Giải pháp nhu cầu nhà ở hướng tới an sinh xã hội

(Thứ Ba, 09/08/2011 | 14:16)
Một đất nước được xem là phát triển, đảm bảo vấn đề an sinh xã hội, thì đất nước đó ngoài việc phải đảm bảo đủ cơm ăn áo mặc cho dân, thì còn phải giải quyết vấn đề quan trọng và cấp thiết nhất là vấn đề nhà ở, bởi lẽ “an cư thì mới lạc nghiệp”. Hiện nay, nhu cầu về nhà ở của người dân nước ta rất cao gây bức xúc cho xã hội, trong khi đó lại đang tồn tại nghịch lý dư thừa sản phẩm bất động sản (BĐS).
Giải pháp nhu cầu nhà ở hướng tới an sinh xã hội
Giải pháp nhu cầu nhà ở hướng tới an sinh xã hội


Khủng hoảng thừa – thiếu

Trong thời gian qua thị trường BĐS liên tục kêu cứu đòi được giúp đỡ để tháo gỡ khó khăn. Thị trường “trầm lắng” cho dù các doanh nghiệp (DN) đã cố gắng tìm mọi cách để khơi thông thị trường như hạ giá thành sản phẩm, áp dụng nhiều “chiêu” khuyến mãi độc thì họ vẫn không bán được hàng, hàng tồn kho BĐS nhiều đặc biệt tại phân khúc căn hộ cao cấp, đến thời điểm này dường như “chết lặng” vì không bán được hàng. Trong khi đó nhu cầu về nhà ở của người dân rất cao gây bức xúc cho xã hội.

Sỡ dĩ có nghịch lý này là do thị trường BĐS phát triển chênh lệch, giá BĐS hiện hành đang quá cao, cho nên dù có nhu cầu muốn sở hữu thì người dân vẫn không thể mua nổi dù hiện nay giá BĐS rẻ hơn giá trị thực 50%. Tại Hội thảo những giải pháp khơi thông thị trường BĐS hướng tới an sinh xã hội diễn ra tại TP.HCM ngày 6/8 vừa qua, các chuyên gia về BĐS tham dự hội thảo đều cùng lý giải rằng, nguyên nhân giá đất cao như hiện nay không phải lỗi hoàn toàn do DN và những nhà đầu cơ, mà chính Nhà nước cũng có lỗi khi ban hành những chính sách quản lý chồng chéo, phức tạp, không có định hướng đường đi rõ ràng cho thị trường dẫn đến ách tắc gây nên tình trạng sản phẩm BĐS thì dư mà nhu cầu về nhà ở lại thiếu, như vậy có sự “lệch pha” giữa cung – cầu đã dẫn đến sự “đóng băng” của thị trường BĐS trong thời gian vừa qua.

Đến thời điểm hiện nay khó khăn bao trùm thị trường BĐS, vòng luẩn quẩn giữa cung và cầu vẫn chưa được giải quyết. Để vượt qua giai đoạn khó khăn này và khơi thông thị trường BĐS, theo TS Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia cho rằng, để khơi thông nguồn vốn vào thị trường BĐS cần có một loạt các giải pháp, từ chính sách vận hành tiền tệ linh hoạt đến giảm sự phụ thuộc vào ngân hàng rồi thu hút vốn trong dân cư, đồng thời chính sách cắt giảm tín dụng của Chính Phủ cũng phải linh hoạt trong từng ngành sản xuất cụ thể, tránh để xảy ra tình trạng “đóng băng” như thị trường BĐS trong thời gian qua.

giai phap nhu cau nha o huong toi an sinh xa hoi
Hàng triệu người lao động có thu nhập thấp đang "đói căn hộ"

Giải pháp thiết thực

Trước sự nghịch chiều giữa cung và cầu trong BĐS, trong khi nhu cầu về nhà ở của người dân đang bức xúc thì hàng BĐS lại tồn đọng cao, theo Ông Nguyễn Văn Đực – Phó GĐ công ty địa ốc Đất Lành cho biết, tại TP.HCM hiện nay có 60.000 căn hộ tồn đọng trong khi đó có hàng triệu người “đói căn hộ”, hàng tồn đọng chủ yếu là những sản phẩm cao cấp, có diện tích lớn, trong khi người lao động thiếu những căn hộ giá thấp, diện tích nhỏ. Ông Đực cũng kiến nghị với Bộ Xây dựng về việc nên chia nhỏ những căn hộ có diện tích lớn trên dưới 100m2 thành 2 hoặc 3 căn hộ diện tích từ 30 – 40m2 có giá bán từ 400 – 700 triệu đồng/ căn hộ.

Kiến nghị của ông Nguyễn Văn Đực được các DN kinh doanh BĐS đánh giá cao, vì cách làm này vừa đáp ứng nhu cầu về nhà ở giá trung bình cho người dân vừa giảm hàng BĐS tồn đọng cho các DN, lợi cả đôi đường.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam nhận xét, thị trường BĐS chưa đến mức phải “cứu”, nếu muốn các DN hãy tự “cứu” mình. Như vậy các DN không thể chờ đợi sự “cứu cánh” từ chính sách của Chính phủ mà phải tự thân vận động, định hướng đi mới như chấp nhận bán lỗ giá sản phẩm để tồn tại vượt qua khó khăn, đầu tư những dự án diện tích căn hộ nhỏ, giá rẻ nhưng đảm bảo chất lượng phù hợp với nhu cầu của người dân...

Bên cạnh sự cố gắng của DN thì chính sách Nhà nước cũng cần xóa bỏ những rào cản không cần thiết để giúp khơi thông thị trường này, ví dụ như bơm vốn cho người dân, để người dân được tiếp cận được nguồn vốn vay để mua nhà, như vậy vừa giải quyết được vấn đề an sinh xã hội, đồng thời cũng tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS; linh hoạt dòng vốn hỗ trợ khuyến khích những DN BĐS xây dựng những dự án nhà giá rẻ đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người dân đang rất cần thiết…

Bài viết bạn quan tâm


Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo Đất công TP.HCM: Quy hoạch một đằng, làm một nẻo
Sau hàng loạt hoạt động kiểm tra rà soát, thanh tra TP.HCM đã công bố nhiều vị trí đất công bị sử dụng tùy tiện trong thời gian dài. Đặc biệt ở khu vực quận 6, Công ty CP Đầu tư Bình Phú và Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích là hai công ty được giao quyền quy hoạch sử dụng không đúng mục đích.
Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.
Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM
Người dân khá bức xúc về chính sách bồi thường, thu hồi đất mới được ban hành trên địa bàn TP. HCM. Nguyên nhân chính là do giá bồi thường thấp hơn giá thị trường và những trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường, hoặc tiền bồi thường nhận quá ít, được nhận hỗ trợ đủ để mua suất tái định cư tối thiểu.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam