Gian nan quy hoạch nghĩa trang

(Chủ Nhật, 20/04/2008 | 20:18)
Theo ông Nguyễn Hồng Tiến - Phó Vụ trưởng Vụ Hạ tầng Kỹ thuật đô thị - Bộ XD, thì "trước đây các văn bản pháp quy về xây dựng và quản lý nghĩa trang hầu như chưa có hoặc có nhưng chưa đồng bộ, mới chỉ lồng ghép trong các văn bản pháp quy khác về môi trường. Vì thế các nghĩa trang xuất hiện một cách tự phát, lộn xộn". Còn theo KTS Nguyễn Như Khuê (Trung tâm Nghiên cứu môi trường đô thị nông thôn -Viện Quy hoạch đô thị nông thôn-Bộ XD), "hầu hết các nghĩa trang...
Gian nan quy hoạch nghĩa trang
Gian nan quy hoạch nghĩa trang

Theo ông Nguyễn Hồng Tiến - Phó Vụ trưởng Vụ Hạ tầng Kỹ thuật đô thị - Bộ XD, thì "trước đây các văn bản pháp quy về xây dựng và quản lý nghĩa trang hầu như chưa có hoặc có nhưng chưa đồng bộ, mới chỉ lồng ghép trong các văn bản pháp quy khác về môi trường. Vì thế các nghĩa trang xuất hiện một cách tự phát, lộn xộn".

Còn theo KTS Nguyễn Như Khuê (Trung tâm Nghiên cứu môi trường đô thị nông thôn -Viện Quy hoạch đô thị nông thôn-Bộ XD), "hầu hết các nghĩa trang lâu đời được các thế hệ lựa chọn trong khuôn khổ các vùng quần cư đều phù hợp.

Song, do sự phát triển của kinh tế, xã hội cùng với sự gia tăng dân số, các quỹ đất dành cho công nghiệp, nông nghiệp, du lịch... ngày càng mở rộng đã phá vỡ sự hài hoà này.

Mặt khác, xuất phát từ văn hoá người Việt là coi trọng việc xây dựng chỗ yên nghỉ cho người đã khuất trong khi ta chưa có các văn bản quy định cụ thể dẫn đến việc xây dựng tuỳ tiện, thiếu đồng bộ, đôi khi là thái quá, gây ra sự phản cảm về cảm về không gian cảnh quan kiến trúc".

gian nan quy hoach nghia trangNgày 25.3.2008, Th tướng Chính ph va ban hành Ngh đnh s 35/2008 v Xây dng, qun lý và s dng nghĩa trang, đ cp đến phm vi xây dng, qun lý, s dng nghĩa trang bao gm t khâu quy hoch, ci to, đóng ca và di chuyn nghĩa trang, nêu rõ trách nhim ca người qun lý và người s dng... Tuy nhiên, hin mi có Hà Ni và TT - Huế là đã lp quy hoch tng th v nghĩa trang.

Theo ông Tiến, "quy hoạch nghĩa trang phải mang tính chất liên vùng, liên đô thị. Như vậy, việc quy hoạch nghĩa trang mới giải quyết triệt để được".

Văn bản pháp quy về quy hoạch, xây dựng và quản lý nghĩa trang đã có, nhưng việc xây dựng những nghĩa trang hiện đại, tiện lợi cho người dân, tiết kiệm được quỹ đất mà vẫn có bản sắc riêng thì việc vận động người dân thay đổi tập quán cũng rất quan trọng.

Bên cạnh đó, việc ưu đãi về đất đai, thuế... cho các doanh nghiệp tư nhân đầu tư xây dựng nghĩa trang cũng cần được quan tâm.

Theo KTS Nguyễn Như Khuê, để đảm bảo tính tâm linh, truyền thống mà vẫn tiết kiệm được quỹ đất, bảo vệ môi trường thì song song với việc quy hoạch những nghĩa trang mới nên hạn chế di dời những nghĩa trang cũ nếu nghĩa trang đó không ảnh hưởng đến môi trường.

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam