Giấc mơ nhà ở vẫn xa vời với phần lớn nguời dân

(Thứ Hai, 21/04/2008 | 09:30)
Trong vòng 1 năm, giá đất tại Mỹ Đình tăng gấp 3 lần từ 700 USD - 2000 USD/m2, 80% người Việt Nam không đủ tiền mua nhà.
Giấc mơ nhà ở vẫn xa vời với phần lớn nguời dân
Giấc mơ nhà ở vẫn xa vời với phần lớn nguời dân

Khoảng 80% dân số Việt Nam không có khả năng mua nhà do giá quá cao là nhận định của hầu hết các chuyên gia trong buổi tọa đàm về giải pháp để phát triển lành mạnh thị trường BĐS do tạp chí Nhà quản lý tổ chức hôm 18/4.

Theo đó, giá BĐS ở các thành phố lớn của Việt Nam như Tp.Hồ Chí Minh hay Hà Nội quá cao so với thu nhập đầu người.

Theo báo Thanh Niên đưa tin, TS Nguyễn Quang, đại diện chương trình định cư con người Liên Hiệp Quốc cho rằng, có 2 nguyên nhân dẫn đến tình trạng thị trường BĐS Việt Nam đang bị bóp méo.

Thứ nhất là Nhà nước độc quyền ở thị trường sơ cấp (thị trường quyền sử dụng đất) và quy hoạch. Không minh bạch trong việc cấp đất, giao đất và lập, duyệt, điều chỉnh quy hoạch khiến chi phí của nhà đầu tư muốn có đất bị đẩy lên rất cao.

Thứ hai, giá cao là do mức kỳ vọng (giá đầu cơ) lớn. "Các nghiên cứu chỉ ra rằng 30% người mua nhà mà không ở đã là tín hiệu không tốt cho thị trường, trong khi ở Việt Nam tỷ lệ này có thể gấp đôi, thậm chí gấp ba" - TS Quang nhận xét.

GS-TS Nguyễn Trường Tiến, Phó TGĐ Tổng công ty xây dựng Hà Nội phát biểu: "Các dự án nhà ở cao tầng tại Việt Nam đạt lợi nhuận đến 400-500%, trong khi lợi nhuận hợp lý là khoảng 30%".

Ông Tiến dẫn chứng: "Dự án Hoàng Anh River View (TP.HCM) có chi phí 832 tỉ đồng nhưng đạt doanh thu 5.017 tỷ đồng, lợi nhuận 4.113 tỷ đồng".

80% nhà đầu tư BĐS làm các công việc mua đi bán lại dự án, căn hộ, biệt thự và khoảng 80% dân số Việt Nam hiện không có khả năng mua căn hộ vì giá quá cao là nhận định của hầu hết các chuyên gia.

Cũng theo TS Nguyễn Quang, Liên Hiệp Quốc từng đưa ra công thức mang tính thông lệ : giá một ngôi nhà (trung bình) = 25% thu nhập bình quân x 15 năm công tác + lãi suất ngân hàng. "Như vậy chỉ có khoảng 300 - 400 triệu đồng để mua nhà. Ở Hà Nội hiện nay không có loại nhà như thế", TS Quang thất vọng.

Tại các khu đô thị mới, các dự án xây dựng khu chung cư, nơi có cầu rất lớn trong thời gian qua và cung không đáp ứng cầu đã đẩy giá cả lên cao.

Thật khó mà tưởng tượng được chỉ trong vòng một hai tuần mà giá các căn hộ chung cư đã được phù phép lên tận trời, gia tăng từ 5-10 triệu VND/m2.

Nhiều người chỉ trong một thời gian ngắn mua đi bán lại đã ăn chênh lệch vài trăm triệu đến bạc tỷ từ mua đất các dự án. Chả thế mà mọi người đều háo hức đi mua các căn hộ chung cư cao cấp ở các khu dự án xung quanh Hà Đông, quận Từ Liêm, Tây Hồ…

Yếu tố tâm lý bầy đàn trong đầu tư cũng đóng một vai trò quan trọng trên thị trường BĐS. Rất nhiều người mua đất và nhà chỉ để đầu cơ kiếm lời chứ không có nhu cầu ở thực tế làm cho cảnh mua đi bán lại được đẩy lên. Những người có nhu cầu nhà ở thực sự lại không đủ tiền mua những căn hộ bạc tỉ như vậy.

Theo báo cáo thống kê của tập đoàn bất động sản toàn cầu CBRE, giá bất động sản tại Hà Nội từ quý I năm 2007 – quý I năm 2008, giá nhà đất tại Mỹ Đình tăng 186% (gấp 3 lần từ 700$/m2 lên 2000$/m2), tại khu vực Hồ Tây tăng 122% từ 2.250$/m2 lên 5.000$/m2, khu vực phố cổ tăng 56% từ 5.900$/m2 lên 9.200$/m2...

Tuy nhiên thời gian gần đây thị trường BĐS đang có dấu hiệu chững lại. Việc NHNN đưa ra các biện pháp thắt chặt tiền tệ, hạn chế cho vay đầu tư BĐS do nguy cơ bong bóng BĐS có khả năng bùng nổ, tăng lãi suất cho vay để hạn chế nạn đầu cơ BĐS đã góp phần làm cho thị trường BĐS giảm nhiệt.

Cũng theo CBRE, giá các căn hộ cao cấp tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cao cho đến khi nguồn cung được cải thiện.

Bài viết bạn quan tâm


Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.
Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho Chuyện lạ: Giá đất Hà Nội rẻ như cho
Từng được mệnh danh là một trong những khu vực có giá bất động sản “mắc nhất hành tinh”. Vì sao giá đất Hà Nội đột nhiên đảo chiều?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam