Giá nhà Hà Nội không còn “đắt xắt ra miếng”

(Thứ Tư, 22/04/2015 | 14:15)
MBND – Thị trường bất động sản tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM đều có những diễn biến khá tích cực trong quý I/2015. Chỉ số giá nhà ở và thanh khoản đều duy trì đà tăng so với quý trước và cùng kỳ năm trước.
Giá nhà Hà Nội không còn “đắt xắt ra miếng”
Giá nhà Hà Nội không còn “đắt xắt ra miếng”

Savills vừa công bố chỉ số giá bất động sản quý I/2015 tại hai thành phố lớn là nhà đất Hà Nội và TP.HCM. Theo đó, chỉ số giá bán nhà Hà Nội trong quý I/2015 đạt 111 điểm, tăng 5,5 điểm theo quý và 11,5 điểm theo năm. Đáng chú ý, tỷ lệ nhà tồn kho trong quý I giảm mạnh 5% so với quý trước và 34% so với cùng kỳ năm trước do thị trường vẫn đang duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực. Tỷ lệ hấp thụ đạt mức 43% tăng so với quý trước và cùng kỳ năm trước.

Giá nhà trung bình trong quý I tại Hà Nội đạt 25,5 triệu đồng/m2, giảm hơn 1% theo quý do mức giá thấp hơn trung bình thị trường của những dự án mới. Những quận trung tâm như nhà đất quận Ba Đình, Hoàn Kiếm và Tây Hồ có mức giá cao nhất do vị trí trung tâm và chất lượng cao của các dự án.

Trong khi đó tại TP.HCM, ngoại trừ thanh khoản tăng mạnh thì giá nhà ở duy trì sự ổn định trong 4 quý liên tiếp.

Cụ thể, chỉ số giá nhà trong quý I tại TP.HCM là 89,2 điểm, ổn định theo quý và theo năm. Tỷ lệ hấp thụ toàn thị trường đạt 21%, giảm 1 điểm phần trăm theo quý nhưng tăng mạnh 11 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. Lượng căn hộ bán được trong quý I đạt 4.200 căn, tăng 167% so với cùng kỳ năm trước và được ghi nhận là quý có lượng thanh khoản “khủng” nhất kể từ quý 4/2010.

Theo Savills, thị trường TP.HCM duy trì được sự ổn định là nhờ niềm tin người mua nhà được cải thiện khi các ngân hàng tung ra nhiều chương trình hỗ trợ tài chính cũng như  danh tiếng của chủ đầu tư. Thị trường được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì sự ổn định trong những quý tới.

Ở phân khúc văn phòng, chỉ số hoạt động văn phòng tại TP.HCM tăng nhẹ 0,5 điểm, đạt 76,3 điểm. Sự cải thiện của chỉ số hoạt động văn phòng trong quý này là do công suất thuê trung bình của thị trường tăng 1 điểm phần trăm trong khi giá thuê trung bình ổn định. Công suất thuê trong quý 1/2015 đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Chỉ số hoạt động văn phòng ở khu trung tâm và ngoài trung tâm đều tăng nhẹ 0,5 điểm, do việc tăng 1 điểm phần trăm công suất thuê trung bình của hai khu vực trong quý.

Tổng lượng tiêu thụ văn phòng trong Q1/2015 là hơn 24.100m2, tăng 46% theo quý do lượng tiêu thụ đáng kể của các tòa nhà hạng B.

Tại Hà Nội, chỉ số hoạt động văn phòng tăng khá mạnh lên mức 56 điểm nhờ công suất thuê tăng 4,9 điểm phần trăm và giá thuê tăng 1,6% theo quý.

Tuy nhiên, nguồn cung lớn trong tương lai có thể sẽ gây áp lực lên thị trường văn phòng tại cả hai thành phố lớn.

Bài viết bạn quan tâm


Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng Căn hộ dịch vụ cho thuê: Cần khai thác tối đa tiềm năng
Căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành “điểm sáng” của thị trường bất động sản khi nhận được khá nhiều thuận lợi từ thị trường kinh tế và du lịch. Tuy vậy, căn hộ dịch vụ vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của mình.
Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết Những thay đổi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Đà Nẵng bạn cần biết
Cơ quan thẩm quyền cấp một số loại giấy phép xây dựng Đà Nẵng được điều chỉnh lại theo Quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố.
4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt 4 lý do bất động sản công nghiệp tăng nhiệt
Những năm gần đây, Việt Nam trở thành thỏi nam châm hút khách thuê bất động sản công nghiệp. Dưới đây là những lý do chính khiến bất động sản công nghiệp Việt Nam tăng nhiệt và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

THEO PHONG THỦYBĐS-TP.Hồ Chí Minh

Nhận bản tin mới nhất

Về MuaBanNhaDat | Nhận bản tin | FAQ | Điều khoản thỏa thuận | Bản quyền | Quy chế Sàn GDTMĐT | Tuyên bố từ chối bảo đảm | Liên hệ | Tuyển dụng | Sitemap

MuaBanNhaDat © 2007 - 2015. Ghi rõ nguồn "MuaBanNhaDat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUẢNG CÁO VÀ TRUYỀN THÔNG CHÂU Á
Số giấy phép kinh doanh: 0308967985, Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh. Ngày cấp: 10/6/2009
Địa chỉ: Lầu 3 Tòa nhà Copac, Số 12, Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, TP.HCM

Technology powered by   - Copyright ©2016 by Ringier Vietnam