Giảm nợ tiền sử dụng đất, dân vẫn chưa thể trả

(Thứ Năm, 26/06/2008 | 07:58)
Hiện có hàng ngàn hộ dân trên địa bàn TP Đà Nẵng nợ tiền sử dụng đất lên đến hàng trăm tỉ đồng.
Giảm nợ tiền sử dụng đất, dân vẫn chưa thể trả
Giảm nợ tiền sử dụng đất, dân vẫn chưa thể trả

Giảm 35% nợ

Để tạo điều kiện cho người dân trả nợ tiền sử dụng đất (SDĐ) trong tình hình giá vàng liên tục biến động, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành quyết định về việc giảm và thu nợ tiền SDĐ đối với các hộ dân được giao quyền SDĐ ở. Theo đó, các hộ dân đang nợ tiền SDĐ của Nhà nước từ ngày 31.12.2005 trở về trước, đã được quy đổi bằng vàng tại thời điểm ghi nợ, sẽ được giảm tối đa 35% số nợ. Đối tượng áp dụng gồm những hộ thuộc diện giải tỏa tái định cư và hộ không thuộc diện giải tỏa tái định cư, nhưng được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt cho nợ. Thời hạn phải trả để được hưởng chế độ giảm nợ là đến 31.12.2008. Sau thời hạn này, các hộ nợ tiền SDĐ quy vàng chưa trả, hoặc mới trả một phần sẽ không được ưu đãi mà phải tiếp tục trả nợ theo giá vàng của Sở Tài chính thông báo tại thời điểm trả nợ.

Trong quyết định nói trên, UBND TP Đà Nẵng cũng dành ưu đãi cho các hộ dân khó khăn: "Đối với các hộ còn nợ tiền SDĐ tái định cư, đã nhận nợ quy vàng, quá thời hạn cho nợ 10 năm, nhưng có hoàn cảnh kinh tế gia đình thực sự quá khó khăn, chưa thể trả nợ cho Nhà nước để được hưởng chế độ giảm nợ, thì làm đơn (có chính quyền địa phương nơi cư trú xác nhận) đề nghị chủ đầu tư dự án xem xét, trình UBND TP Đà Nẵng cho gia hạn nợ tiếp, nhưng tối đa không quá 5 năm".

Vì sao dân chưa trả?

Nếu tính thời điểm đủ 10 năm phải trả nợ tiền SDĐ cho các chủ đầu tư dự án thì tại Đà Nẵng, con số này rất ít. Còn lại là hàng ngàn hộ nợ tiền SDĐ chưa đến 10 năm. Ông Trương Đình Thiên, Phó ban quản lý dự án Bạch Đằng Đông, cho biết trong tổng số 17.000 hộ dân do ban này nhận nhiệm vụ giải tỏa, tái định cư, chỉ có chưa đầy 200 hộ ở P.An Hải Tây, Q.Sơn Trà (thuộc công trình xây dựng bờ đông sông Hàn) nợ tiền đất đủ 10 năm. Tuy vậy, những hộ dân này đang gặp rất nhiều khó khăn sau tái định cư, nên khi nhận được thông tin giảm nợ, dù rất vui họ vẫn không biết tìm đâu ra tiền để trả. Vì vậy, Ban quản lý dự án Bạch Đằng Đông đã lập tổ thu hồi nợ hoạt động vào đầu tháng 6.2008, kết hợp với P.An Hải Tây để lập danh sách cụ thể số hộ đã nợ đủ 10 năm, làm cơ sở đề xuất cho nợ thêm thời gian nữa.

Cũng theo ông Thiên, trước đây, tại ban này có tới 3.167 hộ nợ 169,34 tỉ đồng, đến nay còn 1.891 hộ nợ số tiền là 73,9 tỉ đồng. Từ ngày có thông báo giảm nợ 35%, chỉ mới có 19 trường hợp đến trả nợ. Tại Công ty xây dựng và phát triển hạ tầng Đà Nẵng, chỉ có 1/320 hộ dân nợ tiền SDĐ từ năm 2003 đến trả khi có thông báo giảm nợ. Còn tại Công ty vật liệu xây dựng - xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng, có tới 1.000 trường hợp nợ tiền SDĐ với số tiền 110 tỉ đồng nhưng tính đến cuối tháng 5.2008, chỉ có 6 hộ trả hết nợ với số tiền 807 triệu đồng.

Vì sao người dân chưa trả nợ, dù được giảm đến 35%? Theo đại diện các chủ dự án, có nhiều nguyên nhân, trước tiên là do chính sách thu hồi nợ của thành phố còn thông thoáng, không thúc ép gắt gao, nên người dân còn "nhìn trước ngó sau" chưa muốn trả. Kế đến là giá vàng liên tục thay đổi, người dân lo sợ sẽ bị thiệt nếu trả vào thời điểm này. Hơn nữa, trước đây đất tăng giá, người dân muốn bán thì phải trả hết nợ tiền SDĐ để lấy "sổ đỏ"; nhưng nay thị trường nhà đất "đóng băng", ít người mua nên họ không đào đâu ra tiền để trả nợ...Bài viết bạn quan tâm


Phân lô bán nền trái phép: Không tỉnh táo dễ rơi vào bẫy! Phân lô bán nền trái phép: Không tỉnh táo dễ rơi vào bẫy!
Mặc dù người bán không đưa ra giấy tờ chủ quyền đầy đủ, nhưng những dự án phân lô bán nền trái phép vẫn được người mua đặt cọc hàng trăm triệu, để cuối cùng nhận trái đắng.
Căn hộ mini: Quản hay tiếp tục tranh cãi? Căn hộ mini: Quản hay tiếp tục tranh cãi?
Dù cơ quan chức năng còn tranh luận về vấn đề xây dựng căn hộ mini 25m2 có tạo ra khu “ổ chuột”, các chủ đầu tư vẫn rầm rộ cho ra thị trường nhiều loại hình nhà ở này. Câu hỏi đặt ra là liệu cứ tiếp tục tranh cãi hay đã đến lúc phải thắt chặt quản lý?
Đầu tư căn hộ condotel: Nên hay không? Đầu tư căn hộ condotel: Nên hay không?
Căn hộ condotel với cam kết đầu tư lợi nhuận khủng đang dần phổ biến rộng rãi, thu hút nhiều khách hàng quan tâm. Chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư nên thận trọng trước khi quyết định đầu tư vào dự án có cam kết lợi nhuận.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam