Giảm thuế VAT: Lợi cho chủ đầu tư?

(Thứ Năm, 28/11/2013 | 09:36)
Khi hợp đồng không ghi rõ trách nhiệm việc chi trả thuế mà cụ thể trong trường này là thuế VAT thì cũng khó giảm trừ thuế này cho người mua nhà.
giam thue vat loi cho chu dau tu
Giảm thuế VAT: Lợi cho chủ đầu tư?

Giá căn hộ rẻ khoảng 1 triệu đồng/m2 khi giảm thuế

Theo quyết định của Chính phủ, từ ngày 1-7-2013, nhà ở thương mại diện tích dưới 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 và nhà ở xã hội sẽ được hưởng chính sách miễn giảm 50% thuế giá VAT. Chính sách này được nhiều người dân quan tâm và đặt câu hỏi trong buổi giao lưu trực tuyến “Giải đáp cách tính diện tích căn hộ chung cư được tổ chức vào sáng nay.

Trước câu hỏi phần giảm này thì người mua được hưởng hay chủ đầu tư được hưởng và nếu chủ đầu tư tăng giá trước thuế của hợp đồng để cho giá sau thuế vẫn bằng giá hợp đồng thì có vi phạm Luật giá không? Luật sư Ngô Thế Thêm – Văn phòng luật sư Doanh Gia cho biết, điều đầu tiên phải khẳng định rằng thuế giá trị gia tăng là thuế đánh vào phần tăng lên của hàng hóa trong quá trình lưu thông. Đối tượng chịu thuế đây là hàng hóa, chứ không phải người mua và người bán.

"Vậy giá bán đã bao gồm thuế, mà nay thuế được giảm thì đương nhiên người mua không phải trả đối với phần được giảm. Giá bán căn hộ đã được chủ đầu tư xác định bao gồm cả VAT, thì việc xác định giá bán đó là do sự thỏa thuận giữa hai bên nên không thể nói là vi phạm về Luật giá được" Luật sư Thêm nhấn mạnh.

Có nhiều người dân cho rằng, trên thực tế, chủ đầu tư dường như đã biết và đi trước một bước, cụ thể hợp đồng giữa chủ đầu tư và người mua không thể hiện rõ khoản thuế VAT 10%, mà chỉ đề cập chung chung là giá bán đã bao gồm thuế. Lấy lý do như vậy, nhiều chủ đầu tư đã không hoàn tiền thuế 5% khấu trừ cho người mua. Như vậy, thông tư đưa ra thực chất sẽ làm lợi cho chủ đầu tư chứ không phải người mua nhà. Vậy người mua nhà cần phải làm gì để đòi được quyền lợi đã nêu trong thông tư 141 và cơ quan nào có trách nhiệm làm việc với chủ đầu tư để trả lại quyền lợi cho người mua nhà ?

Đối với vấn đề này, Giáo sư Đặng Hùng Võ Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay, sự thực ở đây người mua nhà phải biết và viết rõ vào hợp đồng cách thức tính thuế. Đúng là thông tư 141 là tạo lợi ích cho người mua nhà chứ không phải cho chủ đầu tư. Khi hợp đồng không ghi rõ trách nhiệm việc chi trả thuế mà cụ thể trong trường này là thuế VAT thì cũng khó giảm trừ thuế này cho người mua nhà.

Ông Võ cũng cho biết, trong tình trạng hiện nay người mua nhà cần thống nhất cách cam kết cụ thể với chủ đầu tư dự án với khoản thuế VAT được giảm này. Bên cạnh đó, người tiêu dùng có thể đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước trực tiếp như liên tịch giữa Bộ tài chính và Bộ Xây dựng để hướng dẫn cách tính giảm trừ thuế VAT này cho người mua nhà.

Bài viết bạn quan tâm


Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn
Quyết tâm mua nhà sau nhiều lần bàn tính dù Sài Gòn đang trong cơn sốt đất, vợ chồng anh B đã thấm thía bao nỗi cực nhọc vì tính già… hoá non.
Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.
Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam