Giảm giá căn hộ hàng loạt: Điều phải đến đã đến

(Thứ Sáu, 04/11/2011 | 09:56)
Sự ngưng trệ của thị trường bất động sản (BĐS) TP.HCM kéo dài, khiến áp lực tài chính đang ngày càng đè nặng lên vai các chủ đầu tư. Để giảm bớt gánh nặng tài chính, các chủ đầu tư phải tính đến giải pháp giảm mạnh giá bán sản phẩm, chấp nhận "cắt lỗ" để thu hồi vốn. Diễn biến này được kỳ vọng sẽ thiết lập mặt bằng giá mới.
Giảm giá căn hộ hàng loạt: Điều phải đến đã đến
Giảm giá căn hộ hàng loạt: Điều phải đến đã đến


Đại hạ giá: không chỉ có Petro Landmark


Thông tin CTCP Địa ốc Dầu khí (PVL) công bố bán giảm giá số lượng lớn căn hộ dự án Petro Vietnam Landmark (quận 2, TP. HCM) trước đó được giao dịch trên thị trường từ 23,8 triệu đồng/m2 xuống còn 15,5 triệu đồng/m2 đã trở thành tâm điểm của thị trường BĐS những ngày qua. Nhiều NĐT, khách hàng có nhu cầu mua nhà để ở đã liên hệ để tìm mua sản phẩm đại hạ giá này. Tuy nhiên, theo ghi nhận của ĐTCK từ các sàn giao dịch BĐS, hầu như không có hy vọng cho người mua lẻ tiếp cận được mức giá 15,5 hay 16 triệu đồng/m2 trong kế hoạch đại hạ giá của PVL, mà chỉ có số ít sản phẩm này được bán với mức giá từ 18 - 19 triệu đồng/m2 do chính những khách hàng đã mua căn hộ này trước đây với giá cao ký gửi nhằm cắt lỗ.

giam gia can ho hang loat dieu phai den da den
Đây không phải là lần đầu, thị trường BĐS TP.HCM chứng kiến cảnh các chủ đầu tư "đại hạ giá" căn hộ


Thông tin về việc đại hạ giá căn hộ Petro Vietnam Landmark chưa lắng xuống, thì mới đây, thông tin từ sàn giao dịch BĐS ACBR cho biết, tuần tới, đơn vị này sẽ "trình làng" 500 căn hộ thuộc dự án An Tiến (xã Phước Kiểng, Nhà Bè) với mức giá khởi điểm chỉ khoảng 14,5 triệu đồng/m2. Đây là dự án CTCP Đầu tư công đoàn Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDVUC) mua lại từ chủ đầu tư Hoàng Anh Gia Lai vào cuối tháng 9/2009 với số lượng 996 căn hộ, có mức giá trung bình từ 1.000 - 1.100 USD/m2. Như vậy, so với mức giá công bố chuẩn bị bán là 14,5 triệu đồng/m2, mức giảm giá căn hộ của dự án này lên đến hơn 20%. Ngoài việc giảm giá, dự án này còn đưa ra ưu đãi khi mua căn hộ, khách hàng chỉ phải đóng 30%, chủ đầu tư hỗ trợ vay ngân hàng thời gian 15 năm, không cần chứng minh thu nhập.

Ngoài hai dự án kể trên, theo tìm hiểu của chúng tôi, gần đây, nhiều dự án căn hộ ở TP. HCM mặc dù không chính thức công bố thông tin, song trên thực tế, thông qua các hình thức như khuyến mại, chiết khấu… cũng đã có mức giá giảm từ 15% đến 20% so với đầu năm 2010.


Cắt lỗ là giải pháp thông minh?


Thực ra, đây không phải là lần đầu, thị trường BĐS TP.HCM chứng kiến cảnh các chủ đầu tư "đại hạ giá" bán căn hộ. Năm 2009, Công ty Hoàng Anh Gia Lai đã giảm giá bán căn hộ tại một dự án cao cấp ở quận 2 từ 1.900 USD xuống còn 1.350 USD và sau đó một số dự án cao cấp khác cũng giảm giá. Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa hai lần giảm giá này. Nếu như trước đây, mục đích của việc giảm giá là để bán được hàng và DN chỉ bị giảm lợi nhuận, thì đợt giảm giá lần này là để cắt lỗ. PVL bán dự án Petro Vietnam Landmark lỗ đến 70 tỷ đồng, còn BIDVUC bán dự án An Tiến, mức lỗ cũng tương đương 20% trên giá vốn.

Có nhiều ý kiến cho rằng, việc giảm giá bán của những dự án kể trên thực sự là cú sốc cho thị trường, tạo tâm lý bi quan cho thị trường và gây ảnh hưởng mạnh đến những dự án lân cận. Song cũng có ý kiến cho rằng, trong bối cảnh thị trường ngưng trệ kéo dài, thanh khoản kém thì việc một số dự án chấp nhận giảm giá cắt lỗ, có thể là giải pháp tối ưu. Ông Nguyễn Xuân Châu, Tổng giám đốc Công ty Mega cho rằng, đến thời điểm này, không ít chủ đầu tư dự án đã "thấm đòn" tín dụng lãi suất cao. "Thay vì ngồi chờ thị trường phục hồi và chịu lãi vay hơn 20%/năm như hiện nay, thì việc chấp nhận cắt lỗ để thu hồi vốn là một giải pháp thông minh", ông Châu nói và cho rằng, đây là động thái tích cực cho thị trường. Bởi lẽ, xét về vị trí, cả 2 dự án An Tiến và PetroVietnam Landmark đều là dự án đã xây xong phần thô, đang trong quá trình hoàn thiện và đều nằm vị trí khá tốt, cửa ngõ vào thành phố. Việc các dự án này giảm giá sẽ là tiền đề để nhiều dự án khác xem lại và thị trường sẽ xác lập một mặt bằng giá mới theo hướng tiếp cận thị trường người có thu nhập trung bình".

"Cắt lỗ - một thuật ngữ lâu nay ít được nhắc tới trong lĩnh vực BĐS TP.HCM và có vẻ đau đớn với các doanh nghiệp. Nhưng từ nay đến cuối năm, nếu cánh cửa tín dụng vẫn đóng chặt, áp lực tài chính tăng cao, cắt lỗ để thu hồi vốn là chuyện phải tính đến", ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM nói và cho rằng, không phải dự án nào muốn cắt lỗ cũng được, mà chỉ có những dự án xây dựng xong hoặc sắp hoàn thành mới có khả năng thực hiện điều này. Nếu công cuộc tự giải cứu của các DN BĐS không thành công, nhiều DN BĐS sẽ đứng trên bờ vực phá sản, và điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị trường. Vì vậy, ông Châu kiến nghị, Nhà nước cần phải xem xét, rà soát các dự án tốt, thi công dở dang để hỗ trợ vốn, giúp họ tiếp tục hoàn thiện.

Bài viết bạn quan tâm


Giá chung cư TPHCM vẫn tăng trong năm 2018 Giá chung cư TPHCM vẫn tăng trong năm 2018
Giá chung cư TPHCM vẫn đang tăng đều đặn và phát triển khá bền vững, trong khi phân khúc đất nền đã có dấu hiệu chững lại từ tháng 5.
Giá mặt bằng cho thuê TPHCM cao chót vót, doanh nghiệp dè chừng Giá mặt bằng cho thuê TPHCM cao chót vót, doanh nghiệp dè chừng
Mặt bằng cho thuê TPHCM đang tăng giá “chóng mặt”, khiến các doanh nghiệp bán lẻ phải cân nhắc chi phí đầu tư của mình để không bị lỗ vốn.
Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế? Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế?
Nhà chung cư cho thuê từng là kênh đầu tư hấp dẫn, nhưng hình thức này đã thoái trào trong 2 năm gần đây. Nhiều nhà đầu tư hiện tại phải giảm giá để tránh ế hàng.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam