Giá văn phòng cho thuê có giảm lại?

(Thứ Năm, 26/06/2008 | 08:47)
Có nhiều dự báo nguồn cung văn phòng cho thuê tới đây sẽ tăng và ít nhiều ảnh hưởng đến giá cho thuê, nhưng cũng có phân tích ngược lại rằng nguồn cung vẫn chưa thể dồi dào vì một số chủ đầu tư đang gặp khó khăn trong thực hiện dự án.
Giá văn phòng cho thuê có giảm lại?
Giá văn phòng cho thuê có giảm lại?

Trong khi đó từ cuối năm 2007 trở lại đây, giá cho thuê văn phòng hạng A ở khu vực trung tâm TP.HCM vẫn tăng, buộc không ít doanh nghiệp phải chọn giải pháp về vùng ven.

Giá vẫn tăng đều

Theo như phân tích, đánh giá của Công ty VietRees (TP.HCM), cứ sau hai tháng giá thuê văn phòng hạng A ở TP.HCM bình quân tăng 5 USD kể từ cuối năm 2007 đến nay. Điển hình như một số văn phòng có hợp đồng thuê vào cuối năm 2007 tại Saigon Trade Center ký chỉ ở mức hơn 50 USD/m2/tháng, vừa dứt hợp đồng giá đã lên đến 70 USD/m2/tháng.

Mức giá cho thuê văn phòng hiện tại của Diamond Plaza là 80 USD/m2/tháng, thậm chí khu văn phòng cho thuê cao cấp thuộc tầng 12-12A của cao ốc PetroVietnam Tower do Công ty cổ phần Lạc Việt kinh doanh có mức giá đến 100 USD/m2/tháng.

Mặc dù mức giá liên tục bị đẩy lên cao như vậy nhưng các công ty phải cố tiếp tục duy trì hợp đồng vì không thể tìm được vị trí tương tự, khi các cao ốc văn phòng trong khu vực đồng loạt tăng giá và luôn có những doanh nghiệp khác sẵn sàng nhảy vào thế chỗ.

Về vùng ven

Giám đốc phụ trách kinh doanh của một công ty xuất nhập khẩu có văn phòng đặt ở Q.1 cho biết: "Với việc giá cho thuê liên tục tăng như hiện nay, chúng tôi phải tính tới giải pháp chỉ giữ lại bộ phận văn phòng để phục vụ việc giao dịch nằm tại vị trí trung tâm thành phố. Còn lại các bộ phận khác sẽ phải chấp nhận chuyển ra thuê văn phòng tại các nơi xa trung tâm để giảm gánh nặng chi phí”.

Một số công ty khác hướng đến giải pháp chấp nhận phương án lâu dài bằng cách đầu tư vào các nhà phố hoặc dạng nhà nguyên căn có diện tích sử dụng 200-400m2, nằm trong các đường hẻm rộng 3-5m ở khu vực "vàng" của trung tâm thành phố. Tuy nhiên, đó là giải pháp của những công ty có tình hình tài chính đủ mạnh, phần lớn là công ty nước ngoài.

Các công ty trong nước với khả năng chi phí eo hẹp chỉ có thể tìm cho mình một chỗ đứng ở các khu vực lân cận như Q.4, Q.7, Bình Thạnh, Tân Bình..., thậm chí có doanh nghiệp chấp nhận thuê các căn nhà trong hẻm ở khu vực gần trung tâm để làm văn phòng.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian hai tháng trở lại đây, nắm bắt nhu cầu khan hiếm của thị trường, các chủ nhà có vị trí "vàng" tại khu vực trung tâm thành phố hay các quận lân cận đều đòi tăng giá thuê.

Chị Trang, giám đốc Công TNHH Kiến Nam tại quận Tân Bình, cho biết: "Từ đầu năm đến nay, vừa chấm dứt hợp đồng thuê năm trước chủ nhà đã liên tục tăng giá cho thuê đến hai lần. Mặc dù vậy, chúng tôi đành phải đáp ứng vì để có mặt bằng kinh doanh khó quá”.

Cung có vượt cầu?

Từ nay cho đến hết năm 2009, nếu đúng tiến độ thi công, TP.HCM sẽ xuất hiện thêm một số cao ốc văn phòng và trung tâm thương mại đưa vào sử dụng như Vietcombank Town 77.000m2 (quận 1), Financial Town 100.000m2 (quận 1), Kumho Town 32.000m2 (quận 1), Centec Town 25.000m2 (quận 3)... đáp ứng được phần nào nhu cầu khan hiếm văn phòng cho thuê của thị trường.

Tuy nhiên, theo ý kiến của một số chuyên gia, giá cho thuê văn phòng tại TP.HCM sẽ còn nhiều biến động trong thời gian tới. Ông Dương Chí Thiện - phó tổng giám đốc Công ty CP đầu tư và kinh doanh bất động sản 584.6 - nhận định: "Còn quá sớm khi dự báo thị trường sẽ mau chóng bão hòa, vì để cung ứng kịp thời các sản phẩm văn phòng cho thuê như dự báo, các chủ đầu tư hiện nay cũng đang đối diện với một số khó khăn về quĩ đất, khâu giải phóng mặt bằng và nhất là giá cung ứng các loại vật liệu xây dựng không ngừng gia tăng...

Do đó, nguồn cung văn phòng cho thuê trong thời gian tới chỉ phần nào đáp ứng nhu cầu chứ chưa thể kéo giá cho thuê xuống thấp hơn trong khoảng từ nay đến hết năm 2009".

Văn phòng loại B, C: 2008 chậm hơn 2007

Theo đánh giá mới nhất của CBRE, trái ngược với việc giá thuê văn phòng loại A ngày một tăng cao, giá thuê văn phòng hạng B và C ở TP.HCM trong hai tháng gần đây vẫn ở mức ổn định, lần lượt là 45 USD/m2/tháng và 39 USD/m2/tháng.

Tuy nhiên, so với thời điểm cuối năm 2007 mức giá này cao hơn nhiều (giá thuê văn phòng loại B và C vào cuối năm 2007 lần lượt là 37 USD/m2/tháng và 33 USD/m2/tháng). Tuy nhiên, CBRE cho biết mức độ phủ kín của các văn phòng loại B và C trong giai đoạn đầu năm 2008 không bằng năm 2007

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam