Giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm: Quyết liệt gỡ vướng mắc

(Thứ Bảy, 24/07/2010 | 09:10)
Ngày 23-7, Ban Chỉ đạo GPMB TP Hà Nội đã tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm, bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ trong thời gian tới. Đáng mừng là công tác GPMB tại nhiều công trình trọng điểm kỷ niệm 1000 năm Thăng Long đã thay đổi tích cực, đáp ứng yêu cầu thi công. Tuy nhiên, tại hội nghị, ngành chức năng vẫn chỉ ra không ít hạn chế cần sớm khắc phục.
Giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm: Quyết liệt gỡ vướng mắc
Giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm: Quyết liệt gỡ vướng mắc


giai phong mat bang cac du an trong diem quyet liet go vuong mac
Đường vành đai 2,5 đang được khẩn trương thi công sau khi hoàn thành công tác GPMB (đoạn Tân Mai - Đền Lừ). Ảnh: Linh Tâm.

Nhìn vào những con số Ban Chỉ đạo GPMB TP Hà Nội công bố dễ dàng nhận thấy, việc GPMB 6 tháng đầu năm nay đã có những chuyển biến khả quan. Tính đến ngày 30-6-2010, toàn thành phố triển khai 931 dự án đầu tư, phải thu hồi 10.845ha đất, liên quan đến gần 186.000 tổ chức, hộ gia đình. 128 dự án đã hoàn thành GPMB, trong đó có 63 dự án xong hoàn toàn và 65 dự án bàn giao một phần diện tích theo phân kỳ đầu tư. So với cùng kỳ năm trước, số dự án đã hoàn thành tăng 1,5 lần, diện tích thu hồi tăng 2 lần, số tiền chi trả tăng 3,7 lần… Một thông tin rất đáng quan tâm nữa là nhiều dự án trọng điểm kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội đã được đẩy nhanh tiến độ, đáp ứng yêu cầu thi công, như đường Vành đai 3, đường Lạc Long Quân, đường Láng - Hòa Lạc, đường 32, đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng… Nổi bật nhất là tốc độ GPMB dự án nâng cấp, cải tạo, mở rộng đường 32 đoạn Cầu Diễn - Nhổn. Sau khi thành phố ban hành cơ chế tháo gỡ, địa phương đã tích cực vận động, thuyết phục và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân. Chưa đầy một tháng, hơn một nghìn hộ đã đồng ý bàn giao mặt bằng dù chưa nhận tiền đền bù.

Trưởng ban Chỉ đạo GPMB TP Nguyễn Đức Biền cho biết, đạt được kết quả trên trước hết là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo thành phố. Bên cạnh đó là tinh thần làm việc tích cực của các địa phương, sở, ngành và sự ủng hộ của người dân. Việc thay đổi phương pháp, cách thức thực hiện GPMB đã tạo ra sự đột phá ngay trong chính quyền địa phương. Đẩy mạnh cải cách hành chính, giảm thủ tục và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân đã rút ngắn thời gian vòng vèo theo đường văn bản hành chính. Nhiều quận, huyện đã làm tốt việc thẩm định phương án GPMB theo nguyên tắc tập trung, cùng xem xét, thông qua ngay tại cuộc họp để Ban Bồi thường GPMB thay mặt trình ký. Cách làm việc này giúp lãnh đạo địa phương nắm chắc công tác GPMB đang bị "mắc" ở khâu nào để tháo gỡ.

Còn nhiều việc phải làm

Dù đạt được những kết quả đáng biểu dương, nhưng Ban Chỉ đạo GPMB TP thừa nhận vẫn còn nhiều hạn chế. Khối lượng GPMB tăng, nhưng chưa bảo đảm tiến độ được giao và tương xứng với điều kiện vốn có. Nhiều dự án trọng điểm đã tiến triển rõ rệt, nhưng Ban Chỉ đạo GPMB vẫn phải yêu cầu tập trung quyết liệt hơn nữa mới bảo đảm tiến độ. Tại không ít dự án, dù khối lượng công việc không nhiều nhưng phải mất nhiều thời gian để giải quyết dứt điểm. Rõ ràng, đây là thách thức không nhỏ bởi Đại lễ đã rất gần. Theo Ban Chỉ đạo GPMB, có tình trạng trên là do nhận thức về vai trò, trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, tổ chức có lúc, có nơi còn chưa thống nhất nên tạo ra sự trì trệ, đùn đẩy trong xử lý công việc. Thời gian tới, các địa phương phải tập trung chỉ đạo và thực hiện nhằm bảo đảm bàn giao mặt bằng đúng tiến độ thành phố yêu cầu, nhất là những dự án kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Để làm được điều đó, cần thiết phải đẩy mạnh cải cách hành chính trong việc thẩm định phương án, bởi còn không ít quận, huyện vẫn thẩm định theo cách thức cũ, chuyển văn bản qua từng phòng, ban. Về phía mình, đại diện lãnh đạo một số quận, huyện cho rằng, thành phố cần đồng bộ cơ chế, chính sách để dễ dàng áp dụng. Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Đức Hải kiến nghị, công tác GPMB luôn gặp nhiều vướng mắc, trong đó có những vướng mắc giống nhau giữa các địa phương. Khi thành phố đã có biện pháp để tháo gỡ cho một địa phương nào đó thì có thể cho phép các địa phương khác áp dụng thực hiện nếu tình huống giống nhau… Trưởng ban Chỉ đạo GPMB TP Nguyễn Đức Biền khẳng định, những kiến nghị hợp lý sẽ được xem xét. Tuy nhiên, lãnh đạo các địa phương phải hiểu và thực hiện thống nhất, đúng theo hướng dẫn, đúng luật; tăng cường thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, lắng nghe, tiếp thu ý kiến nhân dân để hoàn chỉnh phương án, bảo đảm lợi ích hợp pháp cho người bị thu hồi đất.

Bài viết bạn quan tâm


Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ Hà Nội vẫn loay hoay chuyện cải tạo chung cư cũ
Chương trình cải tạo, nâng cấp chung cư cũ đã được Hà Nội đưa ra từ hơn 10 năm trước, nhưng đến nay vẫn đang dậm chân tại chỗ vì gặp nhiều vướng mắc. Trong đó phải kể đến vòng xoáy lợi ích của các bên liên quan.
TP.HCM: Điểm “nóng” đất nền bất ngờ hạ nhiệt TP.HCM: Điểm “nóng” đất nền bất ngờ hạ nhiệt
Sau thời gian dài bùng cơn sốt đất, thị trường đất nền vùng ven TP.HCM bỗng dưng có dấu hiệu quay đầu giảm giá. Nhiều nhà đầu tư mua lướt sóng “thoát hàng” không kịp thị trường nên buộc phải chuyển nhượng, hoặc cắt lỗ.
Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo
Sau hàng loạt hoạt động kiểm tra rà soát, thanh tra TP.HCM đã công bố nhiều vị trí đất công bị sử dụng tùy tiện trong thời gian dài. Đặc biệt ở khu vực quận 6, Công ty CP Đầu tư Bình Phú và Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích là hai công ty được giao quyền quy hoạch sử dụng không đúng mục đích.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam