Giải phóng mặt bằng trên địa bàn Hà Nội chậm, vì sao?

(Thứ Năm, 24/04/2008 | 08:20)
Trên địa bàn TP Hà Nội hiện đang triển khai giả phóng mặt bằng (GPMB) 333 dự án với 1.800 ha đất phải thu hồi, liên quan đến 40.059 hộ dân, trong đó dự kiến phải bố trí tái định cư cho 16.428 hộ. Tuy nhiên, do nhiều khó khăn, vướng mắc, kết quả GPMB đang thực hiện được rất chậm.
Giải phóng mặt bằng trên địa bàn Hà Nội chậm, vì sao?
Giải phóng mặt bằng trên địa bàn Hà Nội chậm, vì sao?

Theo Trưởng Ban chỉ đạo GPMB Thành phố Nguyễn Đức Biền: hết quý I/2008, trên toàn địa bàn thành phố mới hoàn thành bàn giao mặt bằng cho 24 dự án với diện tích đất đã bàn giao cho chủ dự án là 50ha; Thực hiện chi trả tiền bồi thường hỗ trợ theo phương án được UBND các quận, huyện phê duyệt cho 3.364 hộ với tổng số tiền đã chi trả là 360 tỷ đồng, bố trí tái định cư cho 451 hộ.

Trong quá trình GPMB, thành phố đã “vấp” phải nhiều dự án khó khăn, phức tạp trong quá trình thu hồi đất như việc: Bảo vệ thi công Khu ngoại giao đoàn tại Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm; Bảo vệ thi công Quốc lộ 18 tại Sóc Sơn; Dự án khu công nghệ sinh học Hà Nội tại thôn Phúc Lý, Minh Khai Từ Liêm. Hoặc là ở một số dự án người dân đã không cho kê khai đất, kiểm đếm vật tài sản, kiến trúc: Khu X2, Khu đô thị THT, Bảo tàng lịch sử quốc gia…

giai phong mat bang tren dia ban ha noi cham, vi saoBan chỉ đạo GPMB Thành phố cho rằng, nguyên nhân khách quan ảnh hưởng nhiều nhất đến kết quả thực hiện thấp là do thời điểm đầu năm 2008 có sự thay đổi về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định của TƯ và TP Hà Nội. Đó là, hồ sơ địa chính xác lập để thu hồi đất. Ở đó, các dự án thu hồi đất nông nghiệp bị vướng mắc chủ yếu về nội dung giao đất dịch vụ theo quy định tại Điều 48, Nghị định số 84/2007/NĐ-CP; Hoặc là việc phải công bố cơ cấu căn hộ, giá nhà tái định cư đối với từng dự án, từng nhà tái định cư. Bên cạnh đó, ở một số dự án các điều kiện cần và đủ để thực hiện công tác GPMB như: vốn, tái định cư, thủ tục thu hồi đất chưa đảm bảo đồng bộ đáp ứng tiến độ được giao phải hoàn thành… Việc bố trí tái định cư cho các dự án trọng điểm còn chậm như: dự án Đường vành đai 3, Đường vành đai I đoạn Ô Đống Mác – Đê Nguyễn Khóa, Đường Lạc Long Quân, Đường 5 kéo dài trên địa bàn huyện Đông Anh và quận Long Biên…

Lý giải về sự chậm trễ trong GPMB, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cũng cho rằng: Hà Nội gặp khó khăn lớn khi GPMB do quỹ nhà tái định cư hạn hẹp. Chẳng hạn như việc GPMB dự án đường 32 cầu Diễn – Nhổn, đã làm xong phần điều tra, khảo sát, nhưng chưa lên được phương án di dời vì chưa bố trí được nhà tái định cư… Nhiều lần thành phố đã bàn và đề nghị được áp dụng cơ chế đền bù bằng tiền mặt, nhưng vẫn chưa giải quyết được…

Mặt khác, việc GPMB chậm còn do ở một số dự án thiếu sự chỉ đạo quyết liệt của một số quận, huyện, chủ đầu tư; Một số dự án đã nhận bàn giao mặt bằng nhưng việc thi công lại chậm, gây bức xúc cho người bị thu hồi đất… Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo GPMB Thành phố cũng đánh giá: một số chủ đầu tư đã không khách quan, cứ khi dự án chậm tiến độ là đổ lỗi cho nguyên nhân GPMB, trong đó nguyên nhân thi công chậm lại ít được đề cập đến, gây bức xúc trong các cấp, ngành và nhân dân. Về vấn đề này, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo cũng đưa ra minh chứng, ở đường vành đai 3, đoạn Khuất Duy Tiến, GPMB đã xong, nhưng tiến độ thi công rất chậm, đào lên lại để đấy, Bộ GTVT cần chỉ đạo tăng tốc độ dự án này.

Một nguyên nhân kéo lùi tiến độ GPMB khác phải kể đến là việc quản lý hồ sơ địa chính đất của một số địa phương thiếu chặt chẽ, dẫn tới vướng mắc, thời gian bị kéo dài trong khâu xác nhận nguồn gốc đất…

Trong thời gian tới, công tác GPMB của Hà Nội còn rất lớn, theo Ban chỉ đạo GPMB Thành phố, để đẩy nhanh tiến độ: UBND thành phố cần tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, cụ thể đối với các Sở, ngành chức năng nhằm giải quyết dứt điểm các vướng mắc trong công tác GPMB, đặc biệt là quỹ nhà tái định cư đã dự kiến bố trí cho các công trình trọng điểm, phải đảm bảo điều kiện giao trước cho dân đúng tiến độ của dự án; Giao nhiệm vụ cho các Sở, ngành liên quan, tham mưu đề xuất cơ chế giải pháp thực hiện Điều 48, Nghị định số 84/2007/NĐ-CP: Cơ chế về giá nhà tái định cư theo hướng nhanh, gọn, đi trước một bước để công khai giá nhà tái định cư cho nhân dân khi phê duyệt dự án; Chỉ đạo UBND các quận, huyện phê duyệt kế hoạch tiến độ cho từng dự án và thường xuyên rà soát, điều chỉnh đảm bảo phù hợp, khả thi; Đặc biệt là rà soát các điều kiện (pháp lý, vốn, tái định cư), chỉ tổ chức thực hiện công tác bồi thường hỗ trợ tái định cư, GPMB khi đủ điều kiện.

Ban chỉ đạo cũng đề xuất việc tiếp tục phối hợp với các đơn vị có liên quan tiến hành tuyên truyền, tập huấn cho đội ngũ làm công tác GPMB tại địa phương về các chính sách mới của Chính phủ và thành phố, để tạo sự đồng bộ trong nhận thức và thực hiện của các cấp, các ngành. “Trên thuận, dưới thông”, việc GPMB mới tiến hành nhanh được.

Bài viết bạn quan tâm


TPHCM rót 10.000 tỷ đồng cho 2 dự án nhóm A TPHCM rót 10.000 tỷ đồng cho 2 dự án nhóm A
Kỳ họp thứ 7 (bất thường) HĐND TPHCM Khóa IX sáng ngày 15/3/2018, UBND TP.HCM đã có tờ trình xin chủ trương đầu tư 2 dự án nhóm A sử dụng ngân sách nhà nước.
Chủ đầu tư căn hộ đau đầu vì quy định mập mờ của thông tư Chủ đầu tư căn hộ đau đầu vì quy định mập mờ của thông tư
Trong khi người mua nhà cho rằng chủ đầu tư lập lờ trong cách tính diện tích căn hộ khiến họ thiệt thì phía chủ đầu tư lại khẳng định chính quy định “nước đôi” trong các thông tư hướng dẫn khiến họ bị vạ.
TPHCM muốn xây đường trên cao nối vào Tân Sơn Nhất TPHCM muốn xây đường trên cao nối vào Tân Sơn Nhất
Trong khi Công ty tư vấn ADPi Engineering của Pháp (công ty được Bộ GTVT thuê nghiên cứu) đề xuất mở rộng sân bay về phía Nam sẽ giúp khoảng cách giữa các nhà ga gần hơn; việc vận hành tàu bay và hành khách thuận lợi hơn, TP.HCM lại muốn mở rộng sân bay về phía Bắc và xây dựng đường trên cao nối với trung tâm thành phố.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam