Giao lưu trực tuyến về kiến trúc, quy hoạch - Nhiều băn khoăn được chia sẻ

(Thứ Sáu, 29/08/2008 | 14:54)
Ngày 28-8, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM do ông Nguyễn Trọng Hòa - Giám đốc, ông Hồ Quang Toàn - Phó Giám đốc cùng nhiều lãnh đạo các phòng ban của sở đã giao lưu trực tuyến với bạn đọc Báo SGGP về những vấn đề liên quan đến kiến trúc, quy hoạch tại TPHCM, đặc biệt là việc thực hiện Quyết định 135/2008 về kiến trúc nhà liên kế trong đô thị hiện hữu. 50 trong số gần 80 câu hỏi của bạn đọc gửi đến đã được lãnh đạo Sở QH-KT trả lời ngay.
Giao lưu trực tuyến về kiến trúc, quy hoạch - Nhiều băn khoăn được chia sẻ
Giao lưu trực tuyến về kiến trúc, quy hoạch - Nhiều băn khoăn được chia sẻ

Những tâm tư xen lẫn thắc mắc

Điều đặc biệt trong lần giao lưu này là trong số 80 thư, email bạn đọc gởi đến có nhiều thư trình bày những tâm tư, băn khoăn của bạn đọc xung quanh thực trạng quy hoạch, kiến trúc ở TPHCM. Ví như bạn Hoangngan@gmail.com viết: “Mỗi lần đi trên cầu Sài Gòn nhìn ra khu dân cư dọc sông Sài Gòn, phía An Phú, An Khánh, tôi thấy bực và tiếc cho cả một vùng trời nước đẹp như vậy mà nhà cửa lại xây xấu quá. Đây là khu dân cư mới, tại sao thành phố không có quy định chặt chẽ về quản lý xây dựng để có được những khu dân cư đẹp?”.

Hoàn toàn chia sẻ điều này với bạn đọc Báo SGGP, ông Nguyễn Trọng Hòa cho biết: “Tôi cũng có suy nghĩ như bạn. Tiếc là trong thời gian gần đây chúng ta mới nhận ra điều này. Trước đây, chúng ta thiếu nhiều quy định trong quản lý xây dựng đô thị nên mới xảy ra hậu quả như vậy. Rất mừng là trong những năm gần đây, chúng ta đã có những bước dài trong nỗ lực xây dựng các quy định pháp luật về quy hoạch, xây dựng đô thị. Hy vọng với những công cụ này, chúng ta sẽ có được những khu phố đẹp”.

Bạn đọc Lương Ngọc Dư (duhcm@yahoo.com), với những kiến thức rất sâu sắc về bản đồ đã góp ý với Sở QH-KT: “Về nguyên tắc bất cứ bản đồ quy hoạch hoặc bản đồ chuyên đề nào đều phải được xác lập trên cơ sở bản đồ nền. Và bản đồ này phải được biên tập từ bản đồ địa hình mới nhất của toàn khu vực quy hoạch. Trên thực tế, phần lớn bản đồ quy hoạch của thành phố hiện nay đều được thiết kế trên nền bản đồ địa hình có từ những năm 1960 hoặc 1988 đến 1990… Các bản đồ này đều không còn đủ độ chính xác so với thực tế hiện nay. Chính vì vậy những bản đồ quy hoạch xây dựng trên bản đồ nền như thế, theo tôi chưa đủ điều kiện để phê duyệt và đó là một trong những nguyên nhân làm cho nhiều quy hoạch bị treo...”.

“Tâm phục, khẩu phục”, ông Nguyễn Trọng Hòa thừa nhận: “Việc bạn nêu là rất chính xác và chúng tôi đang nỗ lực khắc phục. Chúng tôi đã có bản đồ kỹ thuật số (cả địa hình và địa chính). Tuy còn một số bất cập nhưng đã được đưa vào để thực hiện các đồ án quy hoạch”.

Bạn đọc Nhứt - Nhutminh@yahoo.com thì thẳng thắn hỏi ông Nguyễn Trọng Hòa: “Tại sao Hà Nội mạnh dạn trưng bày những công trình được coi là làm xấu bộ mặt của thành phố, còn TPHCM thì không?”. Ông Nguyễn Trọng Hòa cũng không né tránh: “Theo tôi nghĩ, đây là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, thành phố có thể làm theo cách khác. Đó là mở diễn đàn lấy ý kiến người dân xung quanh vấn đề kiến trúc đô thị”… Với tất cả những ý kiến trên, rõ ràng, công tác quy hoạch và kiến trúc ở TPHCM đang nhận được sự quan tâm sâu sắc của người dân thành phố.

Quyết định 135 không thay thế quy hoạch chi tiết 1/2.000 và các quy định khác

giao luu truc tuyen ve kien truc, quy hoach nhieu ban khoan duoc chia se

Khu dân cư ở quận 2, một trong những khu
vực quy hoạch xây dựng mới của thành phố.
Ảnh: Thành Tâm

Quyết định 135/2008/UBND TPHCM (QĐ 135) về quản lý kiến trúc nhà liên kế có thể nói là một trong những văn bản quy phạm pháp luật đầu tiên về quản lý kiến trúc tại TPHCM. Do vậy, không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều bạn đọc quan tâm đến quyết định này.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trọng Hòa, QĐ 135 không thay thế được quy hoạch chi tiết 1/2.000 và các quy định về quản lý đô thị khác mà ngược lại quyết định này còn được thực hiện trên cơ sở quy hoạch chi tiết 1/2.000 và các quy định khác.

Một trường hợp cụ thể của người dân đã được đưa ra để giải thích về vấn đề này. Bạn Long Hồ quận Phú Nhuận hỏi: “Nhà tôi ở đường Thích Quảng Đức. Nghe nói đường này sẽ được mở rộng nhưng bao giờ mở thì người dân không biết. Nay áp dụng QĐ 135 thì phải tính theo lộ giới nào? Hiện hữu hay mở rộng? Ở đây có đường xe lửa đi qua, liệu xây nhà có phải tuân theo quy định về hành lang an toàn của đường sắt?”.

Ông Nguyễn Trọng Hòa trả lời: “Trước hết, việc xây nhà của bạn sẽ phải tuân thủ quy định về hành lang an toàn đường sắt cũng như các quy định khác về quản lý xây dựng. Tiếp đó, khi vận dụng QĐ 135 bạn phải căn cứ vào quy hoạch về lộ giới đường đã được phê duyệt”.

Một trong những đặc điểm nổi bật của QĐ 135 là nhà liên kế sẽ được ưu tiên xây dựng thêm tầng cao nếu nằm trên trục đường trung tâm hoặc thương mại. Chính vì vậy, câu hỏi “Nhà tôi có nằm trên trục đường thương mại hoặc trung tâm không?” đã được khá nhiều bạn đọc đặt ra.

Về việc này, ông Hồ Quang Toàn trả lời: Sở và các quận, huyện đang thống nhất xác định các trục đường này và sẽ thông báo cho người dân biết vào đầu tháng 9-2008. Ông Hồ Quang Toàn cũng khẳng định, việc xác định các trục đường ấy được nhiều ban ngành ở địa phương bàn bạc kỹ nên không thể có tiêu cực ở đây.

Trở lại với những vấn đề cụ thể của người dân, một bạn đọc hỏi: “Đối diện nhà tôi có một nhà sơn màu đỏ rất chói mắt. Tôi có góp ý với họ nhưng họ không nghe. Tôi phải làm sao, kiện ở đâu?”. Ông Lý Khánh Tâm Thảo, Phó phòng Quản lý quy hoạch khu trung tâm thành phố thuộc Sở QH-KT trả lời: Khoản 1 Điều 19 QĐ 135 có quy định “mặt ngoài nhà (mặt tiền, mặt bên) không được sử dụng các màu nóng như đỏ, đen, màu chói như vàng, cam. Căn cứ theo quyết định này, bạn có thể liên hệ UBND quận, huyện để được giải quyết.

Một bạn đọc tên Nam Nguyễn ở Bình Thạnh thì quan tâm: Khu vực Thanh Đa bao giờ được xóa quy hoạch treo? Đã gần 20 năm nay gia đình tôi sinh sống ở đây mà không được xây nhà mới mà muốn bán nhà cũng không được. Ông Nguyễn Trọng Hòa đã chia sẻ với những vất vả của người dân ở đây và cho biết, hiện UBND TPHCM đã chỉ đạo các ban ngành liên quan gấp rút triển khai xây dựng bán đảo Thanh Đa theo định hướng quy hoạch đã được duyệt.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam