Giá thành xây dựng nhà thu nhập thấp chỉ từ 8 triệu đồng/m2

(Thứ Ba, 05/06/2012 | 16:34)
Giá thành xây dựng nhà thu nhập thấp dao động từ 8-11 triệu đồng/m2.
Giá thành xây dựng nhà thu nhập thấp chỉ từ 8 triệu đồng/m2
Giá thành xây dựng nhà thu nhập thấp chỉ từ 8 triệu đồng/m2


gia thanh xay dung nha thu nhap thap chi tu 8 trieu dong m2
Ông Phạm Gia Yên, Chánh thanh tra Bộ Xây dựng trả lời trực tuyến nhân dân sáng 5/6.

Với đại bộ phận dân số có mức thu nhập thấp và trung bình như hiện nay thì vấn đề nhà ở xã hội là một trong những mối quan tâm lớn của người dân cả nước.

Tuy nhiên, trên thực tế thì nhiều người có đủ điều kiện để mua nhà thu nhập thấp (theo quy định của Nhà nước) nhưng không dám mua vì giá bán quá cao trong khi chất lượng không được đảm bảo rõ ràng.

Trước tình trạng giá bán nhà thu nhập thấp không hề “thấp” và chất lượng công trình gặp nhiều phàn nàn, thanh tra Bộ Xây dựng đã vào cuộc từ tháng 3/2012 để kiểm tra các vấn đề liên quan. Thế nhưng, sau 3 tháng và nhiều lần hứa hẹn công bố kết quả với người dân thì thanh tra Bộ vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

8 nhóm đối tượng chính sách xã hội gặp khó khăn về nhà ở được ưu tiên mua nhà ở xã hội:

- Người có công với Cách mạng;

- Các hộ nghèo khu vực nông thôn;

- Người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị;

- Nhà ở cho cán bộ, công chức, viên chức, nhân sỹ, trí thức, văn nghệ sỹ;

- Nhà ở cho sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân;

- Nhà ở cho công nhân lao động tại các KCN, CCN và các cơ sở sản xuất, dịch vụ ngoài KCN; nhà ở cho sinh viên, học sinh các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề;

- Nhà ở cho các đối tượng chính sách xã hội đặc biệt khó khăn (người tàn tật, người già cô đơn, người nhiễm chất độc da cam...).

Sáng 5/6, trả lời các câu hỏi của người dân cả nước tại buổi đối thoại trực tuyến của Bộ Xây dựng, ông Phạm Gia Yên, Chánh thanh tra của Bộ cho biết “sẽ công bố kết quả đợt thanh tra trong tháng 7 tới”.

Theo ông Yên, “chương trình thanh tra 6 dự án nhà thu nhập thấp được tiến hành với mục đích là đánh giá việc tuân thủ pháp luật của cả một chương trình về phát triển nhà ở thu nhập thấp tại các thành phố. Trong đó bao gồm phần xác định giá bán đã được tính đúng, tính đủ chưa, chênh nhau vì sao. Từ đó, kiến nghị bổ sung các quy định cụ thể, hoàn thiện khung pháp lý cho vấn đề này”.

Vị Chánh thanh tra Bộ Xây dựng cũng cho biết thêm: “Theo kết quả đợt thanh tra này, giá thành xây dựng của các công trình rất khác nhau, có công trình 8 triệu đồng/m2, có công trình 10 triệu, 11 triệu đồng vì đầu vào của mỗi dự án có khác nhau”.

Ông Yên lí giải: Ngoài vấn đề chi phí nguyên vật liệu đầu vào, nhân công hay chi phí sử dụng đất thì giá thành xây dựng của các dự án có chênh lệch lớn là do nhiều doanh nghiệp chưa được vay vốn ưu đãi của Chính phủ. “Nếu doanh được vay vốn ưu đãi thì giá bán sẽ giảm xuống”, chánh Thanh tra Bộ Xây dựng cho hay.

Giá bán của các dự án nhà ở thu nhập thấp hiện dao động từ 11 - 14 triệu đồng/m2, mức giá bị cho là quá cao so với đồng lương của cán bộ công nhân viên chức, hộ dân nghèo,...

Điều đáng nói là trong những đợt mở bán nhà thu nhập thấp từng diễn ra trước đây, có một thực tế là không ít người đi xế hộp loại xịn đến xếp hàng, “tranh mua” nhà thu nhập thấp của những người thực sự khó khăn về tài chính và nhà ở nhưng không thấy cơ quan chức năng “tuýt còi”.

Bài viết bạn quan tâm


Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang Chôn vốn bạc tỷ vì đầu tư nhà phố to và sang
Anh H đầu tư xây nhà phố 4 tầng với tổng chi phí lên đến 8 tỷ đồng. Sau đó rao bán với giá chục tỷ nhưng mãi vẫn chưa thấy khách mua khiến vốn bị chôn khá lâu.
Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên Nút giao thông Mỹ Thủy xây giai đoạn 2, BĐS Cát Lái “nóng” lên
Nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TP.HCM) sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ quý 1/2019.
Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang Nguyên nhân nhiều nhà tái định cư ở Hà Nội bị bỏ hoang
Hiện tại, nhà tái định cư ở Hà Nội đang rơi vào tình trạng dư thừa, thậm chí bị bỏ hoang, trong khi người dân Hà Nội vẫn gặp khó khăn để có nhà ở.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam