Giảm thuế đất để hâm nóng thị trường

(Chủ Nhật, 22/07/2007 | 00:00)
Sở Tài chính TP HCM vừa đề xuất Bộ Tài chính trình Chính phủ giảm mức thu tiền sử dụng đất, thuế chuyển quyền sử dụng đất để “hâm nóng” thị trường. Bà Trần Thị Ánh Nguyệt, Phó giám đốc Sở Tài chính TP HCM trao đổi về vấn đề này. - Tình hình thuế và thị trường đất đai những năm gần đây thế nào? - Từ khi áp dụng bảng giá đất mới (theo Luật đất đai năm 2003) đến nay, tình hình chuyển nhượng nhà đất có dấu hiệu chựng lại. Riêng nguồn thu
Giảm thuế đất để hâm nóng thị trường
Giảm thuế đất để hâm nóng thị trường

Sở Tài chính TP HCM vừa đề xuất Bộ Tài chính trình Chính phủ giảm mức thu tiền sử dụng đất, thuế chuyển quyền sử dụng đất để “hâm nóng” thị trường. Bà Trần Thị Ánh Nguyệt, Phó giám đốc Sở Tài chính TP HCM trao đổi về vấn đề này.

- Tình hình thuế và thị trường đất đai những năm gần đây thế nào?

- Từ khi áp dụng bảng giá đất mới (theo Luật đất đai năm 2003) đến nay, tình hình chuyển nhượng nhà đất có dấu hiệu chựng lại. Riêng nguồn thu từ tiền sử dụng đất mỗi năm giảm dần. Nếu như năm 2004, TP thu được hơn 2.400 tỷ đồng từ tiền sử dụng đất thì đến năm nay dự kiến còn 1.650 tỷ đồng, giảm đến 25% so với năm trước đó.

- Theo bà, mức thu thuế đất là bao nhiêu thì hợp lý?

- Nhiều ý kiến phân tích nguyên nhân chính do bảng giá đất mới cao hơn trước đây đã tác động đến người dân, doanh nghiệp khi thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến thuế đất. Ngoài ra nhiều người dân, doanh nghiệp cũng phản ảnh mức thuế đất hiện nay chưa phù hợp với bảng giá đất mới.

Trước đây theo nghị định 38, mức thu đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở là 40% (trong hạn mức), đất ngoài hạn mức là 100%. Nhưng hiện nay chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở có hai mức 50% và 100% (mức chênh lệch giữa đất nông nghiệp và đất ở).

Khi hợp thức hóa, người dân cũng phải nộp tiền sử dụng đất theo mức tương tự. Người dân và các doanh nghiệp cho rằng mức thu này là quá cao. Vì vậy khi ban hành giá đất hằng năm, các tỉnh thành chưa đưa ra giá sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên thị trường trong điều kiện bình thường như quy định. Sở đã kiến nghị Bộ Tài chính xem xét giảm các mức thu này còn khoảng 20% để các tỉnh thành yên tâm đưa giá đất lên sát giá thị trường.

- Lâu nay các doanh nghiệp cũng than phiền về việc thu thuế đất tại các dự án kinh doanh nhà ở chưa hợp lý. Sở sẽ đề nghị như thế nào để có mức thu phù hợp hơn?

- Trước đây ở các dự án chung cư cao tầng, cơ quan chức năng chỉ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho phần diện tích xây dựng chung cư; phần diện tích công cộng như sân chơi, bãi đậu xe, công viên... không cấp giấy chứng nhận nên chủ đầu tư không phải nộp tiền sử dụng đất.

Tuy nhiên, q

Bài viết bạn quan tâm


Được hoàn lại tiền thừa khi cấp lại sổ đỏ đã cấp sai quy định Được hoàn lại tiền thừa khi cấp lại sổ đỏ đã cấp sai quy định
Đây là lưu ý quan trọng trong thông tư 10/2018/TT-BTC nhằm sửa đổi, bổ sung Thông tư 76/2014/TT-BTC hướng dẫn Nghị định 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất. Thông tư này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 20/3/2018.
Năm 2018, chọn đầu tư vào đâu thì có lãi? Năm 2018, chọn đầu tư vào đâu thì có lãi?
Chứng khoán ồ ạt trồi sụt, vàng, USD “thiếu sóng”, kênh bất động sản dù ấm lên nhưng đòi hỏi nhiều vốn, trong khi gửi tiết kiệm lãi suất không cao lại có khả năng bị mất tiền. Vậy, nên đầu tư vào đâu để có sinh lời trong năm 2018?
Bất động sản 2018 vẫn nóng, nhưng chưa đủ sốt Bất động sản 2018 vẫn nóng, nhưng chưa đủ sốt
Sau Tết âm lịch, thị trường bất động sản tại TP.HCM và các vùng lân cận bước vào đợt sốt mới với sự gia tăng số lượng giao dịch và giá cả.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam