Giảm đầu tư dự án trực tiếp

(Chủ Nhật, 29/07/2007 | 00:00)
Thay vì triển khai dự án từ đầu, nhà đầu tư nước ngoài rót vốn cho các doanh nghiệp trong nước xây dựng, rồi đảm nhiệm khâu tiếp thị, quản lý. Nhà đầu tư VN qua đó tránh được những hạn chế khi còn thiếu chuyên nghiệp trong các khâu này.   Hiệp hội Bất động sản TP HCM (Horea) cho biết, trong năm 2007, TP sẽ có thêm 7 dự án văn phòng cho thuê đã và chuẩn bị đi vào hoạt động, cung ứng cho thị trường văn phòng cho thuê của TP thêm hơn 90.000 m2,
Giảm đầu tư dự án trực tiếp
Giảm đầu tư dự án trực tiếp

Thay vì triển khai dự án từ đầu, nhà đầu tư nước ngoài rót vốn cho các doanh nghiệp trong nước xây dựng, rồi đảm nhiệm khâu tiếp thị, quản lý. Nhà đầu tư VN qua đó tránh được những hạn chế khi còn thiếu chuyên nghiệp trong các khâu này.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (Horea) cho biết, trong năm 2007, TP sẽ có thêm 7 dự án văn phòng cho thuê đã và chuẩn bị đi vào hoạt động, cung ứng cho thị trường văn phòng cho thuê của TP thêm hơn 90.000 m2, như E-Town 2 trên đường Cộng Hòa (quận Tân Bình), Petrovietnam Tower với 30.000 m2 (quận 1), Opera View (quận 1)... Đồng thời, TP sẽ có thêm 10 dự án văn phòng cho thuê quy mô lớn được xây dựng. Đó là tòa nhà của Itaxa (quận 3), E Stas Bulding 12 tầng trên đường Võ Văn Tần (quận 3), tòa nhà VFC Tower trên đường Tôn Đức Thắng (quận 1), Anpha Tower tại quận 3... Các dự án này khi hoàn thành sẽ đáp ứng được một phần nhu cầu văn phòng cho thuê đang tăng cao tại TP.

Tuy nhiên, cơ cấu các nhà đầu tư đã có sự thay đổi đáng kể. Nếu như trước đây vài năm, chủ đầu tư của các dự án bất động sản hầu hết là nhà đầu tư nước ngoài thì nay trong 17 dự án trên, chỉ có 2 dự án có vốn nước ngoài, là Times Square và Asiana Plaza.

Sau nhiều năm khảo sát và xu hướng phát triển thị trường Việt Nam, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã rút ra kinh nghiệm là thay vì triển khai đầu tư từ đầu, có thể ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược với các doanh nghiệp trong nước có quỹ đất, đã hoàn tất đền bù giải tỏa, nhưng thiếu vốn để triển khai dự án, điều nhà đầu tư nước ngoài có thể bổ sung. Mặt khác, chính các nhà đầu tư địa ốc Việt Nam cũng nhìn nhận được điểm yếu của mình trong tiếp thị, kinh doanh dự án, nên mở rộng cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài thực hiện các khâu này.

Điển hình là sự kiện Tập đoàn Indochina Capital vừa ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư với Hoàng Quân. Indochina Capital mua 20% trị giá của Hoàng Quân và 20% trị giá Công ty cổ phần địa ốc Hoàng Quân Mekong (công ty thành viên thuộc Hoàng Quân), với tổng số tiền là 32 triệu USD.

Ông Trương Thái Sơn, Phó Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Quân cho biết, việc lựa chọn Indochina Capital là muốn hướng đến sự hỗ trợ của quỹ này trong các lĩnh vực tài chính, chứng khoán để niêm yết trên sàn vào năm 2008 và phát triển chiến lược, công tác quản trị, thương hiệu... trong lĩnh vực địa ốc.

Hiện vấn đề nhà đầu tư quan tâm nhất là tính công khai, minh bạch trong việc kêu gọi đầu tư. Theo ông Trương Trọng Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP HCM, môi trường đầu tư của TP đã được cải thiện rất nhiều. Tuy nhiên vẫn còn tồn tại vấn đề quy hoạch chậm và chậm công bố quy hoạch.

Trong khi đó, quỹ đất để triển khai các dự án một thời gian dài chịu nạn đầu cơ. Trên thực tế, rất nhiều đất đã có chủ, nhà đầu tư không thể tiếp cận, muốn làm phải gặp những chủ nhân các khu đất ấy để thương lượng. Từng có nhà đầu tư đến TP HCM thắc mắc, TP đang thiếu khách sạn 5-6 sao, thế nhưng không có đất để xây khách sạn.

"Đến thời điểm này lời chính thức kêu gọi đầu tư từ UBND TP hoặc từ Sở Kế hoạch - Đầu tư cho những khu đất "vàng", theo tôi biết, là chưa có hoặc chính tôi cũng không nắm được đầy đủ thông tin", ông Nghĩa nói.

Bài viết bạn quan tâm


Những thiết kế vườn trên sân thượng đẹp “hút hồn” Những thiết kế vườn trên sân thượng đẹp “hút hồn”
Thiết kế vườn trên sân thượng là xu hướng thiết kế đang được nhiều gia đình yêu thích. Nó có thể trở thành góc thư giãn, nghỉ ngơi hoàn hảo cho ngôi nhà của bạn.
Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.
Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam