Giá trị thực cho bất động sản

(Thứ Tư, 14/05/2008 | 13:38)
Hiện nay có quá nhiều đơn vị đầu tư quá sức mình, đồng thời có quá nhiều ngành và người kinh doanh BĐS trái ngành nghề trong khi hiểu vấn đề chưa chặt chẽ, chưa chuyên nghiệp.
Giá trị thực cho bất động sản
Giá trị thực cho bất động sản

Việc hạn chế cho vay đầu tư kinh doanh BĐS và tăng lãi suất cho vay tuy có tác dụng hạn chế đầu cơ BĐS nhưng đã làm các chủ đầu tư khó khăn trong việc huy động vốn. Hơn nữa, nếu giá bán trên 10 triệu/m2 và giá bán 1 căn 100 m2 là khoảng trên dưới một tỷ đồng với hình thức thanh toán 30% và trả góp 10 năm theo lãi suất ngân hàng như hiện nay thì người mua phải trả lãi hàng tháng vượt quá khả năng của người đầu tư bình thường.

Lợi nhuận cao trên thị trường BĐS đã thu hút hầu hết các Cty, các tập đoàn kinh tế lớn tham gia. Có ý kiến cho rằng hiện nay ba phần tư các Cty đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam đổ tiền vào lĩnh vực kinh doanh BĐS. Điều này có thể gây ra sự mất cân bằng. Thực tế thị trường hiện nay chưa có nhiều sự cạnh tranh. Do không có nhiều hàng nên giá thường bị đẩy lên quá cao. Trong lúc đó nếu thị trường có nhiều hàng giá sẽ trở về thị trường lành mạnh. Vấn đề cực kỳ

quan trọng nằm ngay khâu giải quyết các thủ tục hành chính, từ khâu quy hoạch đến cấp phép xây dựng… cần phải thông thoáng, cần tổ chức hội nghị chuyên ngành đề ra sáng kiến để rút ngắn tối đa thời gian thủ tục. Nếu nhiều nhà đầu tư nước ngoài đổ tiền vào kinh doanh BĐS, quản lý thuế tốt thu được nhiều hơn, thành phố phát triển nhanh đường sá, cầu cống… ngày càng đẹp hơn thì chắc chắn sẽ có nhiều khu đô thị như Phú Mỹ Hưng ra đời hơn.

Nhiều ý kiến cho rằng giá trị nhà đất giảm là do nó đã được "thổi" lên quá cao trong thời gian vừa qua và hiện nay giá nhà đất không xuống mà nó đang dần trở lại giá trị thực vốn có. Đầu tư ngành này lãi trên dưới khoảng 20 - 30%/năm là bình thường và kinh doanh BĐS phải hướng tới sự phát triển bền vững. Sự bền vững phải được bắt đầu ngay từ những DN muốn làm kinh doanh BĐS: Đó là họ phải làm đúng theo Luật kinh doanh BĐS mà Quốc hội đã ban hành. Thông qua sự hướng dẫn thực hiện của Bộ Xây dựng cấp thiết phải được đào tạo qua các lớp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS, định giá BĐS... Từ đó ngày càng nâng lên chuyên nghiệp để có thể tư vấn chính xác cho các nhà đầu tư kinh doanh BĐS hướng tới sự phát triển bền vững.

Qua một thời gian dài nghiên cứu về vấn đề nhà ở xã hội và giải quyết vấn đề an sinh xã hội theo chủ trương của Đảng chúng ta không thể lẫn lộn giữa kinh doanh và việc làm từ thiện. Kiến nghị thành phố sẽ thí điểm từng khu vực. Thành phố đầu tư xây dựng phát triển từng đơn vị "Nhà ở xã hội" (mỗi khu có đặt tên đẹp, khoảng vài ha/khu) và cho thuê dài hạn (không bán) với giá thấp. Trước mắt là giải quyết cho khối CBCNV làm việc trong các cơ quan nhà nước có khó khăn về nhà ở và người có thu nhập thấp. Những khu vực này xây dựng thật đẹp (trong đó có quy hoạch công viên, cây xanh) nhưng không tốn nhiều tiền và phải có hai nguồn kinh phí để làm: một của ngân sách nhà nước và một của xã hội (các đơn vị làm từ thiện) đóng góp. Nếu làm được điều này thì thành phố sẽ có nhiều khu nhà xã hội phát triển rất đẹp nhưng đẹp nhất chính là chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước trở thành hiện thực.

Bài viết bạn quan tâm


Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào? Ở Hà Nội, có thể tìm mua nhà đất dưới 1 tỷ trong khu vực nào?
Nhà đất dưới 1 tỷ tại Hà Nội tuy không dễ để tìm nhưng vẫn có những khu vực đáng để bạn đầu tư nếu có ý định.
Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn Ngậm trái đắng khi mua nhà trong cơn sốt đất Sài Gòn
Quyết tâm mua nhà sau nhiều lần bàn tính dù Sài Gòn đang trong cơn sốt đất, vợ chồng anh B đã thấm thía bao nỗi cực nhọc vì tính già… hoá non.
Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội Đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.700 dự án tại Hà Nội
UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn Hà Nội. Có hơn 1700 dự án sẽ được đấu giá trong giai đoạn này.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam