn đọc Nguyễn Thanh Thế nêu ý kiến: Vì không đủ điều kiện nên chỉ có thể mua nhà bằng giấy tay, vậy khi giải tỏa có được đền bù? Sở Xây dựng khuyên: cần lưu ý trước khi quyết định mua là nhà đất phải có giấy tờ và quá trình sử dụng rõ ràng. Nếu mua giấy tay sau ngày 1-7-2004 (Luật đất đai năm 2003 có hiệu lực) thì chưa được xem xét cấp giấy chứng nhận (GCN).

Chủ quyền cho đất dự án

Đi vào từng vấn đề cụ thể, ông Vương Đình Tuệ cho biết có căn nhà ở quốc lộ 13, Q.Thủ Đức, TP.HCM và đã làm thủ tục hợp thức hóa, đóng thuế đầy đủ từ tháng 3-2008 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được GCN. Lý do là ông không mượn được sổ đỏ gốc của chủ đất để Q.Thủ Đức cập nhật biến động về đất. Theo yêu cầu của quận, ông làm bản cam kết không mượn được sổ đỏ gốc nhưng từ đó đến nay hơn ba tháng vẫn chưa thấy giải quyết. Đây cũng là tình trạng chung của nhiều người khác khi mua nhà đất bằng giấy tay.

Phó giám đốc Sở Xây dựng Đỗ Phi Hùng giải thích: theo quy định, cơ quan cấp GCN phải thông báo bằng văn bản cho người bán biết và niêm yết tại trụ sở UBND phường về việc làm thủ tục cấp GCN cho người mua, sau đó chỉnh lý hoặc cấp mới GCN trong trường hợp chuyển quyền một phần diện tích đất. Nếu không rõ địa chỉ của người chuyển quyền thì phải đăng tin trên báo địa phương ba số liên tiếp. Như vậy, thời gian giải quyết hồ sơ của ông Tuệ có thể sẽ kéo dài hơn thường lệ do phải thực hiện thủ tục nêu trên.

Tình trạng mua đất tại các dự án khu dân cư nhưng chưa được cấp GCN được nhiều người dân đặt ra với Sở Xây dựng. "Đất của chúng tôi thuộc khu dân cư Sông Giồng, quận 2 và đã có sổ đỏ. Hiện toàn bộ khu vực này hạ tầng đã xong, khoảng 300 hộ xây nhà được công ty xác nhận: nhà xây dựng đúng quy hoạch nhưng đến nay vẫn chưa làm được sổ hồng. Nộp hồ sơ cho quận 2, sau một thời gian được trả lời: công ty chưa bàn giao xong cơ sở hạ tầng, chưa duyệt xong bản vẽ nhà mẫu".

Đại diện Sở Xây dựng cho biết với nhà ở xây dựng trong các dự án thì một trong các giấy tờ về tạo lập nhà ở phải có là biên bản nghiệm thu hoàn thành đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và bàn giao cho UBND quận, huyện hoặc Sở Giao thông vận tải quản lý. Tuy nhiên do có một số vướng mắc nên thủ tục này chưa hoàn tất. Sở đang dự thảo trình UBND TP quyết định bổ sung, sửa đổi quyết định số 54, trong đó có kiến nghị tháo gỡ nội dung này.

Việt kiều và nhà đất

Hàng chục câu hỏi của Việt kiều quan tâm đến qui định cho phép người VN định cư ở nước ngoài được mua nhà, đất trong nước. "Tôi là Việt kiều Pháp. Cha tôi muốn cho tôi một phần đất để xây nhà ở tại VN, vui lòng cho biết tôi cần làm thủ tục gì để được nhận phần đất này và xây dựng nhà?" - chị Hồng Loan đặt câu hỏi. Ông Đỗ Phi Hùng giải thích: hiện Nhà nước chưa có chủ trương giải quyết cho người VN định cư ở nước ngoài được nhận tặng, cho hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất để xây nhà ở tại VN.

Tương tự với câu hỏi: "Tôi đi Mỹ theo diện HO nhưng còn miếng đất ở Thủ Đức, TP.HCM. Tôi muốn biết nếu bây giờ về ở VN lâu dài thì tôi có thể cất nhà để ở trên miếng đất đó không?".

Sở Xây dựng cho biết theo nghị định số 90/2006/NĐ-CP của Chính phủ, người VN định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại VN thông qua các hình thức sau: đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê; mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở. Tuy nhiên, nếu ông (bà) về sống ổn định tại VN (như được nhập hộ khẩu và cấp CMND...), được cơ quan có thẩm quyền cấp GCN quyền sử dụng đất nêu trên thì ông (bà) có thể lập thủ tục cấp phép xây dựng và đăng ký quyền sở hữu nhà ở theo quy định.

Bạn đọc tên Mạnh cho biết còn mang quốc tịch VN nhưng hiện định cư tại Mỹ và là chủ sở hữu hợp pháp một căn nhà tại TP.HCM do anh mua 12 năm trước khi rời VN. Vậy anh có thể đổi GCN hiện có (giấy trắng) sang GCN theo mẫu mới? Theo Sở Xây dựng, hiện một số đối tượng người VN định cư ở nước ngoài tuy đang sở hữu nhà ở tại VN nhưng không thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại VN theo quy định thì vẫn chưa được xem xét cấp GCN theo mẫu mới (giấy hồng).

Đây là một trong các vấn đề còn vướng mắc hiện nay liên quan đến quyền sở hữu nhà ở tại VN của người VN định cư ở nước ngoài, đã được Sở Xây dựng báo cáo Bộ Xây dựng xem xét, giải quyết.

Mua nhà khi có quyết định thu hồi

"Thế nào là đủ điều kiện mua nhà với giá nhà theo nghị định 61 hoặc trả theo giá thị trường?" - một bạn đọc nêu ý kiến. Đại diện Sở Xây dựng giải đáp: nhà đủ điều kiện bán nhà ở theo NĐ61/CP là nhà đã ký hợp đồng thuê nhà dài hạn 60 tháng; không tranh chấp khiếu nại; người thuê nhà làm đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng thuê nhà và nhà thuộc diện được bán nhưng không hư hỏng nặng cần phải tháo dỡ; nhà có quyết định thu hồi đất...; người mua đồng ý mua.

"Nhà thuộc sở hữu nhà nước (SHNN) nằm trong khu quy hoạch chỉnh trang đô thị theo quyết định của TP từ năm 2004. Nhưng đến nay dự án vẫn chưa triển khai, vậy có được làm thủ tục hóa giá không?" - ông Trần Văn Lợi đặt câu hỏi. Sở Xây dựng cho biết theo nghị định 61/CP của Chính phủ và quy định của UBND TP thì nhà ở thuộc SHNN thuộc khu vực đã có quyết định thu hồi giao đất của cơ quan có thẩm quyền thì thuộc diện không bán, người thuê ở tiếp tục sử dụng theo quy định. Khi Nhà nước thu hồi thì người thuê nhà ở thuộc SHNN được hỗ trợ theo chính sách và phương án đền bù thiệt hại do cơ quan thẩm quyền phê duyệt.

"Nhà đang sử dụng đã mua theo hợp đồng của chế độ cũ 1968 và đã trả đủ tiền đến năm 1985. Vậy có phải là nhà thuộc SHNN và phải mua theo NĐ61 nữa không?". Sở Xây dựng trả lời: trường hợp nhà mua trả góp trước năm 1975 chưa trả hết tiền nhà thì nay được trả hết theo quyết định số 6017/QĐ-UB-QLĐT của UBND TP. Trường hợp đã trả hết tiền mua nhà trước ngày quyết định trên có hiệu lực (ngày 27-10-1997) thì có thể lập thủ tục cấp GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở theo quy định, không thuộc diện phải mua nhà ở theo nghị định số 61/CP.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam