Giảm nợ tiền sử dụng đất, dân vẫn chưa thể trả

(Thứ Năm, 26/06/2008 | 07:58)
Hiện có hàng ngàn hộ dân trên địa bàn TP Đà Nẵng nợ tiền sử dụng đất lên đến hàng trăm tỉ đồng.
Giảm nợ tiền sử dụng đất, dân vẫn chưa thể trả
Giảm nợ tiền sử dụng đất, dân vẫn chưa thể trả

Giảm 35% nợ

Để tạo điều kiện cho người dân trả nợ tiền sử dụng đất (SDĐ) trong tình hình giá vàng liên tục biến động, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành quyết định về việc giảm và thu nợ tiền SDĐ đối với các hộ dân được giao quyền SDĐ ở. Theo đó, các hộ dân đang nợ tiền SDĐ của Nhà nước từ ngày 31.12.2005 trở về trước, đã được quy đổi bằng vàng tại thời điểm ghi nợ, sẽ được giảm tối đa 35% số nợ. Đối tượng áp dụng gồm những hộ thuộc diện giải tỏa tái định cư và hộ không thuộc diện giải tỏa tái định cư, nhưng được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt cho nợ. Thời hạn phải trả để được hưởng chế độ giảm nợ là đến 31.12.2008. Sau thời hạn này, các hộ nợ tiền SDĐ quy vàng chưa trả, hoặc mới trả một phần sẽ không được ưu đãi mà phải tiếp tục trả nợ theo giá vàng của Sở Tài chính thông báo tại thời điểm trả nợ.

Trong quyết định nói trên, UBND TP Đà Nẵng cũng dành ưu đãi cho các hộ dân khó khăn: "Đối với các hộ còn nợ tiền SDĐ tái định cư, đã nhận nợ quy vàng, quá thời hạn cho nợ 10 năm, nhưng có hoàn cảnh kinh tế gia đình thực sự quá khó khăn, chưa thể trả nợ cho Nhà nước để được hưởng chế độ giảm nợ, thì làm đơn (có chính quyền địa phương nơi cư trú xác nhận) đề nghị chủ đầu tư dự án xem xét, trình UBND TP Đà Nẵng cho gia hạn nợ tiếp, nhưng tối đa không quá 5 năm".

Vì sao dân chưa trả?

Nếu tính thời điểm đủ 10 năm phải trả nợ tiền SDĐ cho các chủ đầu tư dự án thì tại Đà Nẵng, con số này rất ít. Còn lại là hàng ngàn hộ nợ tiền SDĐ chưa đến 10 năm. Ông Trương Đình Thiên, Phó ban quản lý dự án Bạch Đằng Đông, cho biết trong tổng số 17.000 hộ dân do ban này nhận nhiệm vụ giải tỏa, tái định cư, chỉ có chưa đầy 200 hộ ở P.An Hải Tây, Q.Sơn Trà (thuộc công trình xây dựng bờ đông sông Hàn) nợ tiền đất đủ 10 năm. Tuy vậy, những hộ dân này đang gặp rất nhiều khó khăn sau tái định cư, nên khi nhận được thông tin giảm nợ, dù rất vui họ vẫn không biết tìm đâu ra tiền để trả. Vì vậy, Ban quản lý dự án Bạch Đằng Đông đã lập tổ thu hồi nợ hoạt động vào đầu tháng 6.2008, kết hợp với P.An Hải Tây để lập danh sách cụ thể số hộ đã nợ đủ 10 năm, làm cơ sở đề xuất cho nợ thêm thời gian nữa.

Cũng theo ông Thiên, trước đây, tại ban này có tới 3.167 hộ nợ 169,34 tỉ đồng, đến nay còn 1.891 hộ nợ số tiền là 73,9 tỉ đồng. Từ ngày có thông báo giảm nợ 35%, chỉ mới có 19 trường hợp đến trả nợ. Tại Công ty xây dựng và phát triển hạ tầng Đà Nẵng, chỉ có 1/320 hộ dân nợ tiền SDĐ từ năm 2003 đến trả khi có thông báo giảm nợ. Còn tại Công ty vật liệu xây dựng - xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng, có tới 1.000 trường hợp nợ tiền SDĐ với số tiền 110 tỉ đồng nhưng tính đến cuối tháng 5.2008, chỉ có 6 hộ trả hết nợ với số tiền 807 triệu đồng.

Vì sao người dân chưa trả nợ, dù được giảm đến 35%? Theo đại diện các chủ dự án, có nhiều nguyên nhân, trước tiên là do chính sách thu hồi nợ của thành phố còn thông thoáng, không thúc ép gắt gao, nên người dân còn "nhìn trước ngó sau" chưa muốn trả. Kế đến là giá vàng liên tục thay đổi, người dân lo sợ sẽ bị thiệt nếu trả vào thời điểm này. Hơn nữa, trước đây đất tăng giá, người dân muốn bán thì phải trả hết nợ tiền SDĐ để lấy "sổ đỏ"; nhưng nay thị trường nhà đất "đóng băng", ít người mua nên họ không đào đâu ra tiền để trả nợ...Bài viết bạn quan tâm


Vùng ven “bắt sóng” cùng giá đất Hà Nội tăng cao Vùng ven “bắt sóng” cùng giá đất Hà Nội tăng cao
Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam trong quý III/2018, thị trường đất nền các tỉnh ven Hà Nội như Thái Nguyên, Bắc Giang, Hưng Yên… tiếp tục diễn ra sôi nổi bởi giá đất Hà Nội đang bị đẩy lên mức cao.
Đầu tư đất nền tỉnh lẻ: Cần tỉnh táo Đầu tư đất nền tỉnh lẻ: Cần tỉnh táo
Khi thị trường đất nền tại đô thị lớn đang bão hòa và không còn nhiều quỹ đất, thì các nhà đầu tư đang dịch chuyển về thị trường tỉnh lẻ. Tuy vậy, nếu không tỉnh táo, đầu tư đất nền tỉnh lẻ sẽ đối mặt với nhiều rủi ro.
Chung cư vi phạm, người dân bị treo sổ hồng Chung cư vi phạm, người dân bị treo sổ hồng
Ở TP.HCM, hiện tại có khoảng trên 100 dự án chung cư vi phạm, tranh chấp, dẫn đến việc chưa thể cấp giấy chứng nhận cho người dân. Chính quyền TP đã đưa ra nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề này.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam