Giá thuê văn phòng áp lực từ nguồn cung tăng

(Thứ Sáu, 29/06/2012 | 10:57)
Báo cáo thị trường bất động sản quý vừa qua do CBRE Việt Nam công bố, nguồn cung văn phòng cho thuê tại Hà Nội tăng 4,2% so với quý trước, lên mức hơn 1 triệu m2. Tổng diện tích thực thuê mới toàn thị trường đạt gần 37.000 m2, gần gấp ba so với quý trước.
Giá thuê văn phòng áp lực từ nguồn cung tăng
Giá thuê văn phòng áp lực từ nguồn cung tăng


Tỷ lệ diện tích trống toàn thị trường đạt 22,5%, giảm 3,7 điểm phần trăm so với quý trước. Trong đó, tỷ lệ trống tại khu vực phía Tây giảm mạnh nhất, với mức giảm dao động từ 5 tới 16,5 điểm phần trăm. Trái lại, tỷ lệ trống tại khu vực trung tâm và khu vực Đống Đa – Ba Đình tăng nhẹ, ở mức dao động từ 1 đến 2,2 điểm phần trăm.

gia thue van phong ap luc tu nguon cung tang
Giá thuê đang đối mặt với áp lực từ phía nguồn cung.


Theo CBRE VN, giá thuê giảm là nguyên nhân khiến tỷ lệ trống khu vực phía Tây giảm mạnh. Trong đó, các tòa văn phòng hạng A tại khu vực phía Tây ghi nhận mức giảm lớn nhất, ở mức 14,4%; tiếp sau là hạng B giảm 8,7%. Đối mặt với việc khách thuê chuyển văn phòng về khu vực phía Tây, các tòa văn phòng tại khu trung tâm chấp nhận giảm giá thuê 1%. Các tòa văn phòng tại khu vực Đống Đa, Ba Đình dường như linh hoạt hơn, chấp nhận giảm giá thuê tới 7,2%.


Mặc dù nhu cầu ổn định nhưng nguồn cung trên thị trường vẫn rất lớn, đẩy thị trường vào cạnh tranh mạnh mẽ. Tình hình thị trường hiện tại sẽ buộc các các chủ đầu tư xem xét lại các dự án đang triển khai hoặc đang được quy hoạch của mình. Do vậy, nguồn cung mới trong dài hạn dự đoán sẽ tăng chậm lại, giúp giá thuê của các dự án đang hoạt động ổn định hơn.


TPHCM: Giá văn phòng hạng A tiếp tục giảm


Hết quý 2/2012, giá văn phòng cho thuê tại TP HCM tiếp tục giảm, đây là quý giảm giá thứ 11 liên tiếp của văn phòng hạng A. Áp lực từ phía nguồn cung tiếp tục khiến giá thuê văn phòng hạng A sụt giảm trong khi lượng diện tích thực thuê mới thấp khiến các chủ tòa nhà cần tiếp tục cạnh tranh hơn khi đưa ra giá chào thuê.


Ông Adam Bury, Trưởng phòng cấp cao bộ phận nghiên cứu và tư vấn, cho biết, tỷ lệ trống hiện rất thấp tại các tòa nhà hạng A lâu đời, và con số giảm mạnh 17,4 điểm phần trăm trong tỷ lệ trống hạng A so với cùng kỳ năm trước là dấu hiệu rõ ràng cho thấy các chủ tòa nhà đang đi đúng xu hướng của thị trường. Tuy nhiên với một lượng lớn diện tích trống vẫn còn trong các tòa nhà hạng A và B sẽ dập tắt mọi mong đợi cho sự giá tăng trở lại.


Tổng lượng diện tích thực thuê văn phòng hạng A và B trong quý 2/2012 đạt 15.361 m2, giảm đến 48,5% so với quý trước. Mặc dù gần ba năm qua khách thuê vẫn đang tận hưởng giá thuê mềm, tình hình kinh tế tăng trưởng chậm trong nửa đầu năm 2012 đang làm hạ nhiệt nguồn cầu.


Ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam nhận định, mức sụt giảm giá thuê văn phòng hạng A đã chậm lại trong ba quý vừa qua, với mức giảm 1,9% trong quý 2/2012, thấp hơn tới gần bốn điểm phần trăm so với mức giảm của quý 4/2011.


Trong khi giá thuê tiếp tục giảm, nguồn cung mới tiếp tục tăng, dự kiến đến từ hạng mục văn phòng của dự án Times Square. Ngoài ra tòa nhà President Place cũng dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động trong quý 3 năm nay, và Lim Tower đang được thi công rất khẩn trương, hiện đã đạt đến tầng thứ 18.


Theo ông Townsend , giá thuê đang đối mặt với áp lực từ phía nguồn cung, nhưng điều này không có nghĩa rằng tất cả các chủ đầu từ đều dự kiến giá tiếp tục giảm.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam