Giá thuê nhà chạy trước tiền lương

(Thứ Hai, 08/10/2007 | 00:00)
Giá thuê nhà tại Hà Nội không chỉ là gánh nặng với sinh viên, mà cả giới công chức vì tiền thuê choán gần hết tiền lương. Mỗi lần lương được điều chỉnh, giá thuê nhà cũng “ăn theo”, thậm chí gần đây lương không tăng, giá thuê vẫn nhích lên. Mặt bằng giá thuê nhà hiện nay so với vài ba tháng trước đây đã tăng khoảng 10-20%. Muốn rời bỏ khu nhà xập xệ, nóng như nung của sinh viên để “nâng đời” nhà tầng cần xác định giá không dưới 600.000 đồng/tháng cho một phòng chỉ
Giá thuê nhà chạy trước tiền lương
Giá thuê nhà chạy trước tiền lương

Giá thuê nhà tại Hà Nội không chỉ là gánh nặng với sinh viên, mà cả giới công chức vì tiền thuê choán gần hết tiền lương. Mỗi lần lương được điều chỉnh, giá thuê nhà cũng “ăn theo”, thậm chí gần đây lương không tăng, giá thuê vẫn nhích lên.

Mặt bằng giá thuê nhà hiện nay so với vài ba tháng trước đây đã tăng khoảng 10-20%. Muốn rời bỏ khu nhà xập xệ, nóng như nung của sinh viên để “nâng đời” nhà tầng cần xác định giá không dưới 600.000 đồng/tháng cho một phòng chỉ hơn 10 m2. Mỗi tầng nhà 2-3 phòng dùng chung phòng vệ sinh, mỗi nhà khoảng 3-4 tầng, tính sơ, cả căn nhà cho thuê diện tích sàn trên dưới 100 m2 đã trị giá 4-5 triệu đồng.

Cách đây 2 năm, những phòng trọ 9-10 m2, không khép kín giá chỉ 200.000-300.000 đồng/tháng, nhưng đến năm ngoái, giá đã tăng lên 400.000 đồng, gần đây nhích thêm 50.000-100.000 đồng. Theo thường lệ, đợt nhập trường đại học sắp tới, giá thuê nhà lại rục rịch điều chỉnh. Vậy nên mức giá đối với những căn phòng mái đổ bê tông, khép kín, có diện tích rộng hơn một chút, số tiền thuê là 700.000-1 triệu đồng/tháng.

Anh Hoàng Thành Cương, một nhân viên văn phòng, quê Hải Dương đã lập nghiệp ở Hà Nội gần 8 năm nay, mức lương đại học ra trường giờ lên được hệ số 2,67. Đợt tăng lương tối thiểu gần đây nhất, anh chưa kịp mừng vì khoản thu nhập gia tăng được thêm 200.000 đồng mỗi tháng thì bà chủ nhà trọ tại ngõ 132 Cầu Giấy của anh đã thông báo điều chỉnh tăng tiền nhà thêm 100.000 đồng. Không bao lâu, giá lại nâng tiếp chừng đó nữa. “Khoản tăng lương tăng đập sang tiền nhà coi như… hòa vốn. Còn các mặt hàng khác tăng, lương không chịu trách nhiệm”, anh Cương cười.

Chủ nhà mắc bệnh "chảnh"

Chị Thanh Hà đang trọ tại Ngọc Hà cho biết, mỗi lần bà chủ quyết định tăng giá, nếu ai đó trong khu nhà thắc mắc, so bì đều nhận được câu trả lời rất “cứng” không chịu được thì đi chỗ khác. Ngay cả khi khu nhà có căn phòng trống, người thuê đến hỏi nếu mặc cả là bà chủ nhanh chóng dừng cuộc đàm phán, với lý lẽ không thiếu người thuê.

Chị Hà định chuyển đi chỗ khác cả tháng nay, nhưng đọc báo rồi hỏi bạn bè cũng chưa tìm được chỗ nào. Không ít lần, đọc báo cứ tưởng chủ nhà rao cho thuê, nhưng đến nơi lại là trung tâm nhà đất, phải quay về vì giá để người của trung tâm dẫn đi xem nhà là 50.000 đồng mà cơ hội thuê được luôn rất nhỏ.

Lần gần đây, chị đọc báo thấy tại ngõ 58 đường Đào Tấn có căn phòng cho thuê giá 650.000 đồng. Tranh thủ lúc cuối giờ chiều rỗi việc ở cơ quan, chị cùng một đồng nghiệp tìm đến gia chủ. Sau khi bấm chuông một hồi, chủ nhà từ trên tầng 3 ngó xuống, gắt gỏng “đã ghi trên báo là sau 7h tối mới dẫn đi xem nhà”.

Rất nhiều chủ nhà giờ đây không thích nghe khách chê nhược điểm này nọ của căn nhà cho thuê mà chỉ ngắn gọn: “thuê được thì thuê”. Khách thuê nhà không thiếu và mỗi dịp bước vào năm học mới, việc tìm ra một căn nhà thuê là một thách thức với người có nhu cầu.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam