Giao dịch địa ốc đang dựa trên cảm tính

(Chủ Nhật, 27/07/2008 | 10:45)
Thiếu thông tin quy hoạch, nhiễu sóng giá cả, mù mờ về lượng giao dịch là cái bẫy vô hình đối với nhà đầu tư và khách hàng đổ tiền vào địa ốc.
Giao dịch địa ốc đang dựa trên cảm tính
Giao dịch địa ốc đang dựa trên cảm tính

Ngày 25/7, tại buổi tọa đàm về thị trường nhà đất Sài Gòn trong 6 tháng qua, nhiều công ty kinh doanh và phát triển địa ốc đồng loạt đề nghị Hiệp hội Bất động sản TP HCM cùng bắt tay với doanh nghiệp hoàn thiện chỉ số giá nhà đất.

Các chuyên gia trong lĩnh vực này thừa nhận, một trong những điểm đặc thù của các giao dịch địa ốc trong thời gian qua là đều dựa trên cảm tính, thiếu các con số thống kê minh bạch làm nền tảng khoa học, chưa đủ cơ sở định lượng, định tính.

Đơn cử giá đất nhiều khu đô thị mới dễ bị "thổi" lên chỉ trong vài ngày hoặc dễ dàng "xẹp" xuống ngay khi cơn thoái trào ập đến. Đây cũng là nguyên nhân khiến khách hàng hoang mang, không nắm được đâu là giá trị thật của sản phẩm.

Giám đốc một công ty kinh doanh nhà tại tại quận 3, TP HCM tiết lộ, thống kê từ phòng kinh doanh của dự án Him Lam, Kênh Tẻ (TP HCM) trung bình mỗi ngày giao dịch từ 1-3 sản phẩm trong nhiều tháng qua.

Riêng cách đây vài hôm giao dịch bắt đầu nhích lên 4-5 sản phẩm, tăng chậm và ít. Thế nhưng, trên thị trường lại xuất hiện tin đồn đất dự án này đang sốt trở lại và tăng giá mạnh. Nhiều khách hàng đã bị hớ đã mua với mức giá 31-32 triệu đồng mỗi m2, trên thực tế giá giao dịch thấp hơn rất nhiều.

Không ít hà đầu tư chia sẻ thêm, giá nhà rao bán, cho thuê đăng trên nhiều tạp chí, có cả số điện thoại và địa chỉ nhưng người mua liên hệ lại bị nâng giá cao hơn hoặc không bán là chuyện "cơm bữa". Bất cứ ai cũng có thể "đẩy" giá nhà đất theo cảm tính.

Giới kinh doanh bất động sản cũng thừa nhận rằng, với những chiêu ảo, cộng thêm các công ty địa ốc "thổi" giá nhà nhằm phục vụ ý đồ riêng, con số chính xác về giá trị gốc của bất động sản, lượng giao dịch thành công thực sự trên thị trường vẫn còn là một ẩn số.

Chủ tịch HĐQT Công ty Vinaland Invest Corp, ông Trần Minh Hoàng cho biết, điều thành phố thiếu trầm trọng hiện nay là chưa có chỉ số giá đáng tin cậy cho một khối lượng sản phẩm bất động sản lớn.

Theo ông Hoàng, nhiều khách hàng, nhà đầu tư vì không có cơ sở tham khảo giá nhà đất trong từng thời điểm khác nhau, đặc biệt trong lúc nền kinh tế bất ổn như hiện nay, sẽ dễ bị hớ to khi đưa ra quyết định mua, bán, hoặc đầu tư.

Lỗ hổng này cộng thêm hệ thống tài chính yếu, theo ông Hoàng, về lâu về dài sẽ ảnh hưởng mạnh đến tính thanh khoản của bất động sản trên thị trường tài chính, nhà đầu tư và người nắm giữ bất động sản bị thiệt thòi.

Ông Hoàng cho rằng, để giải thoát cho tính thanh khoản của bất động sản, tạo điều kiện dễ dàng cho các giao dịch cần xây dựng càng nhiều chỉ số giá tại các khu vực càng tốt.

Hiện Vinaland Invest Corp đã bắt tay xây dựng các chỉ số về giá, chia các phân khúc thị trường và phân loại sản phẩm, lượng giao dịch tại khu đô thị mới phía Nam và phía Đông Sài Gòn.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Trương Thái Sơn, Phó tổng giám đốc Công ty bất động sản Hoàng Quân cũng tán thành việc xây dựng các chỉ số bất động sản trên địa bàn thành phố để góp phần hỗ trợ giao dịch nhà đất qua sàn được dễ dàng hơn.

Theo ông Sơn, chỉ số giá, chỉ số tiêu thụ sản phẩm này cần sự hợp tác, hỗ trỡ của rất nhiều doanh nghiệp địa ốc và Hiệp hội bất động sản sẽ góp phần minh bạch hóa thị trường này.

Tương tự, ông Nguyễn Xuân Châu, Tổng giám đốc Công ty kinh doanh nhà Nova khẳng định, nếu TP HCM có thể cập nhật chỉ số cụ thể về thị trường nhà đất như: sản phẩm ở đâu, giá cả mua bán từng thời điểm như thế nào, giao dịch khối lượng bao nhiêu...thì thị trường sẽ hồi phục lành mạnh và bền vững.

Theo chuyên gia này, doanh nghiệp phải tập nhìn thẳng vào sự thật, khi giá nhà đất xuống thấp và thoái trào phải thừa nhận và công bố khách quan trên thị trường để tránh nhiễu thông tin. Bởi lẽ, theo ông, càng cố làm giá thì doanh nghiệp càng đánh mất vị thế và uy tín của mình.

Ông Châu cũng nhấn mạnh thêm, việc cập nhật các chỉ số giá bất động sản cũng là hướng đi hợp lý giúp doanh nghiệp Việt Nam cạnh tranh với các tập đoàn quốc tế đang thống lĩnh thị trường tư vấn, liên kết đầu tư bất động sản tại TP HCM và Hà Nội.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam