Giá thuê đất tăng 6-7 lần

(Thứ Sáu, 01/02/2008 | 11:04)
Hàng trăm doanh nghiệp tại tỉnh Hải Dương vừa gửi đơn kiến nghị tập thể về việc điều chỉnh giá thuê đất, trung bình tăng 6-7 lần khiến cho bài toán đầu tư của các doanh nghiệp bị đảo lộn. Ông Nguyễn Hoài Bắc, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Home Deco Canada, doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, cho biết năm 2002, công ty này làm thủ tục thuê gần 5.000 m2 đất tại xã Tứ Minh, TP Hải Dương để làm nhà xưởng sản xuất, đơn giá thuê đất được phê duyệt là 0,16 USD
Giá thuê đất tăng 6-7 lần
Giá thuê đất tăng 6-7 lần

Hàng trăm doanh nghiệp tại tỉnh Hải Dương vừa gửi đơn kiến nghị tập thể về việc điều chỉnh giá thuê đất, trung bình tăng 6-7 lần khiến cho bài toán đầu tư của các doanh nghiệp bị đảo lộn.

Ông Nguyễn Hoài Bắc, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Home Deco Canada, doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, cho biết năm 2002, công ty này làm thủ tục thuê gần 5.000 m2 đất tại xã Tứ Minh, TP Hải Dương để làm nhà xưởng sản xuất, đơn giá thuê đất được phê duyệt là 0,16 USD một m2. Quyết định đầu tư và hợp đồng thuê đất ghi rõ nguyên tắc điều chỉnh đơn giá này là sau chu kỳ 5 năm và tỷ lệ điều chỉnh không quá 15%. Vì đầu tư trong lĩnh vực khuyến khích đầu tư nên doanh nghiệp này cũng được cam kết miễn tiền thuê đất trong 7 năm. "Nhưng ngày 22/8 chúng tôi nhận được công văn thông báo điều chỉnh đơn giá đất của Sở Tài chính tỉnh Hải Dương, trong đó yêu cầu chúng tôi phải trả tiền thuê đất là 10.789 đồng một m2, đẩy giá thuê đất một năm của chúng tôi lên gần 53 triệu đồng thay vì xấp xỉ 13 triệu đồng. Thời gian áp dụng từ 1/1/2006", ông Bắc nói.

Theo ông Bắc, quyết định này thể hiện thái độ thiếu trách nhiệm và bất tín. "Thứ nhất, doanh nghiệp của chúng tôi chưa hết thời hạn miễn tiền thuê đất theo quyết định đầu tư (đến năm 2009). Thứ hai, tỷ lệ điều chỉnh đơn giá theo cam kết ban đầu của UBND tỉnh Hải Dương với chúng tôi chỉ là 15% nhưng đơn giá này đã được thay đổi gấp đến 5 lần, thế có khác gì lừa chúng tôi", ông Bắc gay gắt.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra với Công ty CP May Phương Anh. Tiền thuê đất của công ty này đã bị đẩy lên 70 triệu đồng một năm thay vì 10 triệu đồng khi chưa hết thời hạn miễn tiền thuê đất theo quyết định đầu tư. Ông Hà Minh Đấu, Giám đốc Công ty, phản ứng: "Khi chúng tôi đầu tư thì UBND tỉnh Hải Dương công bố một mức giá ưu đãi, khi chúng tôi đã xây dựng nhà máy rồi thì giá tăng cao lên gấp 7 lần, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong cân đối đầu tư".

Căn cứ để tính tiền thuê đất cho các doanh nghiệp trước đây là quyết định của Bộ Tài chính. Theo đó, giá thuê đất được ổn định tối thiểu là 5 năm, mức điều chỉnh mỗi lần không quá 15% giá trị theo giá trị hợp đồng thuê đất. Nhưng Nghị định 142 mới của Chính phủ lại quy định dự án thuê đất trước ngày 1/1/2006 mà nộp tiền thuê đất hằng năm thì phải xác định lại đơn giá thuê đất theo nguyên tắc bằng 0,5% giá đất công bố cùng thời điểm. Thế nên mới có chuyện cơ quan thuế Hải Dương cũng như đồng loạt các tỉnh, thành phố khác tính toán lại giá thuê đất tại các dự án với mức tăng trung bình gấp 6-7 lần.

Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cũng bức xúc: "Khi làm Nghị định mới, Bộ Tài nguyên Môi trường lúc đó cũng đề nghị không nên áp dụng cơ chế điều chỉnh giá thuê cho các dự án đã thực hiện trước ngày Nghị định có hiệu lực, như thế là bất tín. Không hiểu vì lý do gì, cơ quan soạn thảo không tiếp thu".

Ngày 17/9, Thủ tướng cũng nhận thấy sự bất hợp lý trong chính sách điều chỉnh tiền thuê đất này và chỉ đạo, các dự án thuê đất, đã được bàn giao đất trước 1/1/2006 và trả tiền thuê đất hằng năm được phép tiếp tục thực hiện nguyên tắc điều chỉnh đơn giá đất trong giấy phép đầu tư hoặc hợp đồng thuê đất trừ trường hợp các văn bản này không ghi nguyên tắc điều chỉnh đơn giá đất. Nhưng chỉ đạo này có vẻ chưa đến với các cơ quan tài chính địa phương, khiến doanh nghiệp vẫn tiếp tục "kêu trời".

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam