Giảm và miễn hơn 10.000 tỉ đồng tiền thuế: Đầu tư trở lại cho doanh nghiệp và xã hội

(Thứ Hai, 27/06/2011 | 17:08)
Bộ Tài chính đã thống nhất với phương án đề xuất miễn, giảm và dãn thuế cho DN và cá nhân. Trong đó, đối với DN vừa và nhỏ thì sẽ được giảm 30% thuế, còn cá nhân sẽ được miễn đối với một số thu nhập. Theo tính toán, tổng số thuế dự kiến có thể dãn trong năm 2011 khoảng 10.000 - 13.000 tỉ đồng và tổng số thuế miễn, giảm khoảng 5.250 - 6.500 tỉ đồng.
Giảm và miễn hơn 10.000 tỉ đồng tiền thuế:  Đầu tư trở lại cho doanh nghiệp và xã hội
Giảm và miễn hơn 10.000 tỉ đồng tiền thuế: Đầu tư trở lại cho doanh nghiệp và xã hội


Gỡ khó

Trên thực tế thì khó khăn của cả kinh tế vĩ mô lẫn vi mô của VN đã xuất hiện từ tháng tháng đầu năm. Thế nhưng theo các chuyên gia thì khó khăn hiện nay dường như đã đạt đỉnh cao nhất khi mà sản xuất có xu hướng cắt giảm, lãi suất tăng cao, chính sách tiền tệ thắt chặt... Chính vì thế, việc Chính phủ có những giải pháp để tháo gỡ khó khăn thể hiện qua Nghị quyết 11 và những quyết tâm trong hành động là điều cần thiết. Tuy nhiên theo các chuyên gia, đó là ở cấp độ vĩ mô, còn cấp độ vi mô thì cần tháo gỡ khó khăn cho những đối tượng trực tiếp là từng cá nhân và DN trong xã hội.

giam va mien hon 10.000 ti dong tien thue dau tu tro lai cho doanh nghiep va xa hoiĐứng trước chủ trương này, về giải pháp Bộ Tài chính đề xuất thực hiện giảm 50% mức thuế khoán đối với hộ, cá nhân kinh doanh nhà trọ cho công nhân, học sinh, sinh viên thuê; hộ, cá nhân cung cấp suất ăn ca cho người lao động trên toàn quốc... Theo tính toán, dự kiến số thu ngân sách năm 2011 giảm khoảng 1.000 tỉ đồng từ khoản thu này. Bên cạnh đó, số thuế thu nhập DN được gia hạn thời hạn nộp gồm DN vừa và nhỏ, DN sử dụng nhiều lao động là khoảng 10.000 - 13.000 tỉ đồng.

Về giải pháp miễn 5% thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với một số loại thu nhập, đối tượng thì dự kiến số thu ngân sách năm 2011 giảm khoảng gần 2.000 tỉ đồng. Theo tính toán ban đầu, tổng số thuế giãn năm 2011 khoảng 10.000 - 13.000 tỉ đồng và tổng số thuế miễn, giảm năm 2011 khoảng 5.250 - 6.500 tỉ đồng.

Đầu tư cho xã hội

Theo Bộ Tài chính, việc có chủ trương miễn và dãn, giảm thuế là nhằm thực hiện các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho cá nhân, DN, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho cá nhân và DN ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh, người lao động bớt khó khăn, ổn định đời sống, từ đó có động lực để yên tâm lao động sản xuất kinh doanh.

Xuất phát từ quan điểm này, các chuyên gia cho rằng có thể ngân sách sẽ chịu sức ép, tuy nhiên sức ép này là không lớn. Các ý kiến phân tích cho rằng, trên thực tế nếu chính sách tiền tệ tiếp tục được thắt chặt và thành công, trong đó có việc cắt giảm đầu tư công khoảng 80.000 tỉ đồng thì đây sẽ là con số ấn tượng cho ngân sách quốc gia. Mặt khác, đối với số thuế được dãn thì sang năm, ngân sách nhà nước vẫn có thể tiếp tục thu chứ không phải là số tiền mất đi. Với chính sách này, đối với những danh mục đầu tư quan trọng thì ngân sách vẫn có thể đảm bảo theo hướng đầu tư an toàn và có trọng điểm mà không sợ thiếu vốn.

Bên cạnh đó, việc miễn, dãn và giảm thuế này thực chất là sự đầu tư trở lại cho xã hội như một hình thức tạo động lực phát triển cho cá nhân và DN thuộc diện miễn, dãn và giảm thuế. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng khi mà trong bối cảnh hiện nay, sự đầu tư trở lại này góp phần tháo gỡ khó khăn một cách trực tiếp và có hiệu quả nhất cho các đối tượng được thụ hưởng. Qua đó, tạo động lực để vượt qua khó khăn, tạo đà cho sự phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tiếp theo.

Bài viết bạn quan tâm


Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch Đất Củ Chi lại sôi sùng sục theo loạt giao dịch
Thời điểm trước và sau Tết, đất ở xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi bỗng tăng vọt, nhà đầu tư đổ về xã này để mua đất như đi hội. Giá đất bị đẩy lên 200% so với giá trị ban đầu. Các cò đất đều khẳng định mua đất Củ Chi chỉ có lời!
TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1 TPHCM sẽ xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng, Quận 1
UBND Quận 1 vừa kiến nghị UBND TP.HCM và Sở Xây dựng TP.HCM công bố công khai và có ý kiến phản hồi kế hoạch xây mới chung cư 23 Lý Tự Trọng tại phường Bến Nghé.
Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ Nhà đất Biên Hòa hứa hẹn khởi sắc sau khi hạ tầng được rót 36.000 tỷ
Năm 2018, 8 dự án lớn với tổng mức đầu tư 36.000 tỷ sẽ đồng loạt được triển khai tại Biên Hòa. Các dự án này được kỳ vọng làm thay đổi diện mạo của Tp. Biên Hòa khi hoàn thành. Thông tin này làm giá đất trung tâm Biên Hòa sau Tết tăng mạnh chưa từng có.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam