Giảm đất dành cho sân golf, khu công nghiệp

(Thứ Sáu, 11/11/2011 | 11:15)
Sáng 10/11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm 2011 - 2015, dự án trồng mới 5 triệu ha rừng.
Giảm đất dành cho sân golf, khu công nghiệp
Giảm đất dành cho sân golf, khu công nghiệp


Theo ĐB Lê Văn Học (Lâm Đồng), việc thực hiện kế hoạch sử dụng đất năm 2011 - 2010 chưa hiệu quả. ĐB Học dẫn chứng: đất dành cho khu công nghiệp và cụm công nghiệp đã quy hoạch tới 100.000 ha nhưng sử dụng chưa hiệu quả. Trong đó cả nước có tới 267 khu công nghiệp với diện tích 72.000 ha, nhưng tỷ lệ lấp đầy cho đến hiện nay chỉ 46%. Về đất dùng cho sân golf, giai đoạn 2006 - 2008, khi Quốc hội có ý kiến rất gay gắt, Chính phủ đã cắt đi một số sân golf, đến năm 2020 chỉ còn khoảng 90 sân golf. Tuy nhiên, đến tháng 8.2011 lại bổ sung thêm 28 sân nữa và tốn thêm khoảng 6.000 ha đất nông nghiệp. ĐB Học đề nghị Chính phủ tạm dừng việc quy hoạch thêm đất cho các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu kinh tế và tiến hành rà soát để điều chỉnh diện tích, thậm chí có thể loại bỏ một số khu công nghiệp, cụm công nghiệp kém hiệu quả để tăng cường hiệu quả sử dụng đất.

giam dat danh cho san golf, khu cong nghiep
Đến tháng 8/2011, có thêm 28 sân golf được cấp phép, tốn thêm khoảng 6.000 ha đất nông nghiệp.

Đề cập đến cơ cấu đất nông nghiệp đến năm 2020 giảm 308.000 ha, còn lại 3.812.000 ha, trong đó 10 năm tới giảm 114% so với 10 năm trước, ĐB Phùng Đức Tiến (Hà Nam), cho rằng, Chính phủ nên sử dụng đến đâu thì cắt đến đó, không thể cắt một loạt rồi để không như giai đoạn vừa qua. “Không để lãng phí đất hoặc có điều kiện thì mới cắt đất để chuyển đổi, vì những năm tới với số lượng dân số thế giới khoảng 7 tỷ người, với biến đổi khí hậu như thế này thì lương thực vẫn là vấn đề hết sức quan trọng và đây là một lợi thế đối với nước ta”, ĐB Tiến nói.

Trong khi đó, theo ĐB Trần Du Lịch (TP.HCM), để giữ được 3,8 triệu ha đất lúa như mục tiêu đề ra, cần đảm bảo được sự ổn định, lâu dài, tuyệt đối không xâm phạm tới nó. Ngoài ra, cần nâng mức thu nhập đời sống cho người nông dân trồng lúa, cũng như có chính sách rõ ràng các địa phương để họ không phải lo chuyện xóa đất nông nghiệp, đất trồng lúa để làm công nghiệp.

Thảo luận về dự án trồng mới 5 triệu ha rừng, một số ĐB cho rằng, diện tích rừng trồng tuy có tăng về số lượng nhưng chất lượng trữ lượng rừng vẫn chưa cao, độ che phủ rừng chưa đạt mục tiêu dự án, khả năng cung cấp gỗ của rừng còn thấp chưa đáp ứng nhu cầu cho công nghiệp chế biến lâm sản. tình trạng vi phạm các quy định bảo vệ và phát triển rừng diễn ra khá phức tạp. Chặt phá rừng trái phép, cháy rừng xảy ra nhiều nơi, kể cả rừng giao cho lâm trường, giao cho doanh nghiệp quản lý không được chặt chẽ. Mặt khác, đất lâm nghiệp cho người đầu tư nước ngoài thuê còn nhiều vấn đề bất cập, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Nhân dân vùng có rừng có khả năng, có điều kiện, có nhu cầu nhận đất rừng nhưng không được giao, trong khi đó lại giao cho nhà đầu tư nước ngoài khá nhiều với diện tích lớn trong lúc đó giá thuê đất lại quá thấp, chỉ khoảng 160.000 đồng/ha.

Bài viết bạn quan tâm


Giá mặt bằng cho thuê TPHCM cao chót vót, doanh nghiệp dè chừng Giá mặt bằng cho thuê TPHCM cao chót vót, doanh nghiệp dè chừng
Mặt bằng cho thuê TPHCM đang tăng giá “chóng mặt”, khiến các doanh nghiệp bán lẻ phải cân nhắc chi phí đầu tư của mình để không bị lỗ vốn.
Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế? Vì sao nhà chung cư cho thuê giảm giá vẫn ế?
Nhà chung cư cho thuê từng là kênh đầu tư hấp dẫn, nhưng hình thức này đã thoái trào trong 2 năm gần đây. Nhiều nhà đầu tư hiện tại phải giảm giá để tránh ế hàng.
Đất nền hạ nhiệt, có nên mua ngay? Đất nền hạ nhiệt, có nên mua ngay?
Gần đây, một số người dân cho biết thị trường đang xuất hiện thông tin giá đất nền hạ nhiệt và sẽ giảm giá trong thời gian tới, thậm chí là bán tháo. Mọi người đều mong rằng sẽ mua được mảnh đất với mức giá phù hợp ở thời điểm phù hợp.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam