Giá nhà xã hội chỉ dưới 10 triệu đồng/m2

(Thứ Sáu, 30/07/2010 | 15:00)
"Nếu nhận được sự hỗ tích cực từ phía Nhà nước đối với chính sách phát triển dự án nhà ở xã hội (NƠXH) thì giá thành đến tay người mua chỉ khoảng 8 triệu đồng/m2, doanh nghiệp vẫn lãi tới 20%"
Giá nhà xã hội chỉ dưới 10 triệu đồng/m2
Giá nhà xã hội chỉ dưới 10 triệu đồng/m2

gia nha xa hoi chi duoi 10 trieu dong m2
Thị trường hiện nay cũng có khá nhiều dự án căn hộ ở phân khúc trung bình có mức giá khoảng từ 11 triệu đồng - 15 triệu đồng/m2


Đó là ý kiến của ông Nguyễn Viết Tạo, Chủ tịch Tập đoàn Tam Phú về chính sách xây dựng giá nhà ở xã hội

Ông Tạo cho biết, nếu Nhà nước hỗ trợ giao đất sạch hoặc đứng ra GPMB đền bù với giá 750.000 đồng/m2 (khung giá đền bù của TP.HCM), tiền xây dựng hạ tầng 500.000 đồng/m2, chi phí xây dựng với chất lượng trung bình khoảng 4 triệu đồng/m2 thì sẽ rất nhiều DN "giơ tay" xin tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

Và giá nhà ở xã hội sẽ giảm tới 50% so với mức giá trung bình hiện nay.

Theo ông Trần Văn Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty Nhà Việt Nam, nếu như được hỗ trợ đất sạch, miễn giảm thuế... thì vai trò chủ đầu tư lúc này chỉ đơn thuần là nhà thầu xây dựng. Việc tính giá thành khá đơn giản.

Đơn giá xây dựng một cao ốc có chất lượng trung bình khá, có chiều cao vào khoảng 15 tầng hiện nay vào khoảng 6 triệu đồng/m2 diện tích sàn xây dựng, trừ đi 25% diện tích dành cho các khu vực công năng công cộng, giá thương phẩm sẽ là 8 triệu đồng/m2, cộng thêm 10% chi phí quản lý, giám sát, thiết kế, 10% lãi nhà thầu xây dựng... sẽ ra giá thành thương phẩm tới tay người tiêu dùng vào khoảng 10 triệu đồng/m2. Đây là mức giá dành cho những khu vực có địa tầng cứng như Tân Bình, Q.12, Hóc Môn...

Còn những khu vực có địa tầng yếu như khu Nam (Q.7) thì phải cộng thêm vào giá thành 5% cho việc thi công gia cố móng. Nếu lấy công thức tính trên áp vào cho một căn hộ có diện tích 40m2, thì giá bán sẽ vào khoảng 400 triệu đồng/căn.

Theo Luật Nhà ở, chỉ những người là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang quân đội, công an mới là đối tượng chính của mô hình nhà xã hội. Tuy nhiên mới đây trong Nghị định 71, người thu nhập thấp tại khu vực đô thị cũng trở thành đối tượng được thụ hưởng mô hình nhà ở xã hội.

Quan điểm của Bộ Xây dựng trong cuộc họp gần đây nhất cũng đưa ra tiêu chí những người có mức thu nhập 4 triệu đồng/tháng trở xuống sẽ là đối tượng ưu tiên thụ hưởng nhà xã hội. Tuy nhiên, với mức giá như phân tích trên, theo các chuyên gia, đối tượng chính được mua khó có thể với tay đến được.

Chính ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cũng cho rằng mức giá này vẫn còn cao, chưa ổn vì trên địa bàn TP đã có công ty tự làm dự án không có hỗ trợ mà giá thành sản phẩm chỉ có 10,5 triệu đồng/m2.

Trên thực tế, thị trường hiện nay cũng có khá nhiều dự án căn hộ ở phân khúc trung bình có mức giá khoảng từ 11 triệu đồng - 15 triệu đồng/m2, không cao hơn nhiều so với mức giá nhà xã hội như nói trên. Câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để "kéo" giá nhà xã hội xuống?

Ông Châu cho rằng, để làm được việc này, có nhiều vấn đề cần quan tâm như yếu tố giảm lãi ngân hàng và quản lý được thị trường vật liệu xây dựng (sắt, thép, xi măng, xăng dầu...) là điều hết sức quan trọng vì những yếu tố này sẽ tác động rất lớn đến chi phí xây dựng. Chi phí xây dựng cao thì giá thành sản phẩm sẽ khó mà kéo xuống thấp.

Bài viết bạn quan tâm


Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành Nhức nhối chuyện chiếm quỹ đất công nội thành
UBND Hà Nội vừa đưa ra hàng loạt vấn đề liên quan đến việc di dời trụ sở các cơ quan hành chính, trong đó có tình trạng các bộ, ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất công nội thành, không chịu trả lại cho quy hoạch đô thị. TP Hà Nội cũng mong muốn có thể đưa ra chế tài “ép” các bộ ngành giao trả “đất vàng”.
Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM Lùm xùm quanh chính sách bồi thường, thu hồi đất ở TP.HCM
Người dân khá bức xúc về chính sách bồi thường, thu hồi đất mới được ban hành trên địa bàn TP. HCM. Nguyên nhân chính là do giá bồi thường thấp hơn giá thị trường và những trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường, hoặc tiền bồi thường nhận quá ít, được nhận hỗ trợ đủ để mua suất tái định cư tối thiểu.
Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT? Có hay không lợi ích nhóm trong những dự án BT?
Nhiều tuyến đường mới sắp thi công theo dự án BT (đổi hạ tầng lấy đất) có kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng/km dù không nằm ở các quận trung tâm Hà Nội. Thời gian qua dư luận đã nhiều lần lên tiếng vì dự án này tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất thoát tài sản công, tuy nhiên hàng loạt tuyến đường vẫn thi nhau mọc lên.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam