Giá thuê văn phòng tại TP Hồ Chí Minh giảm nhẹ

(Thứ Tư, 06/07/2011 | 09:49)
Theo báo cáo của Công ty CBRE Việt Nam về tổng quan thị trường văn phòng ở Thành phố Hồ Chí Minh quý 2 năm nay vừa được công bố, giá văn phòng cho thuê đang giảm nhẹ với mức khoảng 1,7%, nhu cầu thuê văn phòng cũng có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm 2010.
Giá thuê văn phòng tại TP Hồ Chí Minh giảm nhẹ
Giá thuê văn phòng tại TP Hồ Chí Minh giảm nhẹ


Tính đến quý 2, thị trường Thành phố Hồ Chí Minh có trên 1,7 triệu m2 mặt bằng văn phòng gồm 9 tòa nhà hạng A, 42 tòa nhà hạng B và 219 tòa nhà hạng C. Giá thuê mặt bằng văn phòng ở Thành phố Hồ Chí Minh có giảm nhẹ, khoảng 1,7% so với quý trước, giá thuê văn phòng ở mức trung bình 40 USD ++/tháng/m2.

gia thue van phong tai tp ho chi minh giam nhe

Nhưng nếu so với giá chào thuê cách đây hai năm, giá văn phòng hạng A hiện đã giảm mạnh (đầu năm 2009 giá chào 70 USD/m2/tháng). Mặt khác, diện tích mặt bằng thực thuê của 6 tháng đầu năm nay chỉ đạt 67.000m2, trong khi cùng kỳ năm ngoái đạt đến 130.000m2.

Ông Chris Currie, Trưởng bộ phận dịch vụ văn phòng CBRE Việt Nam cho biết những khách hàng lớn có nhu cầu thuê mặt bằng từ đầu năm đến nay là các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, bảo hiểm, ngân hàng, tổng đài tư vấn và ngành công nghiệp... Các đơn vị này có nhu cầu thuê mặt bằng để mở rộng mô hình hoạt động.

Nhu cầu thuê văn phòng trọn gói đang gia tăng, trong khi nhu cầu mặt bằng văn phòng truyền thống lại giảm. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn bước vào kinh doanh tại Việt Nam ngay từ bây giờ nhưng với tình hình chưa khả quan nên chỉ muốn tìm kiếm những văn phòng diện tích nhỏ nhưng có đầy đủ trang thiết bị, họ hoạt động quy mô vừa phải để chờ nền kinh tế tốt hơn, lúc đó sẽ chuyển ra thuê ở các tòa nhà văn phòng truyền thống.

Theo CBRE Việt Nam, nhằm thu hút khách thuê, các chủ tòa nhà cho thuê mặt bằng có nhiều chính sách kích cầu khách thuê rất đặc biệt.

Cụ thể như miễn tiền thuê một thời gian để bù đắp cho khách thuê về chi phí trang trí nội thất bằng cách tính tiền thuê theo từng năm và năm đầu tiên có giá thuê thấp hơn mức giá thỏa thuận, giá cho thuê sẽ tăng dần theo mỗi năm nhưng luôn thấp hơn giá thỏa thuận; miễn hoặc giảm phí chỗ đậu xe, treo bảng hiệu quảng cáo; có điều khoản được phép mở rộng hay thu hẹp văn phòng; cho quyền ưu tiên chấm dứt hợp đồng; thanh toán, đặt cọc linh hoạt hơn; có thể xem xét lại giá thuê theo từng giai đoạn. Nếu thuê diện tích càng lớn và cam kết thuê lâu dài, càng nhận được nhiều ưu đãi. Với chính sách ưu đãi, khách thuê cam kết gắn kết lâu dài hơn.

Các doanh nghiệp có xu hướng thuê mặt bằng ở khu vực phía Bắc thành phố như E-Town (Tân Bình) đã lấp đầy đến 96%. Song, quỹ đất ở phía bắc Thành phố Hồ Chí Minh không còn nhiều nên các doanh nghiệp có hướng chuyển về phía Tây thành phố như quận 11, điển hình như tòa nhà Flemington (quận 11) dù mới đưa vào hoạt động nhưng cũng đã có khách thuê đầy, với 76%.

Theo đánh giá của CBRE, các tòa nhà văn phòng hạng A vẫn đạt được kết quả kinh doanh tốt với tỷ lệ lấp đầy từ 95% trở lên như Diamond Plaza, Saigon Center, Melinh Point Tower, Sun Wah, E Town, Kumho, A&B Tower, Metropolitan, Centre Point.

Các tòa nhà có tỷ lệ thuê cao tập trung hầu hết ở quận 1, đối với các tòa nhà văn phòng xa trung tâm chỉ có 3 tòa là Centre Point ở quận Phú Nhuận, Flemington thuộc quận 11, E Town ở quận Tân Bình là được lấp đầy khách thuê. Các tòa nhà mới đưa vào hoạt động gần đây nhất như Bitexco Financial Tower, Vincom mới được lấp đầy 1/3 diện tích của mỗi tòa nhà.

Bài viết bạn quan tâm


Khan hiếm chung cư giá mềm tại Hà Nội Khan hiếm chung cư giá mềm tại Hà Nội
Những tháng đầu năm, Hà Nội đón hàng loạt dự án căn hộ cao cấp mở bán. Tuy vậy, lượng người mua không đạt kì vọng. Trong khi đó, nhu cầu thực của thị trường nằm ở phân khúc chung cư giá mềm lại chưa được đáp ứng.
Sau chứng khoán, đã đến lúc thị trường bất động sản điều chỉnh? Sau chứng khoán, đã đến lúc thị trường bất động sản điều chỉnh?
Sau đợt điều chỉnh giảm mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK), các nhà đầu tư đang đổ dồn sang bất động sản, khiến giá cả tăng chóng mặt. Vậy, đây có phải là thời điểm tốt để thị trường bất động sản điều chỉnh?
Chính quyền sẽ mạnh tay xử lý những dự án treo lâu năm Chính quyền sẽ mạnh tay xử lý những dự án treo lâu năm
Nhiều doanh nghiệp (DN) sau khi được giao đất đã không triển khai dự án theo quy định mà chuyển nhượng lòng vòng, hoặc do thiếu năng lực nên không thực hiện dự án. Một số DN khác thì không thể triển khai do vướng đền bù giải tỏa…

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam