Giải phóng quy hoạch treo, dự án treo tại Cần thơ:Cách nào?

(Thứ Năm, 14/02/2008 | 13:50)
Trước khi gặp được người có đủ thẩm quyền tại UBND thành phố, chúng tôi được GĐ Sở Xây dựng (XD) Cần Thơ Lê Hồng Phát "cho tham khảo" Báo cáo số 52/BC.SXD về tình hình công tác quy hoạch, rà soát quy hoạch và quản lý nhà nước về xây dựng trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Đây là bản báo cáo của Sở Xây dựng gửãi HĐND thành phố, theo yêu cầu của Ban Kinh tế và Ngân sách hồi cuối tháng 4/2007. "Nắm" được đã... khó Báo cáo số
Giải phóng quy hoạch treo, dự án treo tại Cần thơ:Cách nào?
Giải phóng quy hoạch treo, dự án treo tại Cần thơ:Cách nào?

Trước khi gặp được người có đủ thẩm quyền tại UBND thành phố, chúng tôi được GĐ Sở Xây dựng (XD) Cần Thơ Lê Hồng Phát "cho tham khảo" Báo cáo số 52/BC.SXD về tình hình công tác quy hoạch, rà soát quy hoạch và quản lý nhà nước về xây dựng trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Đây là bản báo cáo của Sở Xây dựng gửãi HĐND thành phố, theo yêu cầu của Ban Kinh tế và Ngân sách hồi cuối tháng 4/2007.

"Nắm" được đã... khó

Báo cáo số 52 của Sở XD cho biết, tính đến cuối tháng 3/2007, thành phố Cần Thơ có 160 đồ án quy hoạch xây dựng còn hiệu lực, bao gồm: 8 quy hoạch chung, 25 đồ án quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/1.000 và 1/2.000), 127 đồ án quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500). Theo Luật Xây dựng có hiệu lực từ 01/07/2004 và Nghị định 08/2005/NĐ-CP ngày 24/01/2005, Sở XD Cần Thơ đã rà soát và "nhận diện" có 07 đồ án quy hoạch chi tiết (QHCT) được xem là "treo". Phần lớn trong số này hiện tập trung ở 04 phường (An Lạc, An Cư, Xuân Khánh và Hưng Lợi) của quận Ninh Kiều - quận trung tâm thành phố. Theo Sở Xây dựng, với tình hình kinh tế - xã hội hiện nay, các đồ án này không thể đáp ứng được yêu cầu về nguồn vốn đầu tư nên không thể triển khai. Tuy nhiên, xóa quy hoạch "treo" không có nghĩa là phải xóa bỏ tất cả, mà các cấp chính quyền cần rà soát lại để triển khai, hoặc điều chỉnh lại cho khả thi hơn. Vì vậy, quan điểm xử lý của Sở XD là hủy bỏ 2 QHCT (Chợ 91B và Bãi rác xã Mỹ Khánh) do không triển khai được; điều chỉnh lại và công bố ra dân QHCT khu dân cư phường An Cư; trình UBND thành phố phê duyệt lại 2 đồ án QHCT khu dân cư phường An Lạc và khu dân cư rạch Tham Tướng (2 đồ án này đang hoàn chỉnh lần cuối để trình UBND thành phố phê duyệt). Đối với QHCT khu dân cư đường 3-2 (còn gọi là khu đất bà Hòa), Sở XD đã trình UBND thành phố theo hướng quy hoạch cải tạo, chỉnh trang; còn QHCT xây dựng chợ Xuân Khánh (6,8 ha) Sở XD phối hợp Sở KH-ĐT đã thu hồi chủ trương đầu tư đối với Cty Xây lắp VLXD III và đề xuất với UBND thành phố hủy bỏ QHCT 1/500 để chuyển sang quản lý QHCT 1/2000.

Xử lý càng... "rối"

Ngược về thời điểm tháng 11/2006, số liệu và tình hình còn "rối rắm" hơn. Theo kết quả rà soát các quy hoạch của UBND thành phố Cần Thơ (tại Báo cáo số 67/BC-UBND) thì trên toàn thành phố có 85 dự án đầu tư xây dựng, với tổng diện tích 2.759,81 ha. Trong đó, có 41 dự án triển khai thực hiện đúng tiến độ. Còn lại 44 dự án khác, UBND thành phố đã có quyết định thu hồi 24 dự án (diện tích 592,86 ha) do không triển khai hoặc chậm triển khai thực hiện so với quy định và tiến độ đề ra. Chỉ có 20 dự án có "tính khả thi" nhưng gặp vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng, đã được UBND thành phố cho phép gia hạn.

Tuy nhiên, tại báo cáo mang số 73/BC-UBND (ra đời sau BC 67 khoảng 20 ngày) của UBND thành phố lại nêu: trên địa bàn thành phố hiện chỉ còn 66 đồ án quy hoạch xây dựng còn thời hiệu; trong đó, 52 đồ án quy hoạch được xác định là "tiến độ triển khai thực hiện đều chậm" nhưng với người dân Cần Thơ, tất cả chúng đều được gọi là "dự án... treo".

Tham khảo tình hình ở một số dự án "treo" bị xử lý, chúng tôi thấy cũng có những bất cập. Từ chủ trương chấp thuận đầu tư đến 5 bước kế tiếp, hình thức văn bản là quyết định hành chính để khẳng định quyền lực của chính quyền sở tại - đây là thủ tục cần thiết và đúng luật. Tuy nhiên, khi thu hồi dự án, UBND thành phố lại dùng một văn bản có giá trị pháp lý thấp hơn quyết định - đó là một công văn. Nhất là nội dung lại cho người ta hiểu rằng động tác này giống như giải phóng tình trạng "treo" này để rồi lại "treo" tiếp quyền lợi của những hộ dân trong vùng ảnh hưởng dự án. Đây chính là vấn đề mấu chốt và cùng với nó là vấn đề đơn giá bồi thường thiệt hại, giải phóng mặt bằng gây ức chế tâm lý người dân, khiến họ không có sự đồng tình nên các dự án không triển khai đúng tiến độ.

Chia sẻ với quan điểm của chúng tôi, ông Mai Thanh Toàn - Trưởng Phòng Kiến trúc - Quy hoạch (Sở XD) - "cánh tay phải" của GĐ sở trong việc rà soát các dự án - cũng cho rằng trình tự thủ tục pháp lý có cái chưa ổn. Theo ông Toàn, sắp tới, với chức năng được giao, Sở XD sẽ phải hệ thống hóa lại tất cả theo Luật Xây dựng để phù hợp với thực tế.

Huy Bình

Bài viết bạn quan tâm


Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng Giao dịch đất nền Hồ Chí Minh bất ngờ tạm lắng
Thủ Đức, quận 9, quận 2 - những địa bàn tâm điểm của cơn sốt đất vài tháng trước đang có dấu hiệu tạm lắng cơn sốt đất, không còn thấy cảnh người môi giới tấp nập đi lại săn đất như trước. Tuy nhiên, dù thị trường im ắng giá đất nền vẫn duy trì mức vốn có.
Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi Văn phòng chia sẻ: Xu hướng mới đang lên ngôi
Theo công bố mới đây của CBRE Việt Nam, nguồn cung của văn phòng chia sẻ (không gian làm việc chung hay co-working) tăng lên đến 62%, hứa hẹn bức tranh tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.
Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn? Vì sao Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn còn trì hoãn?
Dù đã được các nhà tài trợ cam kết cung cấp đủ nguồn vốn ODA nhưng tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên (tuyến Metro số 1) liên tục bị trì hoãn vì thiếu tiền thanh toán cho các nhà thầu. Được biết hiện nay đối với các dự án Metro, thời gian xem xét và phê duyệt danh mục tài trợ của các bộ ngành trước khi trình Thủ tướng còn khá chậm.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam