Giá thuê lòng đất bằng 50% giá thuê mặt đất

(Thứ Tư, 28/05/2008 | 07:51)
Ngày 26.5, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho UBND TP.HCM thí điểm thực hiện thu tiền thuê đất đối với dự án dưới lòng đất bằng 50% đơn giá thuê đất của dự án trên mặt đất. Đây là hướng giải quyết vướng mắc về tài chính đất đai của các dự án có sử dụng không gian ngầm tại TP.HCM trong thời gian qua.
gia thue long dat bang 50 phan tram gia thue mat dat
Giá thuê lòng đất bằng 50% giá thuê mặt đất

Trước nhu cầu cấp bách về bãi đậu xe cho thành phố, các bãi đậu xe hiện tại đã quá tải, thêm vào đó quỹ đất trên mặt đất dành cho các công trình công cộng bãi đậu xe gần như cạn kiệt. Trong khi đó không gian ngầm của thành phố hầu như chưa được khai thác, nguồn cung rất dồi dào. Vừa qua thủ tướng Chính phủ cũng đã đồng ý cho UBND TP.HCM thí điểm thực hiện thu tiền thuê đất đối với dự án dưới lòng đất bằng 50% đơn giá cho thuê đất của dự án trên mặt đất. Đây là hướng giải quyết vướng mắc về tài chính đất đai của các dự án có sử dụng không gian ngầm tại TP.HCM trong thời gian qua.

Trước tình hình đó, chiều 28/3, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TP HCM chủ trì cuộc họp với chủ đầu tư về tiến độ xây bãi đậu xe ngầm công viên Lê Văn Tám.

gia thue long dat bang 50 gia thue mat dat

Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TP HCM và chủ đầu tư ký phụ lục hợp đồng dự án bổ sung một số pháp lý mới. Ảnh Đỗ Loan

Báo cáo về tiến độ dự án, ông Lê Tuấn, Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư phát triển không gian ngầm (IUS), cho biết, hiện dự án đang hoàn thành một số thủ tục. Đơn cử, hoàn chỉnh, trình thẩm định thiết kế kỹ thuật, bản vẽ thi công, xin giấy phép xây dựng…. đồng thời xem xét và thống nhất phương án di dời cây xanh.

Cũng theo ông Tuấn, đối với vấn đề giá giữ xe, UBND TP cần có phương án điều chỉnh theo thị trường. Bởi hiện nay giá giữ xe bên ngoài chỉ 20.000-30.000đ/lượt, chủ đầu tư không có khả năng cạnh tranh. Đồng thời TP nên xem xét giá vé ở nội thành và ngoại thành, lấy trung tâm TP làm trung tâm để áp dụng giá vé.

Để thúc tiến độ dự án, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TP đề nghị chủ đầu tư cung cấp bản kế hoạch tiến độ cho Sở. Giao phòng cây xanh, phòng kế hoạch đầu tư, định kỳ 2 tuần/lần theo dõi và báo cáo lại cho lãnh đạo Sở GTVT.

Ông Cường cũng đề nghị chủ đầu tư trước ngày 15/4 phải trình phương án cập nhật di dời cây xanh. Ngày 15/5 trình cục giám định để thẩm định thiết kế. Ngày 31/5 trình bản phê duyệt thiết kế kỹ thuật…

Sau khi xong các thủ tục, Giám đốc Sở đề nghị chủ đầu tư cuối tháng 10 phải khởi công dự án. Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng, để các thủ tục hoàn tất có mặt bằng thi công thì ít nhất phải cuối năm 2017 mới có thể khởi công.

Nhận bản tin miễn phí!

Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản được gửi qua email hàng tuần.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam