Giản thủ tục nhà đất: Cho đăng bộ trên giấy hồng

(Thứ Sáu, 25/06/2010 | 10:15)
Khỏi phải đổi sang giấy hồng mới khi chuyển nhượng nhà đất, chỉ cần cập nhật trên trang 4, trừ phi người mua có nhu cầu cấp giấy mới.
Giản thủ tục nhà đất: Cho đăng bộ trên giấy hồng
Giản thủ tục nhà đất: Cho đăng bộ trên giấy hồng


“Tùy theo yêu cầu, bên nhận chuyển quyền được nhận giấy chứng nhận đã chỉnh lý trên trang 4 hoặc được cấp giấy chứng nhận mới. Việc bổ sung quy định này nhằm tạo thuận lợi cho cả người dân lẫn cơ quan quản lý nhà nước khi làm thủ tục hành chính”. Đó là nội dung đáng chú ý trong phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính của Tổ công tác chuyên trách cải cách hành chính của Thủ tướng (gọi tắt là tổ công tác) nhằm tháo gỡ những vướng mắc cơ bản trong chuyển nhượng nhà đất hiện nay.

gian thu tuc nha dat cho dang bo tren giay hong


Không buộc đổi giấy, rút ngắn thời gian

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Trưởng nhóm tổng hợp của tổ công tác, khẳng định: “Việc cập nhật biến động nhà đất trên trang 4 giấy chứng nhận sẽ tạo thuận lợi cho cả người dân lẫn cơ quan quản lý nhà nước. Chỉ khi trang 4 không còn chỗ cập nhật, người dân mới phải đổi giấy mới”.

Tổ công tác cũng đưa ra phương án giảm bớt thủ tục hành chính có lợi cho người dân: Đối với trường hợp chuyển một phần thửa đất, người dân không phải làm đơn xin tách thửa. Cạnh đó, thời hạn làm thủ tục mua bán nhà đất không được quá 10 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ (không tính thời gian người có nhà đất thực hiện nghĩa vụ tài chính). Như vậy, thời gian tối đa để làm thủ tục này đã giảm xuống năm ngày so với hiện nay (15 ngày làm việc). Riêng trường hợp phải trích đo địa chính thửa đất, thời gian thực hiện thủ tục hành chính được tăng thêm không quá 10 ngày làm việc, giảm một nửa thời gian so với hiện nay.

Theo ông Nguyễn Hoàng Tuấn, phương án mới trong việc chuyển nhượng nhà đất được đưa ra dựa trên cơ sở đề xuất của nhiều địa phương, nhiều chuyên gia, xuất phát từ những vướng mắc trong thực tế. Cùng với mua bán, các thủ tục đăng ký biến động nhà đất khác như thừa kế, tặng cho... cũng được sửa đổi, bổ sung theo hướng đơn giản hóa. Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tiếp thu, hoàn thiện phương án của tổ công tác theo hướng tạo thuận lợi và đơn giản nhất cho người dân, doanh nghiệp nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu quản lý nhà nước, gửi về tổ cải cách trước ngày 30-6.

Cải cách hợp lòng dân

Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, nhận xét: Việc cập nhật tên người mua ở trang 4 của giấy chứng nhận như trước đây sẽ thuận tiện hơn rất nhiều cho người dân và cơ quan quản lý nhà nước. Khi đó, việc sang tên chỉ gói gọn ở văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, không phải trình lãnh đạo UBND cấp quận, huyện ký nên thời gian giải quyết hồ sơ được rút ngắn khá nhiều.

Mặt khác, ông Võ cũng lưu ý: “Người nhận chuyển nhượng muốn giấy tờ nhà đất chỉ có duy nhất tên mình sẽ phải qua nhiều thủ tục hơn, mất nhiều thời gian hơn và cũng tốn chi phí hơn. Nhưng tôi cho rằng số người có nhu cầu này không nhiều”.

Tuy nhiên, ông Võ cũng nêu lên một vấn đề chưa được phương án mới của tổ công tác đề cập, đó là bản vẽ nhà đất. “Khi làm thủ tục chuyển nhượng nhà đất, cần quy định thêm cơ quan nhà nước phải thực hiện bản vẽ nhà đất. Người dân thường không rành về bản vẽ nhà đất, bởi vậy bắt họ phải tự lo như hiện nay chẳng khác nào đánh đố” - ông Võ nói.

Theo ông Nguyễn Hoàng Tuấn, khi phương án đơn giản hóa các thủ tục hành chính thuộc chức năng quản lý của Bộ TN&MT (trong đó có nội dung chuyển nhượng nhà đất) được Thủ tướng thông qua, bộ này sẽ phải sửa đổi, bổ sung Thông tư 17/2009 về giấy chứng nhận cho nhà đất.

Bài viết bạn quan tâm


Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM Cận cảnh tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM
Tòa nhà cao nhất Việt Nam vừa hoàn thành tại TP.HCM lấy cảm hứng từ hình ảnh cây tre vươn thẳng, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những biểu tượng mới tại thành phố.
Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay? Vì sao giá chung cư Hà Nội liên tục giảm trong năm nay?
Giá chung cư Hà Nội trong quý 2 tiếp tục có sự tụt giảm khá mạnh so với năm ngoái, trong khi lượng cung chung cư vẫn tăng.
4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa 4 động lực của thị trường bất động sản Biên Hòa
Dân số đông, vị trí liền kề TPHCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam