Giá nhà Việt Nam cao 25 lần thu nhập người dân/năm

(Chủ Nhật, 07/08/2011 | 09:49)
Giá nhà ở Việt Nam hiện nay đang cao gấp 25 lần giá tiền thu nhập 1 năm của một người lao động trung bình. Trong khi ở các nước phát triển thì tỷ lệ này là 4 lần, các nước chậm phát triển tỷ lệ này là 2 lần. Đây là điều quá bất bình thường.
Giá nhà Việt Nam cao 25 lần thu nhập người dân/năm
Giá nhà Việt Nam cao 25 lần thu nhập người dân/năm


gia nha viet nam cao 25 làn thu nhap nguoi dan nam
Chuyên gia Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Đó là ý kiến của chuyên gia Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường bên lề cuộc hội thảo về đất đai mới diễn ra tại Hà Nội.

* Quy hoạch thủ đô đến năm 2030 tầm nhìn 2050 vừa được Chính phủ thông qua. Vậy ông có thể cho biết những tác động của quy hoạch Hà Nội đến thị trường bất động sản?

TS Đặng Hùng Võ: Trước mắt, sẽ không có tác động gì nhiều vì chúng ta phải xử lý hàng loạt dự án, ít nhất là 500 dự án hiện đang phải rà soát lại để quyết định số phận cho các dự án.

Bản thân thị trường bất động sản Việt Nam hiện đang thiếu vốn, các nhà đầu tư đang è cổ vì không tìm được nguồn để chở được các dự án hiện nay mà họ đang làm. Những lợi ích ở chỗ theo quy hoạch mới chắc cũng phải xem lại mới có thể dàn xếp vốn mới có thể tiếp tục được, có năng lực triển khai những dự án theo quy hoạch mới.

* Quy hoạch vừa phê duyệt có khoảng 167 dự án nằm trong vành đai xanh, nhiều người cho rằng dự án này sẽ bị điều chỉnh và thu hồi?

Tôi nghĩ không nhất thiết là dự án nào cũng bị rút mà không làm dự án ở vành đai xanh thì có thể làm dự án ở nơi khác, trừ khi đã có dàn dựng về tài chính từ trước cũng như quyền lợi của ai đó khiến cho bị thiệt thì không thể di dời được, còn nếu chỉ mới là dự án mới được cắt đất ở vị trí đó thì bây giờ có thể chuyển đi chỗ khác mà tôi nghĩ không vấn đề gì cả. Chúng ta phải rà soát lại, nếu vị trí đó đặt quy hoạch vào chức năng khác thì dự án chuyển đi chỗ khác theo đúng chức năng của dự án.

* Giá nhà đất ở Việt Nam hiện có quá cao không thưa ông?


Giá nhà ở Việt Nam hiện nay đang cao gấp 25 lần giá tiền thu nhập 1 năm của một người lao động trung bình. Trong khi ở các nước phát triển thì tỷ lệ nay là 4 lần, các nước chậm phát triển tỷ lệ này là 2 lần.

Xét về tương lai, chắc chắn giá bất động sản sẽ phải giảm, giảm về mức bình thường, nhưng tất nhiên nó cũng phải qua nhiều lần ít giao dịch và nguội lạnh như bây giờ thì giá sẽ giảm nhưng lúc nào giảm về được phù hợp với mức sống của người lao động. Thời gian có thể trong vòng 15 năm, cũng có thể 30 năm hay 50 năm.

Hiện tại, nguồn cung vẫn còn quá ít so với nguồn cầu, tại Hà Nội nguồn cầu không chỉ dành cho người làm ở Hà Nội mà hầu hết nhưng người có tiền ở các tỉnh phía Bắc đều mong muốn có nhà ở Hà Nội. Theo ý kiến nhiều nhà đầu tư lấy đất ỏ HN rất là khó vất vả và tốn kém. Vì vậy giá nhà ở Hà Nội cao hơn nơi khác.

Bài viết bạn quan tâm


Giang hồ lộng hành, ngang nhiên chiếm đất trên đảo Phú Quốc Giang hồ lộng hành, ngang nhiên chiếm đất trên đảo Phú Quốc
Chưa lên đặc khu nhưng Phú Quốc đã chịu không ít vụ lùm xùm liên quan đến đất đai. Mới đây, rất nhiều đối tượng giang hồ có tiền án, tiền sự đã đổ ra Phú Quốc, ngang nhiên dựng chòi trên đất của người dân đòi chia phần. Nhiều hộ dân đã phải “bấm bụng” chi tiền mua sự bình yên.
Giải pháp mới cho tình trạng quá tải nội thành Giải pháp mới cho tình trạng quá tải nội thành
Sau 5 năm thi hành Luật thủ đô, Hà Nội vẫn tiếp tục gánh chịu áp lực hạ tầng xã hội. Để giải quyết tình trạng này, Hà Nội đề nghị Chính phủ và Quốc hội sửa đổi bổ sung một số quy định của Luật thủ đô nhằm hạn chế tình trạng di dân tự phát vào thủ đô, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý dân cư.
Giá chung cư ngoại thành Hồ Chí Minh âm thầm nhảy vọt Giá chung cư ngoại thành Hồ Chí Minh âm thầm nhảy vọt
Theo khảo sát mới nhất của Jones Lang LaSalle (JLL), trong 12 tháng qua giá chung cư khu vực ngoại thành Hồ Chí Minh có xu hướng leo thang đáng kể. Những dự án căn hộ ở khu Đông - Tây thành phố có giá bình quân 1.200 - 1.7000 USD trên một m2, tăng 10-14% so với cùng kỳ năm ngoái.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam