Giải cứu thị trường bất động sản có phục vụ lợi ích nhóm?

(Thứ Sáu, 25/01/2013 | 10:26)
Ngày 24-1, phiên giải trình của Ủy ban Kinh tế Quốc hội về thực trạng, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản (BĐS) đã rất sôi nổi bởi nhiều ý kiến thảo luận trái chiều xung quanh các giải pháp do Bộ Xây dựng đề xuất. Trong đó có ý kiến làm "nóng” hội trường: Các nỗ lực giải cứu thị trường BĐS có phục vụ lợi ích nhóm?
Giải cứu thị trường bất động sản có phục vụ lợi ích nhóm?
Giải cứu thị trường bất động sản có phục vụ lợi ích nhóm?

giai cuu thi truong bat dong san co phuc vu loi ich nhom
Trong sự đóng băng của thị trường bất động sản có nguyên nhân từ sự phát triển thiếu quy hoạch và thiếu điều tra nhu cầu của thị trường.


Giao dịch đóng băng, tồn kho và dư nợ vẫn thấp?


Theo Bộ trưởng Bộ XD Trịnh Đình Dũng, trong năm 2012, thị trường BĐS tiếp tục gặp khó khăn, giá cả BĐS nhà ở sụt giảm ở tất cả các phân khúc thị trường, một số dự án không có giao dịch. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp (DN) BĐS, nhất là các DN vừa và nhỏ có tiềm lực tài chính hạn chế, phải vay vốn ngân hàng (NH) hoặc dựa vào nguồn vốn huy động từ khách hàng để triển khai dự án. Khi thị trường BĐS trầm lắng, các DN này bị thua lỗ, không có khả năng trả nợ NH. "Thị trường BĐS đóng băng không chỉ gây khó khăn cho DN, mà còn ảnh hưởng tới thanh khoản NH, thu ngân sách Nhà nước, tồn kho các vật liệu xây dựng... ảnh hưởng lớn đến sự phát triển nền kinh tế, an sinh xã hội” - ông Dũng nhấn mạnh.


Hiện hai địa phương chịu ảnh hưởng sâu sắc nhất của sự đóng băng BĐS là Hà Nội và TP.HCM. Đây là hai thành phố có nhiều dự án BĐS lớn nhất, chiếm 50% thị trường BĐS trong cả nước. Theo thống kê của Sở XD TP.HCM, tính đến cuối năm 2012, có khoảng 40% sàn giao dịch BĐS tạm dừng hoạt động, giá cả BĐS giảm tới 30%. Tính đến thời điểm trên, Hà Nội cũng tới 50% sàn giao dịch BĐS tạm dừng hoạt động hoặc không có giao dịch trong suốt năm 2012. Giá của BĐS ở Hà Nội trong năm 2012 giảm trung bình 5 - 10%, có dự án tại các quận, huyện: Hà Đông, Thanh Trì giảm đến 20 - 30%; Đan Phượng, Hoài Đức giảm 28 - 35%.


Với những số liệu đáng buồn trên, nhưng báo cáo của Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng lại khiến người ta lạc quan: Tổng lượng vốn tồn kho trong các dự án nhà ở (báo cáo tổng hợp của 50/63 tỉnh, thành phố) hiện chỉ có 111.963 tỷ đồng. Tổng dư nợ tín dụng là 207.595 tỷ đồng, nợ xấu khoảng hơn 13.493 tỷ đồng. Với thông số trên, Ủy viên UB Kinh tế QH Vũ Viết Ngoạn đặt vấn đề: "Chỉ với hơn 111 nghìn tỷ đồng tồn kho, hơn 207 nghìn tỷ đồng dư nợ tín dụng BĐS mà Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng vừa báo cáo, tôi thấy chưa có gì đáng lo ngại ảnh hưởng đến việc ổn định nền kinh tế vĩ mô để phải có cả một cơ chế để giải cứu...”.

giai cuu thi truong bat dong san co phuc vu loi ich nhom
Hiện hai địa phương chịu ảnh hưởng sâu sắc nhất của sự đóng băng BĐS là Hà Nội và TP.HCM.


DN bình chân như vại

Tại buổi giải trình, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết: Một trong những giải pháp để giải cứu thị trường BĐS là tăng cường kiểm tra, giám sát trong việc phát triển thị trường BĐS, gắn thị trường BĐS với việc phát triển nhà ở xã hội, để người nghèo có thể tiếp cận giúp kích cầu thị trường. Tuy nhiên, với cái giá nhà ở xã hội khoảng 1 tỷ đồng/ căn hộ của Bộ XD dự kiến đã bị một số đại biểu phản ứng: Với người nghèo thì lấy đâu ra một tỷ đồng để mua nhà ở xã hội đắt như vậy? Nếu vay NH thì họ lấy đâu ra mỗi năm 100 triệu đồng để trả lãi ngân hàng?

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng thừa nhận trong sự đóng băng của thị trường BĐS có nguyên nhân chủ quan là sự phát triển thiếu quy hoạch, chưa có kế hoạch và điều tra nhu cầu của thị trường. Từ đó dẫn đến việc đầu tư BĐS theo phong trào, tâm lý đám đông, dẫn đến cung vượt xa cầu. Trong các năm 2007 -2008, lợi nhuận trong việc kinh doanh BĐS cao dẫn đến việc các DN đổ xô tham gia kinh doanh BĐS. Các DN đầu tư dàn trải, nhiều DN đầu tư theo phong trào, khi thấy thị trường BĐS sôi động đã a dua ồ ạt đầu tư vào BĐS. Thậm chí nhiều DN không có tiềm lực về tài chính, không có kinh nghiệm kinh doanh BĐS cũng tham gia vào lĩnh vực này vì lợi nhuận mà bất chấp rủi ro... Vậy nhưng khi thị trường đóng băng, các DN lúng túng không biết xử lý ra sao, sau đó thì ỳ ra không chịu vận động để tự cứu mình mà hoàn toàn trông chờ vào các gói kích cầu của Nhà nước.


Theo ĐBQH Vũ Viết Ngoạn, Nhà nước chỉ nên tham gia điều tiết thị trường BĐS mà không nên thay thế DN để giải quyết mớ bòng bong này. Việc quá "sốt sắng” của các cơ quan Nhà nước trong việc đưa ra các giải pháp, bao gồm cả các gói kích cầu của Chính phủ nhằm giúp thị trường BĐS khởi sắc, đã khiến các DN kinh doanh BĐS ỷ lại, trông chờ Nhà nước giải quyết hộ vấn đề của mình. "Các DN hiện nay không chịu tự vận động mà cứ ngồi không để trông chờ hoàn toàn vào việc giải cứu thị trường BĐS của Chính phủ, như vậy thì làm sao thị trường này có thể khởi sắc được. Đó là chưa kể việc người dân khi tiếp nhận thông tin trên thì sẽ rất lạc quan tin tưởng thị trường BĐS sẽ dẫn đến những hệ lụy không đáng có...” - ông Ngoạn phân tích.


Về vấn đề này, ĐBQH tỉnh Thanh Hóa Lê Nam kiến nghị: Nhà nước không thể trực tiếp giải quyết được, mà phải để cho DN tự cứu mình là chính. Tôi cho rằng nên chủ trương hãy để cho thị trường tự điều tiết thì sẽ có lợi cho người dân hơn...”. "Tại sao các DN không tự cứu lấy mình mà Chính phủ lại phải cố gắng tìm mọi cách để giải cứu? Lúc lãi thì hưởng lợi, đến lúc lỗ thì lại để Nhà nước gánh hộ. Việc giải cứu các DN kinh doanh BĐS là vì ổn định nền kinh tế đất nước hay phục vụ lợi ích nhóm?...” - Đại biểu Trần Xuân Hòa đặt vấn đề.

Bài viết bạn quan tâm


Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao? Sau 5 năm, khu đô thị mới Bình Dương bây giờ ra sao?
Khu đô thị mới Bình Dương từng được xem là điểm nhấn quan trọng trong quá trình đô thị hóa ở tình Bình Dương, tuy vậy, sau 5 năm, khu đô thị này không phát triển như kỳ vọng.
Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.
Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn
Quyết tâm mua nhà sau nhiều lần bàn tính dù Sài Gòn đang trong cơn sốt đất, vợ chồng anh B đã thấm thía bao nỗi cực nhọc vì tính già… hoá non.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam