Giá thuê nhà nhà nước: Giảm dần theo cấp đô thị

(Thứ Sáu, 09/05/2008 | 10:11)
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam vừa ký ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện bảng giá chuẩn cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước chưa được cải tạo, xây dựng lại.
Giá thuê nhà nhà nước: Giảm dần theo cấp đô thị
Giá thuê nhà nhà nước: Giảm dần theo cấp đô thị

Theo đó, giá thuê nhà' target='_blank'>cho thuê nhà ở mới do UBND cấp tỉnh, thành phố xây dựng và áp dụng kể từ khi ban hành quyết định giá cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn.

Theo Bộ Xây dựng, mức giá cho thuê nhà ở cụ thể ở từng địa phương được xác định dựa trên giá chuẩn quy định tại Quyết định số 17/QĐ-TTg, cao hơn mức cũ khoảng 4,5 lần, cùng với 4 nhóm hệ số: Hệ số cấp đô thị; hệ số vị trí xét theo các khu vực trong đô thị; hệ số tầng cao; hệ số điều kiện hạ tầng kỹ thuật.

Cụ thể, đô thị loại đặc biệt và loại 1 thì không được giảm so với giá chuẩn quy định. Các đô thị loại 2, 3, 4, 5 được giảm trừ dần 5%. Do đó, đô thị loại 5 sẽ được giảm 20% so với giá chuẩn. Tương tự, nếu ở khu vực trong đô thị thuộc vị trí trung tâm thì không được giảm, còn nếu là cận trung tâm giảm 10%, ven nội giảm 20% so với giá chuẩn.

Về tầng cao, nếu ở tầng 1, giá thuê tăng thêm 15% so với giá chuẩn, tầng 2 cộng thêm 5%, tầng 3 giữ nguyên giá, tầng 4 giảm 10%, tầng 5 giảm 20% và từ tầng 5 trở lên giảm 30%. Nhà nếu được xếp loại tốt về hạ tầng kỹ thuật thì không được giảm, nếu đạt mức trung bình giảm 10%, mức kém giảm 20%.

Trong đó, các điều kiện hạ tầng kỹ thuật chủ yếu (gắn liền với nhà ở) để đánh giá nhà ở bao gồm: Điều kiện giao thông, điều kiện vệ sinh của nhà ở, điều kiện hệ thống cấp thoát nước. Như vậy, đơn giá cho thuê 1m2 diện tích sử dụng nhà ở được tính theo công thức: Giá cho thuê nhà ở (tương ứng theo cấp, hạng nhà ở) x (1+ các hệ số trên). Ví dụ: nhà ở cấp 2, hai tầng tại thành phố thuộc đô thị loại 2 với diện tích 60 m2, trong đó có 25 m2 tầng một, điều kiện hạ tầng tốt sẽ có giá thuê khoảng 394.000 đ/tháng.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho biết, UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ có trách nhiệm chỉ đạo cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh căn cứ các hệ số nhà ở, số liệu thực tế của địa phương, phối hợp với cơ quan liên quan xây dựng bảng giá cho thuê nhà ở trong từng khu vực thuộc tỉnh, thành phố để trình UBND cấp tỉnh quyết định và công bố công khai trước khi áp dụng, đồng thời có báo cáo về Bộ Xây dựng. Nguyên tắc cơ bản là tránh xáo trộn lớn trong việc quản lý cho thuê quỹ nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.

Đối với những nhà ở mà hợp đồng còn thời hạn thuê nhà thì không phải ký kết lại hợp đồng thuê, nhưng cơ quan quản lý nhà ở phải có trách nhiệm thông báo giá thuê mới cho các hộ thuê nhà biết để trả tiền theo đúng quy định.

Đối với những trường hợp nhà ở mà hợp đồng hết thời hạn thuê, cơ quan quản lý nhà ở ký kết lại hợp đồng với giá thuê nhà ở mới đã được UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ ban hành áp dụng trên địa bàn.

Bài viết bạn quan tâm


Những lưu ý trong phong thủy ban công Những lưu ý trong phong thủy ban công
Ban công là nơi lấy ánh sáng, không khí cho ngôi nhà của bạn. Không chỉ thế ban công còn là nơi có ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy toàn cảnh của ngôi nhà. Dưới đây là những lưu ý trong phong thủy ban công bạn cần biết.
Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động Thị trường bất động sản Hà Nội 2018: Nửa năm đầu biến động
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội 2018 có nhiều biến động trong nửa năm đầu, đặc biệt là quý 2 vừa qua.
Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất? Bảng giá đất TPHCM biến động thế nào nếu điều chỉnh hệ số giá đất?
Bảng giá đất TPHCM sẽ có những thay đổi thế nào nếu như việc tăng hệ số giá đất được UBND TP.HCM và Hội đồng Thẩm định giá đất Thành phố thông qua?

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam