Giao dịch bất động sản thấp kỷ lục

(Thứ Sáu, 20/07/2012 | 10:15)
Theo thông tin từ các đơn vị nghiên cứu thị trường, tình hình bất động sản trong quý I/2012 vẫn trầm lắng và là thời điểm các hoạt động giao dịch ít nhất trong vòng 3 năm qua.
Giao dịch bất động sản thấp kỷ lục
Giao dịch bất động sản thấp kỷ lục


giao dich bat dong san thap ky luc

Nguyên nhân của tình trạng trên là tình hình kinh tế vĩ mô tăng trưởng chậm, lạm phát cao, lãi suất cao, chính sách thắt chặt tiền tệ, các nghị định pháp lý, cùng các chính sách và biện pháp điều tiết thị trường bất động sản khác của Nhà nước.


Trong bản báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM ở quý 2/2012 của mình, Công ty Knight Frank Việt Nam nhận định thị trường căn hộ vẫn rơi vào tình trạng ế ẩm mặc dù có nhiều thông tin tốt như lãi suất giảm, chủ đầu tư có nhiều hình thức hỗ trợ người mua như thanh toán nhiều đợt, bù lãi suất.


Tuy nhiên, thị trường nhà phố, đất nền vẫn tiếp tục trầm lắng và giao dịch ở mảng này chỉ sôi động ở phân khúc thấp với những căn hộ, đất nền có giá khoảng 10 triệu đồng/m2.


Thị trường bất động sản Hà Nội trong quý này cũng tăng trưởng chậm, thậm chí không tăng trưởng ở hầu hết các mảng (căn hộ, căn hộ cho thuê, nhà phố, bán lẻ).


Theo Knight Frank, sự ảm đạm của thị trường khiến người mua nhà đang có tâm lý chờ đợi trước khi đưa ra quyết định. Điều này dẫn đến giá giao dịch trên thị trường thứ cấp giảm 15% - 30% so với giá ký kết hợp đồng với chủ đầu tư.


Còn theo Công ty Savills Việt Nam, trong quý 2/2012, nguồn cung căn hộ ở Hà Nội và TP.HCM tăng so với trước, nhưng giá bán đều giảm.


Ở Hà Nội, giá chào bán căn hộ ở thị trường thứ cấp giảm trung bình 4% - 7% so với trước. Còn ở TP.HCM, giá cháo bán căn hộ tuy có nhích lên so với quý 1/2012 nhưng giá vẫn giảm 5% so với cùng kỳ năm trước.


Cũng như báo cáo của Knight Frank, báo cáo của Savills cho thấy phân khúc căn hộ giá thấp (600 triệu đồng đến dưới 1,5 tỉ đồng) vẫn thu hút người mua.


Trước đó, công ty chuyên về nghiên cứu, phân phối bất động sản CBRE Việt Nam cũng đã công bố tình hình thị trường bất động sản trong quý 2/2012 với những dấu hiệu không mấy khả quan. Và "sự ảm đạm" này đều đã được các công ty bất động sản dự báo từ trước.


"Mặc dù tình hình kinh tế khó khăn nhưng công ty vẫn tiếp tục nhận được nhiều nhu cầu về bất động sản tại TP.HCM. Điều này cho thấy các nhà đầu tư vẫn rất quan tâm đến thị trường nhưng lại bị cản trở bởi giá chào bán không thực tế và cấu trúc sở hữu phức tạp" báo cáo cho biết.


Knight Frank chỉ ra tính thanh khoản của thị trường bất động sản thấp là do cả doanh nghiệp và người mua đều khó tiếp cận vốn vay từ các tổ chức tài chính, nhất là từ phía ngân hàng.

Bài viết bạn quan tâm


Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM
Tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM lấy cảm hứng từ hình ảnh cây tre vươn thẳng, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những biểu tượng mới tại thành phố.
Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay? Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay?
Giá chung cư Hà Nội trong quý 2 tiếp tục có sự tụt giảm khá mạnh so với năm ngoái, trong khi lượng cung chung cư vẫn tăng.
4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa 4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa
Dân số đông, vị trí liền kề TPHCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam