Giải phóng mặt bằng: Chia nhỏ dễ xử

(Thứ Ba, 29/07/2008 | 10:39)
Từ năm 2007 - 2008, quận Hồng Bàng (Hải Phòng) nổi lên như một điển hình trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Kết quả tổng kết cho thấy, việc GPMB sẽ có nhiều thuận lợi nếu nguồn tài nguyên đất quản lý chặt chẽ, đảm bảo việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư đúng chính sách.
Giải phóng mặt bằng: Chia nhỏ dễ xử
Giải phóng mặt bằng: Chia nhỏ dễ xử

Yêu cầu từ thực tiễn

Thực ra thì những kết quả trong GPMB mà quận Hồng Bàng đạt được trong giai đoạn 2007 - 2008 là bắt nguồn từ yêu cầu “nâng tầm” công tác này của quận. Quận ủy Hồng Bàng đã xây dựng hẳn một Nghị quyết (số 07 ngày...... ) về công tác quản lý và phát triển đô thị nói chung, nhiệm vụ quản lý đất đai nói riêng. Vậy tại sao lại phải xây dựng hẳn một nghị quyết cấp... quận về GPMB, trong khi đã có đầy đủ các quy định của Nhà nước để vận dụng trong công việc này?

Hải Phòng là thành phố có tốc độ phát triển kinh tế, công nghiệp... khá cao suốt nhiều năm qua. Là đô thị loại 1, hướng phát triển của thành phố đã định hình rõ ràng: “Với vị trí, vai trò của mình, từ nay đến năm 2020, thành phố phải tập trung xây dựng và phát triển để Hải Phòng xứng đáng là đô thị trung tâm cấp quốc gia” (nguồn: Nghị quyết 32- NQ/TW ngày 5/8/2003 của Bộ Chính trị)... Để đáp ứng đòi hỏi ấy, các cơ quan ban ngành, địa phương của thành phố - trong đó có quận Hồng Bàng – được thành phố khuyến khích xây dựng, áp dụng nhiều giải pháp để giải quyết tốt vấn đề GPMB, phục vụ phát triển.

Từ nhu cầu (và yêu cầu) thực tế ấy, quận Hồng Bàng - quận trung tâm của Hải Phòng - đã xác định những biện pháp, quyết sách theo đúng lộ trình của thành phố. Quận lựa chọn dự án xây dựng “Khu trung tâm hành chính chính trị và dịch vụ thương mại” là dự án “điểm” để áp dụng cách làm mới trong GPMB.

Giải pháp đồng bộ

Theo quy hoạch, dự án có tổng diện tích 30,29ha, đặt tại địa bàn phường Sở Dầu. Đây là khu vực có nhiều kiểu kết cấu địa chất, địa hình tự nhiên phức tạp, các cụm dân cư xen kẽ, rải rác mọc lên tự phát, không theo quy hoạch. Để thực hiện dự án thuận lợi, quận Hồng Bàng đã tiến hành chia dự án thành 21 tiểu dự án.

Như vậy, quy mô, tính chất của từng dự án trở nên rõ ràng hơn. Đồng thời, yêu cầu về vốn sẽ thấp hơn, “vừa sức” hơn với mỗi chủ dự án. Nhưng quan trọng hơn là quy mô, diện tích thu hồi đất cho từng tiểu dự án nhỏ sẽ cho phép các phương án tính toán đền bù, GPMB luôn sát với thực tế, đặc điểm dân cư tự nhiên trong vùng thu hồi. Và từ đó cho phép rút ngắn thời gian GPMB để triển khai thi công, tránh tình trạng bỏ hoang đất dẫn tới lãng phí tài nguyên và phát sinh khiếu kiện kéo dài. Với mỗi tiểu dự án, quận thành lập một tổ đội riêng để thực hiện tất cả các vấn đề liên quan đến GPMB.

Với cách chia quy hoạch toàn khu thành từng tiểu dự án như vậy, quận Hồng đã đã vừa đạt được hiệu quả cao. Đến thời điểm này, quận đã cơ bản giải phóng xong 16,2/30,29ha ha đất toàn dự án. Về số lượng, đã có 9/21 dự án thứ phát của dự án trung tâm hành chính chính trị và dịch vụ thương mại thực hiện xong GPMB, với tổng diện tích là 10,5 ha đất.

Kết quả !

Từ những quyết định sáng tạo trong thực hiện GPMB, đã có nhiều diện tích mặt bằng sạch được quận Hồng Bàng giao cho các chủ đầu tư. Nhiều dự án có ý nghĩa quan trọng với phát triển kinh tế, thương mại của thành phố đã được thực hiện trọn vẹn. Cụ thể như dự án siêu thị Metro Casch and Cary đã đi vào hoạt động; Dự án xây dựng chung cư cao cấp COZY VILL đã được đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành để khai thác sử dụng; Siêu thị điện ánh sáng của Cty CP thương mại Âu Á đang xây dựng hạ tầng kỹ thuật;
Khu tái định cư tại chỗ của quận đang xây dựng cơ sở hạ tầng; Dự án bệnh viện Việt Hoàng của Tổng Cty Công nghiệp tàu thủy Nam Triệu vừa làm lễ khởi công...

Những kết quả trên đã cho thấy chủ trương và đường lối mà quận Hồng Bàng xác lập là đúng đắn. Nó không chỉ là trách nhiệm mang tính kinh tế đơn thuần, mà còn thể hiện uy tín, năng lực tổ chức, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền trong toàn quận. Đó cũng chính là nguồn lực thúc đẩy sự nghiệp, công nghiệp hoá - hiện đại hoá thành phố, là điển hình không chỉ của riêng Hải Phòng mà còn là mô hình cần được nhân rộng trên cả nước.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam